Vụ VN Pharma: Công bố ba tài liệu mật của Bộ Y tế và nhân vật bí ẩn

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma tại phiên tòa ngày 25/9/2019.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma tại phiên tòa ngày 25/9/2019.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ba tài liệu đã giải mật của Bộ Y tế tại phiên xử VN Pharma buôn bán thuốc chống ung thư giả là gì? Nhân vật bí ẩn chuyên cung cấp hàng cho Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là ai?

Cục Quản lý Dược cung cấp 3 tài liệu được giải mật

Ngày 26.9, ngày xét xử thứ ba vụ án VN Pharma buôn bán thuốc chống ung thư giả H-Capita 500mg Caplet, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo và dành nhiều thời gian cho luật sư tham gia bào chữa làm sáng tỏ lô thuốc H- Capita là “thuốc giả” hay “thuốc kém chất lượng”.

Đáng lưu ý là trong quá trình làm việc, chủ tọa, Thẩm phán Phạm Lương Toản đã yêu cầu đại diện Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế công bố thông tin và cung cấp tài liệu mà trước đó được Bộ Y tế đóng dấu bảo mật để phục vụ quá trình xét xử.

Dược sĩ Phạm Văn Thông được chuyển từ tòa đến bệnh viện để cấp cứu - Sputnik Việt Nam
Bị cáo vụ VN Pharma bất ngờ phải đi cấp cứu

Cụ thể, HĐXX đã yêu cầu ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cung cấp 3 văn bản tài liệu đã được giải mật gồm: Công văn 279 (21/12/2018), Văn bản số 77 (27/4/2018) về cung cấp thông tin trong quá trình điều tra, Văn bản số 79 (2/5/2018) về việc giám định lô thuốc H-Capita của Hội đồng chuyện môn. Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên, Chủ tọa Phạm Lương Toản đã nhắc nhở các luật sư tham gia tố tụng lưu ý khi sử dụng những tài liệu có đóng dấu “mật”, “tuyệt mật”. Theo đó, nếu làm lộ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Như vậy, sau khi toàn bộ 3 tài liệu này đã được giải mật, các luật sư và những người tham gia tố tụng hoàn toàn được phép sử dụng tài liệu công khai.

Liên quan đến tài liệu bảo mật này, đại diện hội đồng thẩm định Bộ Y tế cũng đã được HĐXX hỏi về việc kết luận chất lượng lô thuốc H-Capita.

Ông Lê Xuân Hoành, thành viên Hội đồng giám định, cho biết Hội đồng đã có kết luận số 31 ngày 22 tháng 4 năm 2015 sau khi Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an yêu cầu trưng cầu giám định thuốc ung thư giả của Công ty VN Pharma.

Ông Hoành cho biết, đây là văn bản mật, chưa được giải mật nên không dám công bố nội dung tại phiên tòa. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu Hội đồng giám định công bố Kết luận số 31, đã được công khai trong cáo trạng.

Ngoài ra, HĐXX cũng công bố đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) với lý do bị cáo bị nhồi máu cơ tim, hiện đang được điều trị và theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Nhân dân 115. Theo HĐXX, việc bị cáo Thông vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

H-Capita là thuốc thật hay thuốc giả?

Sáng nay, 26.9, HĐXX dành phần lớn thời gian cho các luật sư chất vấn bị cáo. Người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Võ Mạnh Cường hỏi nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng rằng qua phần HĐXX hỏi ngày hôm qua và những người liên quan khai thì theo bị cáo Hùng, thuốc H-Capita là thuốc thật hay thuốc giả.

 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (trái) và bị cáo Võ Mạnh Cường tại phiên xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Ai bảo kê cho VN Pharma?

Ông Nguyễn Minh Hùng khẳng định lúc thỏa thuận là mua thuốc thật nhưng lại làm giả hồ sơ, nguồn gốc, xuất xứ và qua quá trình cơ quan điều tra thì mới biết. Việc trả tiền cho bị cáo Võ Mạnh Cường hay ai khác thì bị báo Hùng nói mình không biết đồng thời khẳng định các phòng chức năng biết rõ.

“Thuốc này là giả nguồn gốc xuất xứ, mình đã làm sai rồi thì chịu trách nhiệm”, Thanh Niên trích lời bị cáo Hùng nói.

Luật sư của bị cáo Cường đề nghị ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân) người có quyền và nghĩa vụ liên quan trả lời câu hỏi: “Nói đây là thuốc giả, theo ông thì sao?”, ông Phương khẳng định: “Dư luận nói như thế là sai!”.  Nói xong ông Phương đi ra khỏi phòng xử.

Ông Ngô Nhật Phương trước đó đã cung cấp nhiều tài liệu của phía Ấn Độ để chứng minh lô thuốc H-Capita là do một công ty Dược của nước này sản xuất tại những nhà máy đạt tiêu chuẩn và hiện vẫn đang được bán rộng rãi trên nhiều quốc gia. Trong khi thành viên Tổ thậm định cấp quota cho rằng hồ sơ của VN Pharma về lô thuốc H-Capita đã có đầy đủ 4 loại giấy tờ cần thiết, còn kết luận Giám định số 31 ngày 22.4.2015 của Hội đồng Giám định Bộ Y tế khẳng định: “Lô thuốc có nhãn mác thuốc H-Capita 500mg Caplet có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine, H-Capita là “thuốc kém chất lượng”, “không dùng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Ngoài ra, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cũng khẳng định H-Capita có cả 6 chỉ tiêu đều đật yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở với hàm lượng là Capecitabine 98,01%.

Nhân vật Raymundo bí ẩn trong vụ án VN Pharma

Đối với bị cáo Võ Mạnh Cường, khi luật sư xét hỏi, Cường cho biết kinh doanh thuốc chỉ là nghề “tay trái”, giá thuốc H-Capita là 0,6 USD/viên, lô thuốc này bị cáo Cường hưởng hơn 30.000 USD.

Võ Mạnh Cường tiếp tục khăng khăng mình chỉ là người trung gian, còn người mua bán chính là Raymundo (người Philippines). Được biết, ông này từng qua Việt Nam và bị cáo Cường cũng đã từng đến nhà máy Helix tại Philippines.

 Nguyễn Minh Hùng Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma - Sputnik Việt Nam
‘Án tử’ vụ VN Pharma: Quan lớn ngành Dược, Bộ Y tế liên quan thế nào?

Luật sư đặt câu hỏi: “Raymundo là người thực hay ảo do bị cáo nghĩ ra?”

Võ Mạnh Cường khẳng định nhân vật này là thật. LS tiếp tục đề nghị HĐXX mời điều tra viên làm rõ trong quá trình điều tra, vì sao lại không hề phát hiện, tìm ra nhân vật Raymundo. Nếu tìm ra được người này sẽ giúp phản ánh với cơ quan đơn vị nước ngoài là Raymundo hoạt động không hợp pháp. Và nếu tìm ra, có khả năng hai bị cáo Hùng và Cường đã bị người Philippines này lừa.

“Nạn nhân thành bị cáo mà bị cáo thật không biết ở đâu”, vị luật sư nói.

Tuy nhiên, theo HĐXX, tài liệu đã có, việc yêu cầu triệu tập ra tòa là không cần thiết, tòa sẽ .àm rõ tất cả các tài liệu, thông tin mà bị cáo Cường cung cấp. Nếu thực sự có nhân vật Raymundo này thì sẽ tách ra xử sau.

Tuy nhiên, luật sư lại cho rằng nếu tách ra xử riêng thì vụ án sẽ không sát 100% sự thật.

Nhiều bị cáo kêu oan khẳng định bị ép cung vụ VN Pharma

Khi được xét hỏi, hai bị cáo Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng đều phủ nhận những cáo buộc trong cáo trạng của VKS về hành vi phạm tội của mình. Trước đó các bị cáo cũng có đơn kêu oan gửi tới các cơ quan chức năng cũng như khiếu nại đối với bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Khai trước toàm bị cáo Cường cho hay, khi thành lập Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C, đã có một số lần thay đổi giấy phép kinh doanh, trong đó có kinh doanh ngành dược. Cường còn khẳng định mình đứng tên đại diện pháp luật tại Việt Nam cho Công ty Health 2000 và Helix Canada.

“Bị cáo cho rằng đã bị oan, ngoài ra đã bị ép cung để bỏ qua một số thông tin liên quan đến vụ án, khiến bị cáo phải chịu nhiều oan ức từ sai phạm của các cơ quan tố tụng”, báo Đại Đoàn Kết dẫn lời Võ Mạnh Cường cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng vụ VN Pharma

Theo quá trình điều tra, Cường khai là do ban đầu Nguyễn Minh Hùng tự liên hệ và tìm tới công ty của Cường để mua lô thuốc H-Capita. Hai bên thỏa thuận bàn bạc về cách thức nhập về Việt Nam. Theo đó, đầu mối ở nước ngoài chính là Raymundo, người này đồng thời cũng quyết định về mức giá chào bán cho đối tác là Công ty VN Pharma.

Sau từng giao dịch thành công, ông Raymundo sẽ trả cho các bị cáo Hùng và Cường một khoản tiền môi giới. Trong Bản cáo trạng của VKS cáo buộc Cường đã nhận số tiền bất chính từ việc buôn bán thuốc ung thư giả số tiền hơn 99.000 USD. Tuy nhiên, tại tòa bị cáo Cường chỉ khai nhận hơn 30.000 USD, số tiền còn lại ông Raymundo đang nợ chưa trả.

Đáng chú ý, về trách nhiệm của bị cáo Nguyễn Minh Hùng trong việc móc nối các bên, Tòa đã xét hỏi làm rõ quá trình nguyên Chủ tịch VN Pharma đặt mua lô thuốc H-Capita 500mg của Công ty Helix Canada thông qua bị cáo Cường với giá 27 USD/hộp, trong tổng số 200.000 ngàn hộp bị công an thu giữ. Nguyễn Minh Hùng còn bị cáo buộc đã chỉ đại cấp dưới lập hợp đồng khống mua thuốc của Công ty Austin Hong Kong với giá 75 USD/ hộp. Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường (thứ trưởng Bộ Y tế) có trách nhiệm trong quá trình ký duyệt giấy phép nhập thuốc cho VN Pharma với số lượng 9.300 hộp H- Capita.

Trong phiên xét xử đầu tiên, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận mình sai trong việc cấu kết với Ban giám đốc công ty chủ trương nâng khống giá đối với lô thuốc lên 6,8 tỷ đồng để sử dụng vào các khoản chi khác nhau.

Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch VN Pharma lại phủ nhận việc chi tiền cho các bác sĩ để họ kê đơn thuốc. Về khoản này, trong kết luận điều tra của cơ quan công an xác định, Công ty VN Pharma đã dùng hơn 14,1 tỷ đồng nâng khống giá thuốc để chi hoa hồng cho các bác sĩ, việc bán thuốc và tư lợi cá nhân.

Điều khó chính là vì số tiền này không được cập nhật rõ ràng trong sổ sách nên đến nay cơ quan điều tra chưa xác định được việc các bị cáo đã nâng khống đối với lô thuốc này, hành vi phạm tội ra sao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала