Chuyên gia Nga nghi ngờ trí tuệ của những người đánh đồng Stalin và Hitler

© AP PhotoAdolf Hitler
Adolf Hitler - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Trong cuộc phỏng vấn của Nation News, ông Alexandr Gusev nghiên cứu viên chính tại Viện Xã hội học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) đã tán thành với nhận xét gay gắt của Tổng thống Vladimir Putin, phê phán nhà ngoại giao Józef Lipski.

«Con lợn bài Do Thái»

Nhà lãnh đạo Nga đã gọi đại sứ Ba Lan tại nước Đức Quốc xã là «một tên khốn và là con lợn bẩn thỉu bài Do Thái», ông Putin nhắc rằng Józef Lipski ủng hộ ý tưởng của Adolf Hitler - trục xuất hết người Do Thái Ba Lan sang châu Phi - và hứa hẹn dựng tượng đài Hitler ở Warszawa. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đi bộ qua Đấu trường La Mã đến Phòng Bầu dục sau khi trở về Nhà Trắng ở Washington - Sputnik Việt Nam
Trump bị so sánh với Adolf Hitler

Theo quan điểm của chuyên gia Gusev, nhận xét của ông Putin là xác đáng, tương ứng với sự thật.

Ảo vọng Ba Lan

«Ông Putin tuyệt đối đúng khi nhận xét về gã đại sứ này. Nếu nói về ngày hôm nay, thì lập trường của Ba Lan nằm trong khuôn khổ những ảo vọng, và chính quyền Ba Lan tuyên bố  cần phải đặt dấu hiệu ngang bằng giữa chủ nghĩa Stalin và chủ nghĩa phát-xít», - chuyên gia nói.

Ngoài ra, ông Gusev nghi ngờ về khả năng trí tuệ của những người muốn đánh đồng Iosif Stalin và Adolf Hitler.

Những kẻ quá khích phá hoại các ngôi mộ của binh sĩ Liên Xô ở vùng tây nam Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Những kẻ quá khích phá hoại các ngôi mộ của binh sĩ Liên Xô ở vùng tây nam Ba Lan

Quá xa thực tế

«Quân đội của chúng ta là những chiến sĩ-người giải phóng, được dân chúng đón chào bằng hoa và những nụ cười. Thật khó hình dung điều gì sẽ xảy ra với người dân Ba Lan. Còn những ai đánh đồng xếp Stalin ngang hàng với Hitler là đang không hiểu gì và quá xa với nhận thức về thời kỳ lịch sử đó», - chuyên gia Gusev nhận xét. 

Ông nhắc lại rằng quân đội Xô-viết đã giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi «bệnh dịch hạch màu nâu» là chủ nghĩa phát-xít. Trong thời gian đó, 650.000 chiến sĩ Liên Xô đã hy sinh ở Ba Lan khi bảo vệ đất nước khỏi chủ nghĩa phát-xít. 

Khi đại sứ Hoa Kỳ tìm thấy «thủ phạm» 

Trước đó, đại sứ Hoa Kỳ tại Ba Lan là Georgette Mosbacher đã viết đoạn tweet rằng bà ta coi Hitler và Stalin có lỗi trong việc gây ra Thế chiến II. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала