Nga hiện đại hóa Malka và Tyulpan để làm gì?

© Dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga / Chuyển đến kho ảnhPháo tự hành 2S7 Pion ( 2S7M Malka)
Pháo tự hành 2S7 Pion ( 2S7M Malka) - Sputnik Việt Nam
Cỡ nòng có sức công phá khủng khiếp, tầm bắn khổng lồ, khả năng chiến đấu mới - Nga đang hoàn thành quá trình hiện đại hóa một trong những loại pháo tự hành mạnh nhất thế giới - pháo tự hành 203mm 2S7M Malka, cũng như súng cối tự hành 240 mm 2S4 Tyulpan.

Một quan điểm phổ biến là trong thời đại tên lửa với độ chính xác cao và máy bay chiến đấu hiện đại, các loại súng với cỡ nòng này đã trở nên lỗi thời. Qua điểm này có đúng hay không? Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Nâng cao độ chính xác

Tiểu đoàn pháo tự hành Malka đang trên vị trí chiến đấu, chĩa pháo lên một boongke kiên cố của những kẻ khủng ở khoảng cách 40km. Kíp lái biết tọa độ của mục tiêu trực tiếp từ UAV Orlan-10. Các xạ thủ thực hiện những điều chỉnh cuối cùng, sau đó bắn một loạt đạn nổ mạnh phản ứng chủ động làm rung chuyển mặt đất. Mục tiêu bị tiêu diệt.

Vào cuối tháng 9, tại Vùng Amur, các loại pháo tự hành có sức công phá lớn và độ chính xác cao đã lần đầu tiên kết hợp làm việc với máy bay không người lái. Sự cộng sinh như vậy cho thấy những khả năng mới của loại pháo không phải là hiện đại nhất. Và Bộ Quốc phòng không vội loại ra khỏi biên chế các khẩu pháo này.

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhPháo tự hành Malka
Nga hiện đại hóa Malka và Tyulpan để làm gì? - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành Malka
Sau khi được hiện đại hóa tại nhà máy Uraltransmash, pháo tự hành  Malka sẽ được thay thế hộp số, bộ chế cung cấp và phân phối hỏa lực. Ngoài ra, 2S7M - Malka sẽ được lắp đặt thêm các thiết bị liên lạc nội bộ, trạm phát sóng, tổ hợp giám sát, hệ thống bảo vệ chống hạt nhân, thiết bị thu nhận và xử lý dữ liệu. Còn súng cối tự hành Tyulpan sẽ có hệ thống liên kết chiến thuật hiện đại cho phép làm việc trong hệ thống liên kết chiến thuật thống nhất. Theo các chuyên gia quân sự, cả hai hệ thống pháo binh được nâng cấp sẽ vẫn hữu dụng trên chiến trường trong một thời gian dài, mặc dù hiện có các tên lửa hành trình với độ chính xác cao hơn, các hệ thống đạn dẫn đường và UAV tấn công.
Khẩu pháo Pion - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia quân sự: "Pion" "biến thành" tổ hợp trinh sát và tấn công

“Mục tiêu chính của việc hiện đại hóa Malka và Tyulpan là tăng độ chính xác của chúng, - chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nói với Sputnik. - Trước đây, các hệ thống này là một phần của lực lượng dự bị thuộc Bộ tư lệnh tối cao Liên Xô và đã có khả năng sử dụng đạn hạt nhân chiến thuật. Hiện nay, không có nhu cầu như vậy, nhưng, hai hệ thống này vẫn là hữu hiệu. Ở Syria, pháo binh có đóng góp quan trọng vào chiến thắng chung trong chiến dịch chống khủng bố. Gần một nửa số tổn thất của các nhóm khủng bố là do hỏa lực của các hệ thống cỡ nòng lớn và pháo phản lực bắn loạt. Pháo hạng nặng không thể thiếu khi có nhiệm vụ phá vỡ các công trrình kiên cố".

Vũ khí thế kỷ XXI

Mặc dù Malka đã được chế tạo cho đạn pháo với đầu đạn đặc biệt, pháo tự hành này cũng có thể bắn đạn phi hạt nhân có sức công phá lớn. Ví dụ, quả đạn nổ mạnh phản ứng chủ động nặng 100 kg có tầm bắn 50km. Nói cách khác, về khả năng chiến đấu, khẩu pháo tự hành này sánh ngang với pháo chủ lực trên tàu chiến thời Thế chiến thứ hai.

Để phá hủy các boongke và tấn công bộ binh, pháo tự hành có các loại đạn xuyên bê tông, phân mảnh và nổ mạnh. Theo các chuyên gia, tính vạn năng của Malka là lý do chính khiến Nga hiện đại hóa nó. Ngoài ra, kinh nghiệm của các cuộc xung đột vũ trang trong mấy thập kỷ qua chỉ ra rằng, các loại pháo tự hành cỡ nòng 152mm không phải lúc nào cũng hiệu quả.

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan
Nga hiện đại hóa Malka và Tyulpan để làm gì? - Sputnik Việt Nam
Hệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan
Nhược điểm duy nhất của Malka và Tyulpan là chúng không đủ chính xác để bắn trúng mục tiêu nhỏ. Tuy nhiên, các hệ thống dẫn đường hiện đại có thể giải quyết vấn đề.

chiếc pháo tự hành cỡ lớn Malka - Sputnik Việt Nam
“Malka" và "Tulpan". Nga đưa trở lại biên chế hai hệ thống siêu pháo của Liên Xô
Theo ông Leonkov, để nâng cao độ chính xác của Malka nên đưa nó vào hệ thống điều khiển tự động của Lực lượng Mặt đất. Sau đó, Malka sẽ được chỉ định mục tiêu từ các vệ tinh, máy bay không người lái, phi cơ và các nhóm trinh sát của Lực lượng tác chiến đặc nhiệm hoạt động ở hậu phương địch.

Các phiên bản nâng cấp của Malka và Tyulpan sẽ đóng vai trò súng bắn tỉa tầm xa có khả năng phá hủy các mục tiêu được bảo vệ tốt nhất. Các loại đạn cho cỡ nòng lớn như vậy vẫn là rẻ hơn nhiều so với tên lửa hành trình Kalibr hoặc bom có điều khiển. Ngoài ra, nhiều loại đạn này vẫn được cất giữ trong các nhà kho từ thời Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên gia nước ngoài cũng hiểu rõ tầm quan trọng của tầm cỡ lớn như vậy. Mỹ vẫn vận hành pháo lựu tự hành M110 cỡ nòng 203mm đã được trang bị cho quân đội vào năm 1962.

Pháo tự hành được đem vào sử dụng hơn 40 năm

Pháo tự hành 2S7M Malka là phiên bản sửa đổi của pháo tự hành 2S7 Pion. Mục đích chính của loại pháo tự hành này đã được đưa vào biên chế vào năm 1975, là bắn vào hậu phương địch, phá hủy các căn cứ và phương tiện tấn công hạt nhân quan trọng ở khỏng cách xa tới 50 km.

Khẩu pháo tự hành 2S4 Tulpan và 2S7M Malka - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ phán đoán: Vì sao Nga dùng lại những vũ khí "thần thánh"?
Khác với Pion, pháo tự hành Malka có động cơ mạnh mẽ có thể hoạt động không chỉ trên nhiên liệu diesel mà cả dầu hỏa và xăng. Việc hiện đại hóa cho phép tăng tuổi thọ của pháo lên tới 8-10 nghìn km. Số viên đạn trong thiết bị nạp đã tăng từ 4 đến 8. Các cải tiến về điều khiển tự động này cho phép 2S7M-Malka đạt tốc độ bắn lên 2,5 viên/phút.

Pháo tự hành Malka đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 1986. Bây giờ trong quân đội có khoảng 60 khẩu pháo 2S7, và khoảng 260 khẩu pháo 2S7 đang trong kho dự trữ.

Súng cối tự hành 240 mm 2S4 Tyulpan được đưa vào biên chế vào năm 1972, vẫn có cỡ nóng lớn nhất trong số những khẩu súng tương tự. Quả đạn được phóng từ súng cối này xuyên thủng khoảng 12 mét kết cấu bê tông cốt thép hoặc mái nhà chứa máy bay kiên cố. Tầm bắn lên tới 9 km.

© Sputnik / Mikhail Voskresensky / Chuyển đến kho ảnhHệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan
Nga hiện đại hóa Malka và Tyulpan để làm gì? - Sputnik Việt Nam
Hệ thống cối tự hành 2S4 Tyulpan
Các loại đạn cho Tyulpan rất ấn tượng: các loại đạn nổ mạnh để bắn trúng mục tiêu và nhân lực, các loại đạn phản ứng chủ động với tầm bay lên tới 20 km, loại đạn độc nhất vô nhị Smelchak - đạn cối định hướng. Ngày nay, Lực lượng mặt đất Nga được trang bị 40 khẩu súng cối 2S4 và khoảng 390 chiếc đang trong kho dự giữ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала