Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng phốt pho trong hoạt động quân sự ở miền bắc Syria

© AP Photo / Selcan Hacaoglu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chuyến bay qua Syria
 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chuyến bay qua Syria - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Chủ tịch Ủy ban Điều hành Hội đồng Dân chủ Syria (SDC), Ilham Ahmed nói trong bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng phốt pho trong chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria, hãng tin Rudaw đưa tin.
"Họ đã sử dụng khí hóa học phốt pho chống lại dân thường. Chúng tôi không thể tiến hành kiểm tra việc này vì chúng tôi không có khả năng", - cơ quan này dẫn lời bà Ahmed nói.

Lực lượng dân quân người Kurd - Sputnik Việt Nam
Chỉ huy người Kurd cảm ơn Nga vì đã đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ
Việc sử dụng đạn phốt pho bị cấm theo giao thức bổ sung cho Công ước Geneva về bảo vệ nạn nhân chiến tranh trong trường hợp thường dân gặp nguy hiểm.

Bà Ahmed cũng cho biết, trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, 300 nghìn người rời bỏ nhà mình, 250 người, hầu hết là trẻ em, đã thiệt mạng, 300 người khác bị mất tích.

Ngoài ra, bà tuyên bố rằng, do chiến dịch, một số phiến quân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo*, bao gồm sáu công dân Pháp và hai người Bỉ, đã trốn thoát khỏi các nhà tù.

Từ ngày 9 tháng 10, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố khởi động chiến dịch «Nguồn hòa bình» ở phía đông bắc Syria, chủ yếu nhằm chống lại người Kurd.

Kết quả đàm phán của Putin-Erdogan

Hôm thứ Ba, trên cơ sở cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ liền, Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, các ông các ông Vladimir Putin và Tayyip Erdogan đã ký Bản Ghi nhớ gồm 10 điểm.

Damascus - Sputnik Việt Nam
Khu vực tuần tra chung ở Syria sẽ hoạt động dưới quyền pháp lý của Damascus

Trong đó, cụ thể có nói rằng vào thứ Tư, từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng 10 năm 2019, các đơn vị quân cảnh Nga và lính biên phòng Syria sẽ được đưa vào địa bàn phía Syria trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài khu vực chiến dịch «Nguồn hòa bình» của Thổ Nhĩ Kỳ.

Họ sẽ hiệp lực tạo điều kiện cho việc rút các đơn vị người Kurd cùng vũ khí vào sâu phía trong, cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, và cần hoàn thành việc này trong vòng 150 giờ. Từ thời điểm này, sẽ bắt đầu cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở địa bàn biên giới phía tây và phía đông cách 10 km kể từ khu vực chiến dịch «Nguồn hòa bình», ngoại trừ thành phố Kamyshly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала