EU gia hạn lệnh trừng phạt do sự cố Salisbury

© Sputnik / Alex McNaughton / Chuyển đến kho ảnhTẩy rửa hóa học ở Salisbury sau vụ gia đình Skripal bị ngộ độc
Tẩy rửa hóa học ở Salisbury sau vụ gia đình Skripal bị ngộ độc  - Sputnik Việt Nam
LUXEMBOURG (Sputnik) - Liên minh châu Âu đã gia hạn các biện pháp trừng phạt trong một năm liên quan đến việc sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học, cũng như vì sự cố Salisbury, Hội đồng EU cho biết.

Các lệnh trừng phạt mới của EU

Các lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Liên minh châu Âu và đóng băng tài sản cho các cá nhân và pháp nhân. Danh sách này bao gồm năm người liên quan đến chế độ Syria, trong đó theo EU có bốn người liên quan đến vụ việc Salisbury, cũng như một tổ chức, đó là Trung tâm nghiên cứu khoa học ở Syria. 

Trừng phạt mang lợi cho Nga - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Đức nói về hiệu ứng "đáng kinh ngạc" của các lệnh trừng phạt chống Nga

Cơ chế áp dụng trừng phạt

Vào tháng 10 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã phê duyệt một cơ chế mới để áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người có liên quan đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất kể quốc tịch và nơi họ đang cư trú.

Các hạn chế bao gồm lệnh cấm vào EU và đóng băng tài sản của các cá nhân và pháp nhân. Ngoài ra, công dân và các tổ chức trong Liên minh châu Âu bị cấm cung cấp tiền cho các cá nhân này.

Các quan chức EU cho biết các biện pháp mới đã được thực hiện "như là một phần của các hành động trong lĩnh vực an ninh sau sự cố ở thành phố Salisbury của Anh". Trước đây, cơ chế này đã được thống nhất ở cấp đại diện thường trực của các nước EU. 

Ngôi nhà của ông Skripal  - Sputnik Việt Nam
Ngôi nhà của Skripal ở Salisbury được rao bán

Vụ Skripal 

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4 tháng 3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".  

Vào ngày 5 tháng 9, Văn phòng Công tố Anh đã đệ đơn kiện hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov về bốn tội danh, kể cả tội giết hai bố con nhà Skripal và sĩ quan cảnh sát Anh Nick Bailey. London tuyên bố rằng hai ông Petrov và Boshirov là nhân viên của GRU. Bản thân các nghi phạm trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik nói rằng họ đến thăm Salisbury với tư cách khách du lịch, họ không biết gì về bố con nhà Skripal và làm việc trong ngành thể dục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала