Chuyên gia quân sự: Thổ Nhĩ Kỳ đặt NATO "vào thế khó xử"

© Sputnik / Iliya Pitalev Quân nhân Syria, Idlib
Quân nhân Syria, Idlib - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc một số binh sĩ thiệt mạng ở Idlib được cho là "cuộc tấn công vào NATO". Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các vấn đề ứng dụng công cộng về an ninh quốc gia Alexandr Zhilin đã nêu ra dự đoán: liên minh sẽ hành động như thế nào.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tham vấn với NATO vào thứ Sáu liên quan đến cái chết của 33 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ do cuộc không kích ở Syria Idlib, phát ngôn viên của Đảng Công lý và Phát triển đang cầm quyền Omer Celik cho biết.

Thiết bị quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân chính phủ Syria
"Chúng tôi không coi đây là một cuộc tấn công không chỉ nhắm vào mỗi Thổ Nhĩ Kỳ, mà là cuộc tấn công vào cộng đồng quốc tế. Chúng tôi hy vọng sẽ có một phản ứng tổng thể. Chúng tôi sẽ đưa ra các sáng kiến liên quan đến vấn đề này", - Celik nói trên chương trình kênh truyền hình CNN Turk.

Đồng thời, ông gọi vụ việc là một cuộc tấn công không chỉ nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, mà cả NATO.

Ủng hộ của Hoa Kỳ

Ở Mỹ, họ đã tỏ thái độ ủng hộ đồng minh trong liên minh.

"Chúng tôi nắm rõ các báo cáo từ Idlib và cực kỳ lo ngại trước thông tin về các cuộc tấn công vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, hậu quả dẫn đến thương vong. Chúng tôi liên hệ với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để xác nhận những sự kiện này và làm rõ tình hình trên mặt đất", - Sputnik dẫn lời của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ.
Đốt lốp xe ở biên giới Syria để giảm tầm nhìn của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ ủng hộ Thổ Nhĩ kỳ về vấn đề Syria

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột cần phải kiềm chế.

Theo chuyên gia quân sự, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu các vấn đề ứng dụng công cộng về an ninh quốc gia, đại tá đã nghỉ hưu Alexandr Zhilin: NATO khó có thể dính dáng vào cuộc chiến.

"Họ ủng hộ bằng lời. Tôi nghĩ rằng NATO sẽ bày tỏ tất cả các mối quan ngại, nhưng sẽ không có sự hỗ trợ trực tiếp nào với sự tham gia của các lực lượng và phương tiện bổ sung. Khiếu nại đạo đức giả của Thổ Nhĩ Kỳ đối với NATO đặt" văn phòng "này vào vị trí không tốt - cần phải đáp trả một cái gì đó, nhưng lại không muốn trả lời hay đánh nhau. Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đang tiến hành các hoạt động quân sự toàn diện - các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền và đang thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Chúng ta không thể rời khỏi lãnh thổ của các căn cứ quân sự của mình và từ bỏ quyền kiểm soát Địa Trung Hải Trong mà xuất phát từ đó có thể lên kế hoạch tấn công, kể cả đòn tấn công hạt nhân, vào lãnh thổ của Liên bang Nga", - ông Alexandr Zhilin trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tình hình căng thẳng ở Idlib

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần Idlib, Syria - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ chi tiết vụ quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn pháo ở Idlib

Trước đó, giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo về cái chết của 33 quân nhân và 36 người bị thương do cuộc tấn công của không quân Syria ở Idlib. Sau đó, Ankara tuyên bố bắt đầu các cuộc tấn công trên bộ và trên không vào các vị trí của lực lượng chính phủ Syria.
Vào chiều thứ Năm, có tin tức cho biết rằng phiến binh, với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đẩy mạnh một cuộc tấn công vào thành phố Sarakib ở tỉnh Idlib. Bọn khủng bố đã sử dụng hàng chục chiến binh ném bom tự sát và các loại xe gài mìn sẵn.

Sau đó, truyền thông đưa tin rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nổ súng vào các máy bay của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và hàng không Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Ankara không thể thực hiện một số nghĩa vụ cơ bản để giải quyết các vấn đề xung quanh Idlib. Cụ thể, phía Thổ Nhĩ Kỳ không phân tách những kẻ khủng bố với phe đối lập vũ trang, những người đang sẵn sàng tiến tới đối thoại với chính quyền Damascus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала