Delhi tuyên bố: Hoa Kỳ không nên ra lệnh cho Ấn Độ mua vũ khí từ ai

© AP Photo / Bernat ArmangueBinh sĩ Ấn Độ
Binh sĩ Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
DELHI (Sputnik) - Không một quốc gia nào trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, có quyền ra lệnh cho Ấn Độ là họ có thể mua thiết bị quân sự từ Nga hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Subramaniam Jayshankar tuyên bố khi bình luận về việc Ấn Độ mua các hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-400.

"Chúng tôi sẽ không muốn bất kỳ nhà nước nào ra lệnh cho chúng tôi nên mua hay không mua từ Nga - cũng như chỉ cho chúng tôi nên mua hay không mua từ Mỹ", - Ngoại trưởng Subramaniam Jayshankar nói với các phóng viên trước khi gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ở Washington. Kênh NDTV dẫn lời phát biểu của ông Jaishankar.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Ryabkov thảo luận về kiểm soát vũ khí với Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh rằng vấn đề mua sắm thiết bị quân sự, cũng như sự lựa chọn của các nhà cung cấp vẫn luôn là "quyền chủ quyền" của đất nước ông.

"Đây là quyền tự do lựa chọn của chúng tôi và chúng tôi tin rằng thừa nhận điều này sẽ có lợi cho tất cả mọi người ", - Bộ trưởng Ấn Độ nói thêm.

Đầu tháng 10 năm 2018, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống S-400. Để mua năm trung đoàn các hệ thống tên lửa phòng không mới nhất, New Delhi chi ngân sách 5,43 tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp tại Cung điện Hyderabad ở New Delhi - Sputnik Việt Nam
Ấn Độ đặt mua vũ khí của Nga trị giá 14,5 tỷ USD

Việc Ấn Độ thực hiện các thỏa thuận quốc phòng với Nga đã nhiều lần bị Washington chỉ trích, vì Mỹ coi New Delhi là đối tác quan trọng ở Nam Á. Năm 2018, Hoa Kỳ đòi Ấn Độ từ chối ký kết thỏa thuận lớn nhất để mua S-400 từ Nga.

Nhận thức được lịch sử hợp tác lâu dài của New Delhi với Moskva, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng nước này có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các đối tác Ấn Độ. Về phần mình, lãnh đạo Ấn Độ nhiều lần nhấn mạnh rằng họ coi việc hạn chế đơn phương là bất hợp pháp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала