Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở tâm dịch của Hàn Quốc

© AFP 2022 / YONHAPPhòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus tại Trạm xe buýt Seoul
Phòng ngừa chống lại sự lây lan của coronavirus tại Trạm xe buýt Seoul - Sputnik Việt Nam
Trong tổng số gần 50.000 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có hơn 4.000 lao động Việt đang sinh sống và làm việc tại 2 vùng dịch COVID-19 lớn nhất là Daegu và Gyeongbuk.

Chưa có thông tin về lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bị nhiễm COVID-19

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), hiện Việt Nam có 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu đi theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS).

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Suwon, Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về dịch COVID-2019 tại Hàn Quốc

Nếu tính riêng ở hai vùng dịch lớn nhất tại Hàn Quốc hiện nay là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk thì có hơn 4.000 lao động. Trong đó, Daegu có 1.000 lao động của Việt Nam và Gyeongbuk có 3.007 lao động đang làm việc.

Cục Quản lý lao động cho biết, hiện chưa có thông tin về tình hình lao động Việt Nam tại đây bị nhiễm COVID-19. Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Văn phòng chương trình EPS và doanh nghiệp phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo dõi sát tình hình, báo cáo Cục và Ban chỉ đạo phòng chống dịch khi có phát sinh liên quan tới lao động Việt Nam.

Cùng với đó, Cục cũng yêu cầu Văn phòng EPS và đại diện doanh nghiệp thường xuyên cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động. Bên cạnh đó, hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, cách phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 cho người lao động Việt Nam.

Tính đến ngày 23/2, Hàn Quốc đã có 556 ca nhiễm, 4 người tử vong vì virus Corona

Máy bay boeing 787 - Dreamliner của Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cấm bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản?

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho cho biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Tư pháp Hàn Quốc) đã phát đi thông báo chính thức, đó là những công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch COVID-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp, không bị trục xuất khỏi nước này. Phía Hàn Quốc cũng khuyến khích những lao động đang cư trú bất hợp pháp đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị nếu tiếp xúc với người nhiễm vi rút COVID-19 hoặc nghi ngờ bị lây nhiễm.

Trước đó, tháng 1/2020, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan, doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu tăng cường công tác phòng dịch cho người lao động và chỉ thực hiện xuất cảnh đưa lao động đi làm việc tới những vùng không có dịch bệnh; thực hiện vận chuyển, không cho lao động quá cảnh qua những vùng có dịch bệnh.

Người dân đeo mặt nạ bảo vệ tại sân bay quốc tế Incheon ở Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Ca tử vong đầu tiên do coronavirus được ghi nhận ở Hàn Quốc

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc có thể gọi tới số điện thoại: 010-3248-6886; 010-4356-2505 của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc; số 010-9892-1712 của Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc.

Tính đến ngày 23/2, Hàn Quốc ghi nhận 123 ca bệnh mới, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 lên đến 556 người. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cũng xác nhận thêm 2 ca tử vong ở nước này, nâng tổng số người chết vì virus Corona mới lên thành 4 người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала