Mỹ sẽ cho phép các công ty của mình hợp tác với Huawei?

© AP Photo / Dake KangIn this March 13, 2018, photo, the logo of Huawei is displayed at its headquarters in Shenzhen in southern China's Guangdong Province.
In this March 13, 2018, photo, the logo of Huawei is displayed at its headquarters in Shenzhen in southern China's Guangdong Province. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ có thể sớm cho phép một số công ty của mình hợp tác với công ty Huawei, từng bị đưa vào danh sách đen từ tháng 5 vì cáo buộc hợp tác với quân đội và tình báo Trung Quốc và có thể theo dõi khách hàng, New York Times đưa tin.
"Trong cuộc họp tuần trước, Trump đã bật đèn xanh để bắt đầu phê duyệt giấy phép, điều này sẽ cho phép một số công ty Mỹ được lựa chọn phá vỡ lệnh cấm mà chính quyền Tổng thống áp đặt cho Huawei trong năm nay", - tờ báo cho biết, dẫn lời “những người thạo tin trong vấn đề này."
Huawei - Sputnik Việt Nam
Mỹ tìm ra cách đâm dao vào sau lưng Huawei

Theo New York Times, chúng ta đang nói về việc cho phép cung cấp "hàng hóa không nhạy cảm", nghĩa là những sản phẩm không nằm trong định nghĩa về công nghệ và vật liệu sử dụng kép và không thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Khiếu nại với Huawei

Chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc Huawei hợp tác với quân đội và tình báo của Trung Quốc và có thể theo dõi khách hàng. Hoa Kỳ cũng thuyết phục một số quốc gia không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei trong quá trình chuyển đổi sang tiêu chuẩn di động 5G. Công ty Trung Quốc tuyên bố cáo buộc này là thiếu cơ sở, có động cơ chính trị và vi phạm các nguyên tắc cạnh tranh thị trường.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 đã đưa Huawei vào danh sách đen, điều này khiến cho công ty Trung Quốc không thể mua linh kiện và công nghệ từ các nhà sản xuất Mỹ. Google tuyên bố chấm dứt hợp tác kinh doanh với Huawei. Sau đó, Hoa Kỳ đã cho Huawei một số trì hoãn, cho phép họ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì mạng và cập nhật phần mềm đối với điện thoại.

Huawei  - Sputnik Việt Nam
Huawei gọi hành động của Mỹ chống lại công ty là tín hiệu xấu cho toàn giới kinh doanh

Đàm phán thương mại

Bài viết trên tờ Thời báo New York xuất hiện trước ngày nối lại đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tại Washington, sẽ khai mạc vào thứ Năm. Bài báo  lưu ý rằng động thái như vậy của chính quyền Trump có thể "giảm căng thẳng" giữa hai nước.

Ngoài ra, theo Bloomberg, Hoa Kỳ sẵn sàng ký kết một hiệp ước tiền tệ với Trung Quốc và sau đó hoãn tăng thuế theo kế hoạch tiếp tục đối với hàng hóa Trung Quốc. Khoản tăng từ 25% lên 30% này được lên kế hoạch thực hiện từ ngày 15 tháng 10 cho lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD/năm.

Những tín hiệu sẵn sàng như vậy đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, ngay sau khi tờ South China Morning Post đăng tin rằng các bên không đạt được thỏa thuận tại cuộc đàm phán sơ bộ ở cấp Thứ trưởng. Theo báo này, phái đoàn Trung Quốc từ chối nói về việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. Vấn đề này là nguồn gốc bất đồng chính của Washington. Các cuộc đàm phán cũng bỏ qua chủ đề trợ cấp của chính phủ, mà theo ông Trump, mang lại cho các đối thủ Trung Quốc lợi thế không công bằng. Các nhà đàm phán chủ yếu thảo luận về mua sản phẩm nông nghiệp và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Do đó, như đã đưa tin, người đứng đầu phái đoàn Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hòa đã có dự định rời Washington trong ngày thứ Năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала