Người Kurd rút quân khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

© Sputnik / Hikmet DurgunRaqqa
Raqqa - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Lực lượng tự vệ người Kurd đã tuân thủ đầy đủ những điều khoản trong bản ghi nhớ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tự vệ người Kurd đã rút các đơn vị của mình khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 32 km. Như vậy, họ hoàn toàn tuân thủ các điều khoản trong bản ghi nhớ giữa Moskva và Ankara.

 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chuyến bay qua Syria - Sputnik Việt Nam
Người Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng phốt pho trong hoạt động quân sự ở miền bắc Syria

Đại diện của lực lượng người Kurd đã tuyên bố rút quân. Thông tin này cũng được xác nhận bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Sergei Vershinin.

Vào ngày 23 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận với ông Mazlum Abdo, Tổng tư lệnh Lực lượng Dân chủ Syria. Ông hứa rằng lực lượng người Kurd sẽ hỗ trợ và ủng hộ cho cảnh sát quân đội Nga, đơn vị đã bắt đầu tuần tra khu vực chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch "Nguồn hòa bình".

Ông Shoigu, về phần mình, lưu ý rằng các đơn vị Nga sẽ bảo đảm an ninh cho cư dân ở những khu định cư Syria, trong khu vực 30 km dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân thường Syria và người Kurd Syria chạy trốn khỏi vụ đánh bom của Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phố Ras al Ain của Syria giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc người Kurd phá vỡ lệnh ngừng bắn ở Syria

Kết quả đàm phán của Putin-Erdogan

Hôm thứ Ba, trên cơ sở cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ liền, hai vị Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin và Tayyip Erdogan đã ký Bản Ghi nhớ gồm 10 điểm.

Trong đó, cụ thể có nói rằng vào thứ Tư, từ 12 giờ trưa ngày 23 tháng 10 năm 2019, các đơn vị quân cảnh Nga và lính biên phòng Syria sẽ được đưa vào địa bàn phía Syria trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài khu vực chiến dịch «Nguồn hòa bình» của Thổ Nhĩ Kỳ.

Họ sẽ hiệp lực tạo điều kiện cho việc rút các đơn vị người Kurd cùng vũ khí vào sâu phía trong, cách biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, và cần hoàn thành việc này trong vòng 150 giờ. Từ thời điểm này, sẽ bắt đầu cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở địa bàn biên giới phía tây và phía đông cách 10 km kể từ khu vực chiến dịch «Nguồn hòa bình», ngoại trừ thành phố Kamyshly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала