Trung Quốc thông báo các biện pháp mới để cải thiện quan hệ với Nhận Bản và Hàn Quốc

© REUTERS / StringerKhử trùng đường phố coravavirus ở Hàn Quốc
Khử trùng đường phố coravavirus ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đã thiết lập một nền tảng mới để hợp tác với Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc khắc phục hậu quả kinh tế của dịch coronavirus. Bắc Kinh dự định thực hiện các biện pháp có mục tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư từ các quốc gia này.

Nhật Bản và Hàn Quốc cảm kích tiếp nhận hỗ trợ từ phía Trung Quốc trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đóng góp của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại dịch coronavirus của các quốc gia này được các nhà lãnh đạo hàng đầu và các bộ ngành liên quan đánh giá cao.

Nhân viên y tế với nhiệt kế tại một trạm kiểm soát ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19 với các nước khác

Dịch bệnh bùng phát đã phá vỡ các chuỗi sản xuất tích hợp liên quan đến các doanh nghiệp ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, các nền kinh tế thứ hai, thứ ba và thứ mười hai trên thế giới. Vào ngày 5 tháng 3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố cuộc chiến nghiêm túc chống lại những trở ngại xuất hiện trong các kênh thương mại và hậu cần ở Đông Á. Ưu đãi mục tiêu tín dụng, thuế và thuế quan được công bố cho các doanh nghiệp có đầu tư từ Nhật Bản và Hàn Quốc, những công ty được mời, theo tính toán của phía Trung Quốc, để giảm thiểu hậu quả của dịch bệnh.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc Li Xinqian trong một cuộc họp ngắn tại Bắc Kinh, đặc biệt lưu ý rằng việc gia tăng các khoản vay cho các doanh nghiệp có vốn tham gia tại Nhật Bản và Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu tài trợ của họ để thiết lập chuỗi sản xuất cung ứng. Li Xinqian kêu gọi các nước khác dỡ bỏ lệnh cấm thương mại không cần thiết nhằm tạo ra một môi trường thương mại tốt hơn trên toàn thế giới và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các chuỗi công nghiệp quốc tế.

Theo ý kiến chuyên gia Viện nghiên cứu quốc gia về kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế  thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga Alexandr Salitsky, những biện pháp này của Trung Quốc nhằm mục đích hỗ trợ lĩnh vực tái sản xuất trên khắp Đông Á. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông đặc biệt  đề cập như sau:

Nhân viên y tế khử trùng tại một ga tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc. Ngày 28 tháng 12 năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Tồi tệ hơn Trung Quốc: Bệnh dịch coronavirus bao trùm Hàn Quốc
«Các nước láng giềng Thái Bình Dương, và không chỉ Nhật Bản và Hàn Quốc, phụ thuộc rất nhiều về kinh tế vào Trung Quốc. Điều này, ví dụ, và Singapore. Các biện pháp của Trung Quốc ở một mức độ nào đó sẽ ảnh hưởng đến các nước ASEAN, bởi vì cả vốn của Nhật Bản và Hàn Quốc đều làm việc ở đó. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia công nghệ chính trong khu vực và các biện pháp của Trung Quốc là nhằm mục đích bảo tồn «xưởng chế tạo của thế giới» ở Đông Á. Tôi tin rằng các sáng kiến ​​của Bắc Kinh, tất nhiên, sẽ gây ấn tượng với hàng xóm, đây là một cách đặt vấn đề rất thông thạo và rất tốt».

Luận điểm địa chính trị truyền thống của phương Tây - «Kẻ thù của láng giềng của bạn là bạn của bạn» - bị Trung Quốc phản đối với cách tiếp cận hoàn toàn khác: « hàng xóm tốt hơn họ hàng xa». Đây là một chính sách rất đúng đắn, nó cung cấp  cơ hội để tổ chức các mối quan hệ kinh tế tối ưu giữa các quốc gia. Trung Quốc xuất phát từ tiền đề rằng cùng nhau sẽ dễ dàng hơn để giải quyết các nhiệm vụ duy trì sự ổn định kinh tế và duy trì sự độc lập khỏi những biến động trong môi trường bên ngoài, điều này có thể rất phóng đại. Đây có vẻ là một cách tiếp cận hợp lý và nhất quán.

Tại sao Trung Quốc công bố các biện pháp nhắm mục tiêu để loại bỏ khó khăn cho các doanh nghiệp với sự tham gia đầu tư từ Nhật Bản và Hàn Quốc? Chuyên gia Viện Quan hệ Quốc tế của Học viện Ngoại giao Trung Quốc Zhou Yongsheng đưa ra ý kiến:                      

«Hồng Kông luôn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Trung Quốc đại lục, tiếp theo là Đài Loan. Ngoài hai khu vực này của Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của đất nước là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Do tác động của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong thời gian dài, chúng tôi không thể mong đợi các khoản đầu tư lớn từ Hoa Kỳ. Đồng thời, Nhật Bản và Hàn Quốc là láng giềng và đồng thời là quốc gia thân thiện với Trung Quốc. Khối lượng và quy mô đầu tư của họ ở Trung Quốc lớn, đầu tư của họ là dài hạn, điều này giải thích sự lựa chọn của Bộ Thương mại Trung Quốc của Nhật Bản và Hàn Quốc  với tư cách những nước được kêu gọi hỗ trợ. Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc là những mắt xích rất quan trọng trong toàn bộ chuỗi sản xuất của Trung Quốc. Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước phát triển. Chấp nhận đầu tư của họ, Trung Quốc thực sự nhập khẩu các công nghệ sản xuất tiên tiến, từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm của mình. Các khoản đầu tư của Nhật Bản và Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng đóng  vai trò tích cực và hiệu quả trong chuỗi thiết lập giá trị. Điều này đòi hỏi sự phát triển về chất của toàn bộ ngành công nghiệp Trung Quốc».
Khử trùng chợ Seoul - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đánh giá tình hình với coronavirus ở Hàn Quốc

Vào ngày 5 tháng 3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản về thời gian cụ thể  chuyến thăm đất nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đã có lưu ý rằng các bên đang nỗ lực hết sức để chống lại dịch bệnh COVID-19. Trong tình huống này, họ đã đồng ý để chuyến thăm của Tập Cận Bình diễn ra trong những điều kiện thuận lợi cho phép đạt được thành công hoàn toàn. Rõ ràng, cả hai bên đang cố gắng giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với quan hệ song phương, vì vậy các biện pháp do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố có thể được coi là một bước quan trọng để giải quyết vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала