Trung Quốc cấp cho Ấn Độ năng lượng mặt trời giá rẻ

Năng lượng mặt trời ngày càng rẻ hơn. Theo Wood Mackenzie, tại Ấn Độ năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử, năng lượng mặt trời có gía rẻ hơn điện than đá. Tại sao năng lượng mặt trời đang phát triển rất nhanh ở Ấn Độ, và Trung Quốc đã giúp đỡ như thế nào trong vấn đề này?

Các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 1/5 tổng sản lượng điện của Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặt mục tiêu đưa 100 GW năng lượng mặt trời vào mạng lưới điện quốc gia đến năm 2022. Điều này sẽ giúp giải quyết hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất, cải thiện tình hình môi trường trong nước. Và thứ hai, Ấn Độ muốn kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Ấn Độ đang giải quyết thành công nhiệm vụ này: theo WSJ, chỉ riêng một nhà máy điện mặt trời Acme Solar có công suất 200 MW điện, đủ để đáp ứng nhu cầu điện của các hộ gia đình ở một thị trấn nhỏ. Trong khi đó, nhà máy bán điện cho các công ty phân phối điện với giá thấp hơn 14% so với điện do nhà máy nhiệt điện than sản xuất. Theo ước tính của Wood Mackenzie, đến năm 2030, chi phí sản xuất điện mặt trời tại Ấn Độ sẽ rẻ hơn 50% so với chi phí sản xuất nhiệt điện than, và ở châu Á nói chung - hơn 17% so với than đá.

Công nhân lắp đặt các tấm pin mặt trời trên sân thượng ở Vịnh Palmetto, Florida - Sputnik Việt Nam
Elon Musk sẽ lắp đặt mái nhà sử dụng năng lượng mặt trời ở châu Âu và Trung Quốc

15 năm trước, năng lượng mặt trời đã là một niềm đam mê đắt giá của những người có ý thức bảo vệ môi trường. Khi đó tấm pin mặt trời đã là rất phức tạp và đắt tiền. Hơn nữa, các pin mặt trời đã hoạt động không hiệu quả: chỉ trong thời tiết nắng sáng, chủ yếu ở các quốc gia với khí hậu nóng. Các nhà máy năng lượng mặt trời đã được thử nghiệm ở các khu vực dân cư thưa thớt. Nhưng, Trung Quốc đã tạo ra năng lượng mặt trời với giá rẻ để cung cấp cho toàn thế giới, giáo sư Liu Zuming từ Đại học Sư phạm Vân Nam nói trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

"Theo tôi, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình phát triển năng lượng mặt trời toàn cầu. 2/3 tất cả các tấm pin mặt trời trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc đã có thể làm cho giá thành tấm pin và các thiết bị khác liên quan đến sản xuất năng lượng mặt trời đạt mức thấp lịch sử. Chỉ trong những điều kiện như vậy, ngành năng lượng mặt trời mới có thể phát triển nhanh chóng. Nếu không có Trung Quốc, ngành công nghiệp này dậm chân tại chỗ trong một thời gian rất dài. Ngoài ra, Trung Quốc tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác có thể mở rộng quy mô sản xuất".

Động cơ nào đã giúp Trung Quốc trở thành nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới? Trong thời gian cuộc khủng hoảng năm 2008, chính quyền Trung Quốc đã đầu tư vào năng lực sản xuất để bảo vệ nền kinh tế, kể cả vào việc sản xuất các tấm pin mặt trời. Kết quả là, trong ngành này đã dư thừa sản phẩm. Ngoài Trung Quốc, trên thế giới không có bất kỳ nước nào có công suất phát điện mặt trời 130 gigawatt. Để so sánh, vào những ngày cao điểm mức tiêu thụ năng lượng ở nước Nga là 145 gigawatt điện. Và ở Vương quốc Anh, công suất năng lượng lớn như vậy là đủ để tiêu thụ trong vài ngày.

Солнечная электростанция в форме панды в Китае - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc xây xong nhà máy điện năng lượng mặt trời hình gấu trúc đầu tiên trên thế giới

Do năng lực sản xuất các tấm pin mặt trời quá dư thừa, Trung Quốc từ lâu cố gắng tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho chúng. Ban đầu, Nhật Bản đã là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng, trong năm 2017 Ấn Độ đã lên hàng đầu. Năm 2017, Trung Quốc đã cung cấp cho Ấn Độ một phần ba tổng khối lượng các tấm pin mặt trời được xuất khẩu. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), trong 10 năm qua, mức giá các tấm pin mặt trời đã giảm hơn 90%.

Theo các nhà chức trách, năng lượng mặt trời phù hợp với Ấn Độ, chủ yếu do điều kiện khí hậu. Đất nước này có nhiều vùng đất sa mạc, dân cư thưa thớt, ngòi ra có thời tiết nóng. Đây là những điều kiện thuận lợi để xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Hơn nữa, các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng thân thiện với môi trường tạo ra việc làm mới mà Ấn Độ cần rất nhiều.

Tuy nhiên, WSJ lưu ý rằng, hiện có một số vấn đề cản trở quá trình phát triển ngành năng lượng mặt trời. Trước hết, đây là vấn đề thu hồi đất cần thiết cho việc xây dựng các nhà máy điện, cũng như cơ sở hạ tầng cung cấp điện chưa phát triển mạnh, nhiều đường dây truyền tải điện cũ kỹ.

Tuy nhiên, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong 6 năm qua, năng lượng tái tạo phát triển ở Ấn Độ với mức trung bình 17% mỗi năm. Hiện tại, Ấn Độ nằm trong top 5 quốc gia sản xuất năng lượng sạch. Các nhà đầu tư tin vào năng lượng sạch của Ấn Độ: kể từ năm 2014, Ấn Độ đã huy động được 42 tỷ USD vào ngành này. Trong số các nhà đầu tư lớn có Goldman Sachs, JP Morgan, SoftBank và Morgan Stanley. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đến năm 2040, các nhà máy nhiệt điện mặt trời sẽ sản xuất ít nhất 24% tổng số điện năng trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала