Trump có ý định "bảo vệ nền dân chủ" ở Hồng Kông. Trung Quốc sẽ đáp trả như thế nào?

© REUTERS / Yuri GripasTổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông về bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với giới truyền thông về bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng ở Washington - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Mỹ đã ký hai đạo luật liên quan đến tình hình ở Hồng Kông. Bắc Kinh đe dọa sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa cần thiết. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik , nhà phân tích chính trị Vladimir Kireev nói lên ý kiến về các mục tiêu của Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký đạo luật “Bảo vệ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông”, cũng như luật cấm cung cấp cho Hồng Kông các trang thiết bị cảnh sát.

Sputnik trích dẫn tuyên bố của ông Trump:

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstead  - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Hoa Kỳ bị triệu tập vì Washington thông qua luật về Hồng Kông
“Tôi ký hai đạo luật này xuất phát từ sự tôn trọng đối với chủ tịch Tập (Cận Bình), Trung Quốc và nhân dân Hồng Kông. Chúng tôi hướng đến họ với hy vọng các nhà lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hồng Kông có thể giải quyết trong hòa bình những mối bất đồng của mình, để đi đến thình vượng và hòa bình lâu dài cho tất cả mọi người”.

Đạo luật quy định việc hàng năm xem xét lại quan hệ kinh tế với Hồng Kông tùy theo mức độ tự trị của vùng lãnh thổ này, cũng như lệnh trừng phạt chống những người chịu trách nhiệm về việc vi phạm quyền con người ở Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi các đạo luật mới là “hành động bá quyền” của Washington, và cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp đáp trả cần thiết.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ không tiếp tục đi sai đường, hoặc Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó và Mỹ phải chịu mọi hậu quả", - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Về phần mình, chính phủ Hồng Kông cũng lên tiếng phản đối các đạo luật mới của Hoa Kỳ.

Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nhận thấy nỗ lực của giới chức Hoa Kỳ nhằm can thiệp vào tình hình Hồng Kông
"Các đạo luật này là sự can thiệp không cần thiết và không hợp lý vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông", - trang web của chính phủ cho biết.

Ý kiến ​​chuyên gia

Nhà phân tích chính trị Vladimir Kireev nhận xét rằng, bằng cách này, Hoa Kỳ đang cố gắng duy trì vai trò lãnh đạo trên thế giới.

"Chúng ta đang chứng kiến ​​cuộc chiến kinh tế - thương mại kéo dài hơn một năm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nguyên nhân của nó là một trật tự thế giới mới đang trong tiến trình hình thành. Hoa Kỳ tìm cách duy trì vai trò lãnh đạo của mình, còn Trung Quốc muốn chiếm vị trí hàng đầu mà không làm trầm trọng thêm tình hình", - ông Vladimir Kireev nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Theo ông, mục tiêu của các đạo luật mới là gây ra các vụ mâu thuẫn trong nội bộ Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump ký đạo luật “Bảo vệ nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông”
"Hoa Kỳ hiện không có nhiều cách gây sức ép với Trung Quốc, và họ đang sử dụng tất cả các biện pháp này. Trong một năm qua, họ đã sử dụng các biện pháp áp lực kinh tế, nhưng, Mỹ cho rằng, áp lực kinh tế là không đủ, vì vậy họ đang sử dụng các phương pháp chính trị gây áp lực lên Trung Quốc, gây ra những vụ mâu thuẫn trong nội bộ Trung Quốc. Mỹ cố gắng tạo điều kiện bất lợi cho Trung Quốc, để Bắc Kinh tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ và giảm ảnh hưởng trên trường quốc tế. Nhờ đó nhiều khả năng Trung Quốc sẽ nhượng bộ để đạt được thoả thuận với Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại", - ông Vladimir Kireev nói.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ đang tiếp tục ở Hồng Kông kể từ đầu tháng 6. Trong thời gian này, cảnh sát đã bắt giữ 5.800 người, hơn 1.500 người phải nhập viện do bị thương trên đường phố, hơn 400 cảnh sát bị thương. Sau các cuộc biểu tình quy mô lớn, chính quyền Hồng Kông đã nhượng bộ: vào đầu tháng 10 dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã được rút lại, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала