Tại sao NATO tuyên bố bị mất ưu thế so với Nga?

© AFP 2022 / Justin TallisВооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе
Вооруженная охрана на крыше во время саммита НАТО в Брюсселе  - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc cho biết các bộ trưởng quốc phòng NATO đã công nhận sự mất đi ưu thế của Liên minh trước Nga. Tuyên bố này không nên chỉ được hiểu theo nghĩa đen, nhà phân tích chính trị Konstantin Blokhin nêu ý kiến trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Trong những năm gần đây, NATO đã đánh mất ưu thế quân sự so với Nga, Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tuyên bố trên trang web của Lầu năm góc.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ tuyên bố NATO "mất ưu thế" so với Nga

Theo ông, bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương thừa nhận những lợi thế của NATO so với Nga trong lĩnh vực quân sự đã trở nên vô nghĩa, vì vậy vào tháng 5, các lãnh đạo quốc phòng đã thông qua chiến lược mới cho Liên minh.

Ông Dunford cho biết thêm tại một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO từ ngày 13 đến 15 tháng 9, khái niệm chung về phòng thủ, răn đe và khái niệm cơ bản về hoạt động của Liên minh đã được thảo luận.

Chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị chuyên nghiên cứu về Mỹ Konstantin Blokhin, tin rằng tuyên bố của tướng Mỹ không nên chỉ được hiểu theo nghĩa đen.

"Tổng ngân sách quân sự các nước NATO đã vượt quá ngân sách quân sự của Nga tới 20 lần. Họ thật xảo quyệt khi tuyên bố đánh mất ưu thế - điều này được thực hiện để thu hút chi tiêu hơn nữa cho tổ hợp công nghiệp quân sự, chủ yếu là của Mỹ. Phương Tây bị chia rẽ, và lý do duy nhất để củng cố quan hệ là chủ đề chống Nga. Sau khi Liên Xô sụp đổ, họ phải đối mặt với vấn đề không có kẻ thù mới và quyết định Nga ngày nay là một đối thủ như vậy. Đây là dịp để họ duy trì sự hiện diện quân sự tại các khu vực khác nhau. , biện minh cho sự hiện diện của  mạng lưới các căn cứ quân sự. Và tất nhiên, họ sẽ cố gắng gia tăng ngân sách quốc phòng", - Konstantin Blokhin nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO lên án các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi

Vào cuối tháng 5, ủy ban quân sự NATO đã thông qua một chiến lược liên minh mới, nội dung không được công khai. Bản tin của NATO nói chiến lược này nhằm "thích ứng Liên minh với những thách thức an ninh ngày càng phức tạp".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ngay trước khi phê duyệt tài liệu mới, cũng tuyên bố liên minh cần một chiến lược quân sự cập nhật vì mối đe dọa hạt nhân  từ Nga và những thách thức mới ở phía đông và nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала