Đó là cuộc bạo loạn: Chuyên gia nói về việc bắt đầu thủ tục bất tín nhiệm Tổng thống Trump

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi công bố bắt đầu thủ tục luận tội bất tín nhiệm Tổng thống của đất nước. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladimir Vasiliev, nghiên cứu viên chính tại Viện Mỹ và Canada (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga) đã chia sẻ ý kiến về nội dung liên quan.

Chủ tịch Hạ viện, đại diện của đảng Dân chủ Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội bất tín nhiệm Tổng thống Donald Trump. Nguyên cớ cho bước đi này là cáo buộc người đứng đầu Nhà nước đã sử dụng chính quyền Ukraina để nhân nhượng thỏa hiệp với đối thủ chính trong cuộc bầu cử là Joe Biden cũng như cố gắng che giấu những hành động đó.

Chủ tịch Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Hoa Kỳ khởi động thủ tục luận tội ông Trump

Theo lời bà Pelosi, hành động của Trump cho thấy ông ta “phản bội cương vị Tổng thống, phản bội an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử Mỹ”.

Cơ sở để bà Pelosi xem xét luận tội bất tín nhiệm là cuộc nói chuyện điện thoại của Trump với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky, trong đó, nhà lãnh đạo Mỹ dường như đã đòi khởi  đầu cuộc điều tra chống lại con trai của Biden. Đây chính là những gì mà đảng Dân chủ coi là “vi phạm tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử”.

Trump cho rằng đây là câu chuyện bịa đặt để che chắn cho Biden, người có quý tử bị tố dính vào tham nhũng ở Ukraina.

Hôm thứ Ba, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố ông đã cho phép cung cấp và đưa ra công khai bản sao toàn bộ cuộc trò chuyện của mình với Zelensky.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Liệu có khả năng luận tội bất tín nhiệm với Trump?

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, thủ tục luận tội bất tín nhiệm dự trù tiến hành cuộc điều tra của các đại biểu Hạ viện, sau đó kết quả sẽ được chuyển cho Thượng viện xem xét.

Hiện giờ trong Hạ viện đảng Dân chủ chiếm đa số, còn tại Thượng viện – đa số thuộc về đảng Cộng hòa. Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông, tham gia cuộc“mổ xẻ” bất tín nhiệm Trump có hơn 150 trong số 253 nghị sĩ đảng viên  Dân chủ tại Hạ viện.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, TSKH Kinh tế  Vladimir Vasiliev, nghiên cứu viên chính tại Viện Mỹ và Canada (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga), đã nêu quan điểm của ông về tình huống này.

Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Hillary Clinton ủng hộ quyết định bắt đầu thủ tục luận tội Trump

“Hiện hữu đánh giá cho rằng tình huống này chịu sự chỉ đạo của chính trị - rất giống với tình huống đã xảy ra gần hai chục năm trước với Bill Clinton, và gắn với cuộc đấu tranh vì dư luận xã hội. Nhưng theo ý kiến ủa tôi, đang phát sinh cả yếu tố khác. Đó là cuộc bạo loạn từ sâu trong lòng Nhà nước chống lại Trump. Hôm nay Chính phủ Liên bang nói rằng họ sẽ không còn tuân thủ các chỉ thị của Trump nữa. Theo cái nhìn của tôi, bà Pelosi hành động như  là nhân vật thứ ba trong Nhà nước  và vừa đưa ra một sự bóng gió tinh tế (dành cho Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike). Pence sử dụng điều 25 của Hiến pháp. Và đã xuất hiện báo cáo cho rằng trong thời gian gần tới, chờ đợi là hoạt động của ban lãnh đạo chính quyền sẽ tê liệt hoàn toàn, bởi các dự luật sẽ không được xem xét còn chỉ thị của Trump sẽ không được thực hiện. Nhưng Trump cũng có sự thật của riêng mình. Và sự thật đó là suốt ba năm nay người ta ngăn cản không cho ông ta hành động, kể cả trong thẩm quyền Tổng thống của ông ấy”, - TSKH Vladimir Vasiliev kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала