Tổng thống Putin đánh giá phát triển hợp tác thành công giữa Nga và Iran

© Sputnik / Valeriy Melnikov  / Chuyển đến kho ảnhCác tổng thống Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria ở Ankara
Các tổng thống Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria ở Ankara - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ANKARA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong quá trình đàm phán với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria ở Ankara, đã ghi nhận sự phát triển hợp tác thành công giữa Liên bang Nga và Iran trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thành công trong một mối quan hệ

"Tôi muốn lưu ý rằng quan hệ giữa Nga và Iran đang phát triển rất thành công. Ở đây đề cập đến tương tác chính trị, chúng tôi đang tích cực hợp tác trên trường quốc tế, và trên nền tảng của Liên Hợp Quốc và trên nền tảng của các tổ chức khác, bao gồm cả SCO", ông Putin phát biểu khi bắt đầu cuộc họp. 

Giao thương với Iran

Ông cũng lưu ý "gần như đã hoàn thành các thủ tục trong Cộng đồng Kinh tế Á Âu (EurAsEC) về việc thiết lập khu vực thương mại tự do với Iran." 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết về sự hỗ trợ từ Nga đối với đất nước ông

Tổng thống Putin nhắc lại rằng quan hệ thương mại và kinh tế song phương giữa hai quốc gia đang tích cực phát triển và trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng lên tới 17%.

Vấn đề điều chỉnh tình hình Syria

"Tất nhiên, nhờ vào những nỗ lực chung của chúng ta, bao gồm cả những nỗ lực của Iran, đóng góp đáng kể của Iran cho quá trình giải quyết ổn định tình hình ở Syria, rất nhiều việc đã được thực hiện để loại bỏ hang ổ chống đối của bọn khủng bố và để tạo ra một cơ chế hoạt động hiệu quả cho giải pháp chính trị. Tôi muốn nhấn mạnh vai trò của Iran trong việc thành lập Ủy ban Hiến pháp. Tôi hy vọng rằng chúng ta đã đi đến giai đoạn cuối cùng của công việc này", - ông Putin nói.

Trong các cuộc hội đàm, tổng thống Nga cũng lưu ý đến lập trường chung của hai nước liên quan đến việc bảo tồn Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). 

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Iran xác nhận việc tổ chức tập trận chung với Nga

Mở rộng phạm vi quan hệ

Về phía mình, Tổng thống Rouhani lưu ý rằng quan hệ giữa Iran và Nga đang "tiến tới phát triển".

"Và phạm vi liên lạc trong quan hệ Nga-Iran không chỉ liên quan đến nền kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và trong lĩnh vực hạt nhân", - ông nói.

Tổng thống Iran nói rằng ông hài lòng với những khả năng được thiết lập cho các cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo, đặc biệt, bên lề SCO, trong khuôn khổ định dạng Astana, định dạng ba bên Nga-Iran-Azerbaijan.

"Tôi tin rằng tại thời điểm lịch sử quan trọng này, công việc của chúng tôi với Liên bang Nga, thành viên quan trọng nhất của Liên hợp quốc, trong điều kiện hiện nay, khi người Mỹ có dấu hiệu bá quyền, ví dụ, trong lĩnh vực hàng hải trong khu vực và vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế, mối liên hệ của chúng ta và công việc của chúng ta rất quan trọng" - ông Rouhani phát biểu. 

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Sergei Lavrov: Nga không có ý định đình chỉ hợp tác với Iran

Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và Nga

Nói về JCPOA, Rouhani lưu ý rằng Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong định dạng này.

"Trong bối cảnh hiện tại, khi người Mỹ đang cố gắng phá hủy thỏa thuận này, Nga có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong định dạng này",- ông nói.

Đề cập đến hướng hợp tác với Syria, Tổng thống Iran nhấn mạnh rằng "đã đạt được những chiến thắng vĩ đại trên đường đua này".

"Nhưng chúng tôi lưu ý rằng các vấn đề vẫn còn tồn tại và định dạng Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò rất lớn", - ông Rouhani nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала