Lầu Năm Góc đau đầu. Tại sao Mỹ quên mất cách chế tạo tàu sân bay

© REUTERS / U.S. Navy/Erik HildebrandtĐại Tây Dương. Máy bay tiêm kích-ném bom F/A-18F Super Hornet của Hải quân Mỹ bay phía trên hàng không mẫu hạm “Gerald Ford”.
Đại Tây Dương. Máy bay tiêm kích-ném bom F/A-18F Super Hornet của Hải quân Mỹ bay phía trên hàng không mẫu hạm “Gerald Ford”. - Sputnik Việt Nam
Gần một trăm máy bay trên boong tàu, thiết bị hiện đại, tự động hóa hoàn toàn và phát sinh cả đống "bệnh trẻ em" - lãnh đạo Hoa Kỳ ưu tiên hàng đầu cho việc hoàn thành dự án tàu sân bay hạt nhân "Gerald R. Ford" đắt nhất trong lịch sử.

Sự lo lắng của các quan chức là khá dễ hiểu: tiền dành để hoàn thiện tàu sân bay bay nhanh như không khí thổi trong đường ống, và các hàng không mẫu hạm hiện có lớp Nimitz không còn trẻ trung nữa. Các vấn đề lớn xuất hiện cùng với thứ đồ chơi đắt giá của Lầu Năm Góc, đã tiêu tốn hàng tỷ đô la ngân quỹ, theo bài viết của Sputnik. 

USS Nimitz, USS Chosin, USS Sampson và USS Pinkney ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ai đang bắt nạt ai trên Biển Đông?

Sắp xếp công nghệ

Công việc phát triển tàu sân bay mạnh nhất của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu từ giữa những năm 1990. Đặt kỵ cho con tàu mới vào năm 2005. Cần phải thay thế tàu sân bay hạt nhân «Enterprise» đầu tiên của Mỹ, hoạt động từ đầu những năm 1960. «Gerald R. Ford» được xây dựng trong gần mười năm và hạ thủy vào mùa thu năm 2013. Với lượng giãn nước hơn 100 nghìn tấn và trở thành tàu chiến đấu mặt nước lớn nhất thế giới.

"Biểu tượng dân chủ" mới ban đầu được dự định với các yêu cầu đặc biệt. Tàu sân bay phải được trang bị lò phản ứng hạt nhân mạnh hơn so với những người tiền nhiệm, mang theo nhiều máy bay hơn và tăng cường khả năng tự bảo vệ. Các nhà thiết kế đã từ bỏ kế hoạch biến nó thành một con tàu vô hình do công nghệ tàng hình quá đắt đỏ và khó khăn. Tuy nhiên họ vẫn thành công - chiếc Ford mới ra đời khó nhận thấy hơn so với những chiếc tàu lớp Nimitz. 

© REUTERS / Cho Jung-ho/Yonhap Tàu sân bay lớp Nimitz
Lầu Năm Góc đau đầu. Tại sao Mỹ quên mất cách chế tạo tàu sân bay - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay lớp Nimitz

Ngoài ra, sử dụng các thuật toán và thiết bị hiện đại, nhà thiết kế đã lên kế hoạch giảm chi phí duy trì người khổng lồ - tự động hóa nhiều quy trình sẽ giảm đáng kể số lượng thủy thủ đoàn. Tuy nhiên điều này chỉ có thể hoàn thành một phần: hơn 4500 người chịu trách nhiệm bảo trì và quản lý tàu sân bay. 

Авианосная группа ВМС США во главе с авианосцем Harry Truman. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ tiến vào Địa Trung Hải

Phải nói rằng «Ford» vượt trội đáng kể về trang bị so với các đối tác. Ví dụ hệ thống điện từ được sử dụng để cất hạ cánh máy bay, cho phép gia tăng cường độ và tần suất các chuyến bay. Không giống như máy phóng hơi nước, thiết bị mới hoạt động trơn tru hơn, và các phi công sẽ chịu đựng sự quá tải ít hơn.

Nhìn chung toàn bộ tàu sân bay có thiết kế tương tự như dự án Nimitz trước đây. Một sự khác biệt đáng chú ý là cấu trúc thượng tầng tương đối nhỏ gọn được dịch chuyển gần hơn về phía đuôi tàu. Diện tích sàn máy bay được tăng lên, và cách bố trí cho phép nhanh chóng di chuyển đạn dược và máy bay. 

Trên boong tàu “Gerald Ford" có hơn 90 máy bay, trực thăng và UAV. Bao gồm tiêm kích F / A-18E / F Super Hornet F-35C, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, máy bay phát hiện tầm xa E-2D Hawkeye, vận tải cơ C-2 Greyhound. Ngoài ra còn có các trực thăng MH-60R / S và UAV. 

© REUTERS / Steve HelberHải quân Hoa Kỳ tiếp nhận hàng không mẫu hạm đắt giá nhất thế giới làm vũ khí (USS Gerald R. Ford)
Lầu Năm Góc đau đầu. Tại sao Mỹ quên mất cách chế tạo tàu sân bay - Sputnik Việt Nam
Hải quân Hoa Kỳ tiếp nhận hàng không mẫu hạm đắt giá nhất thế giới làm vũ khí (USS Gerald R. Ford)

Hai lò phản ứng hạt nhân cho phép con tàu khổng lồ với chiều dài 337 m và chiều rộng 78 mét di chuyển với tốc độ đến 30 hải lý \ giờ. Vũ khí tự bảo vệ tàu có tên lửa phòng không RIM-116 và RIM-162 với tầm bắn tương ứng lên tới 10 và 50 km.

Vấn đề nổi lên

Tàu sân bay của người Mỹ thực sự rất tiên tiến và công nghệ cao. Tuy nhiên đã có sự chậm trễ trong việc vận hành. Theo kế hoạch, «Gerald R. Ford» sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Nhưng sau đó thời hạn đã liên tục bị hoãn do xảy ra sự cố thiết bị thường xuyên.

Các vấn đề xuất hiện ngay sau khi tàu mới ra mắt. Chuyên gia đã tìm thấy một số vấn đề nghiêm trọng trong hoạt động của hệ thống cung cấp cất cánh và hạ cánh. Trước hết, theo kết quả thử nghiệm, hệ thống điện từ cho thấy hiệu suất rất kém - các nhà phát triển nói có thể làm việc trong 1600 máy bay hạ cánh mà không gặp sự cố, nhưng trên thực tế con số này không vượt quá 25. Và máy phóng điện từ chỉ cung cấp 400 lần cất cánh thay vì 4000 lần. 

Khi các thử nghiệm trên biển bắt đầu, vòng bi trục chân vịt bị hỏng khá nhanh. Con tàu phải quay trở lại cảng, mất vài tháng để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, cho đến nay, các vấn đề hệ động lực vẫn ám ảnh với «Gerald R. Ford».

Theo các tin gần đây, do những lý do đó, tàu sân bay sẽ bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu không sớm hơn năm 2022. Hơn nữa, một sự cố nghiêm trọng của lò hạt nhân được phát hiện trong các thử nghiệm trên biển. Một báo cáo của Hải quân Hoa Kỳ cho biết "con tàu đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi năng lượng được tạo ra từ các lò phản ứng hạt nhân". 

 Tàu sân bay Ronald Reagan  - Sputnik Việt Nam
Công bố ảnh tàu sân bay Mỹ trong vòng «bẫy» của chiến hạm Trung Quốc

Đại diện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng lo lắng về các thiết bị nâng vận chuyển đạn dược. Trong số 11 chiếc trên tàu sân bay, chỉ có 2 chiếc đang hoạt động trong chế độ thử nghiệm.

Mục tiêu thuận tiện

Tất cả những rắc rối này đều đi kèm với chỉ trích gay gắt của Bộ Quốc phòng và Bộ Công nghiệp Hoa Kỳ liên quan đến chi phí phát triển và chế tạo tàu sân bay: đạt mức cao kỷ lục 13 tỷ USD, vượt 22% và đang tiếp tục tăng. Nhiều chuyên gia quân sự phương Tây đồng ý rằng Hải quân Mỹ đơn giản là không cần đến các tàu sân bay đắt tiền và phức tạp như vậy trong chế tạo.

Họ cho rằng với sự phát triển các hệ thống tên lửa và ngư lôi có độ chính xác cao, những con tàu lớn như vậy sẽ nhanh chóng biến thành mục tiêu thuận tiện cho không quân và hạm đội của đối phương. Và cái chết của ngay cả một con tàu như vậy với thủy thủ đoàn hàng ngàn người sẽ gây thiệt hại cho quân đội Mỹ, tương đương với tất cả tổn thất trong cuộc chiến ở Afghanistan. 

Các sĩ quan Mỹ trên tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay mới nhất của Mỹ không phù hợp với F-35

Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của giới vận động hành lang về vũ khí của Mỹ hiếm khi thất bại, vì vậy, Lầu Năm Góc, rất có thể, sẽ không từ bỏ hoạt động của các hàng không mẫu hạm trong suốt thế kỷ 21.

Hoa Kỳ có kế hoạch xây dựng 10 tàu sân bay lớp «Gerald R. Ford» trong suốt nhiều thập kỷ. Chúng sẽ thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz đã lỗi thời. Hiện giờ hạm đội tàu sân bay Mỹ có 11một tàu, bao gồm cả «Gerald R. Ford». Tàu sân bay mới nhất tiếp theo, «John F. Kennedy», đã được đặt kỵ tại xưởng đóng tàu và việc xây dựng chiếc thứ ba, «Dwight Eisenhower», đang được chuẩn bị.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала