«Mới chỉ là sự khởi đầu» - Chuyên gia nói về sự sụp đổ của thị trường trong bối cảnh khủng hoảng coronavirus

© AFP 2023 / Thomas KienzleBác sĩ người Đức.
Bác sĩ người Đức. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Sa thải, phá sản, phá vỡ chuỗi cung ứng, đó mới chỉ là một số hậu quả của coronavirus đối với cuộc sống ở Đức. Theo quan điểm của Mark Friedrich - nhà kinh tế học và tác giả sách bán chạy nhất tại Đức, sự sụt giảm toàn cầu về giá trị cổ phiếu và giá dầu có thể là điềm báo cho một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hơn nhiều.

Sputnik: Khi coronavirus mới chỉ là vấn đề của Trung Quốc, thì điều này không ảnh hưởng đến thị trường châu Âu. Sau đó, dịch đã đến nước Ý, và ngay lập tức lan tỏa. Liệu ảnh hưởng của coronavirus đã được tính đến ở Đức?

Mark Friedrich: Không, vẫn chưa. Chúng tôi đang ở ngay đầu con đường, phía trước có một làn sóng nhiễm trùng lớn. Đối với những người bị nhiễm, tôi tin rằng sẽ có những con số hoàn toàn khác, hàng trăm ngàn hoặc thậm chí hàng triệu. Chúng ta không được quên: thời gian ủ bệnh lên tới 27 ngày. Nhiều người đã trở lại sau một kỳ nghỉ tại các khu trượt tuyết ở Ý hoặc Áo.

Cảng Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Thời buổi coronavirus: Nền kinh tế châu Âu đang ở bờ vực nguy hiểm?

Chúng tôi cũng thấy rằng virus này phát triển và lây lan theo cấp số nhân, và nghĩa là trên thực tế, chúng tôi chưa thực sự nhận thấy gì. Ngay khi phải đối mặt với lệnh cấm đi ra ngoài đường ở các thành phố Đức, thì sấm sét sẽ bùng nổ. Cuối tuần qua, chính phủ Ý đã cách ly các khu vực phía bắc để bảo vệ thị trường chứng khoán khỏi cú sốc nghiêm trọng. Ở đây đang nói về 16 triệu người đã bị cách ly. Đây là những biện pháp chưa từng có đối với thế giới phương Tây, cho thấy tình hình đáng buồn như thế nào. Chính phủ Ý biết rõ số lượng giường bệnh không đủ, toàn bộ hệ thống có thể sụp đổ. Rõ ràng, con người đang phải đối mặt với sự sụp đổ lớn nhất trong những năm gần đây, vì [virus] khó nắm bắt. Chúng tôi đang phải đối mặt với một loại virus vô hình, do đó toàn bộ hệ thống tài chính có thể bị lung lay. Đó cũng là chỉ số về sự mong manh của toàn bộ hệ thống. Cần phải sống sót để vượt qua - đây mới chỉ là khởi đầu.

Sputnik: Thứ Hai 9 tháng 3, 10 giờ sáng: giá dầu giảm 30%. Trên thị trường dầu mỏ, suy thoái kinh tế thậm chí còn mạnh hơn các chỉ số DAX hoặc Dow Jones. Lý do là gì?

 Mỏ dầu gần Lovington, Mexico  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết điều gì quyết định giá dầu

Mark Friedrich: Có một số yếu tố. Đầu tiên là sự mất cân bằng. Thứ hai, giảm phát. Vì thị trường và ngành công nghiệp không cần đến quá nhiều dầu mỏ trong thời kỳ suy thoái, nên nhu cầu giảm mạnh. Và bên cạnh đó, tranh chấp giữa Nga và Ả Rập Saudi, phát sinh một cuộc chiến tranh dầu mỏ nho nhỏ. Tại một thời điểm không thuận lợi, việc Ả Rập Saudi ồ ạt gia tăng sản lượng gây thêm áp lực lên giá cả. Ngoài ra, ảnh hưởng của coronavirus. Tất cả những điều này, tất nhiên, là lý do hoàn hảo cho sự biến động như vậy. Lần cuối cùng giá dầu mất 30 phần trăm trong một ngày, đó là vào năm 1991, khi bắt đầu cuộc chiến ở Vịnh Ba Tư. Đây là con số khổng lồ. Và đồng thời, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy chúng ta hiện đang trải qua khởi đầu của sự sụp đổ thị trường, giảm phát đang lan rộng. Và sau đó siêu lạm phát có thể xảy ra.

Sputnik: Đối với ngành công nghiệp, thật tốt nếu giá dầu thấp. Triển vọng cho các nước sản xuất dầu là thế nào? Ở vị trí dẫn đầu  là Hoa Kỳ, sau đó là Nga và ở vị trí thứ ba - Ả Rập Saudi...

Mark Friedrich: Tệ hại, bởi vì nếu giá giảm, bạn sẽ không nhận được khoản lợi nhuận lớn như trước. Nhìn chung, nhu cầu thấp và nền kinh tế suy yếu đóng vai trò lớn. Hiện giờ là giai đoạn giảm phát, nền kinh tế hạ nhiệt đáng kể, và coronavirus giống như một quả anh đào trên chiếc bánh. Với suy nghĩ này, sẽ không ai được hưởng lợi từ cuộc chiến giá cả. Tất nhiên, 29 đô la một thùng là vô lý và chỉ đủ để trang trải chi phí khai thác ở Hoa Kỳ, vốn cao hơn nhiều so với ở Ả Rập Saudi. Theo một cách nào đó, đây là một đường cong gây sốt, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang lung lay.

Công ty khai thác dầu mỏ ở Bahrain - Sputnik Việt Nam
«Máu chảy tràn thị trường» qua phản ánh của truyền thông thế giới về giá dầu

Sputnik: Đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào dầu mỏ?

Mark Friedrich: Nếu ai đó tin rằng tình hình trở nên bình thường trở lại, coronavirus có thể dừng lây lan và nền kinh tế sẽ phục hồi, thì dĩ nhiên, hoàn toàn có thể. Tôi sẽ không làm điều đó ngay bây giờ, vì rủi ro quá lớn. Tôi tránh xa và quan sát những gì xảy ra. Tôi sẽ đầu tư vào tài sản thực, ví dụ như vàng, vốn luôn là một loại tiền tệ thời khủng hoảng và ngày nay lại càng có giá trị.

Sputnik: Các phương tiện truyền thông thường có ý kiến cho rằng vàng là sự đối nghịch. Không giống như giá dầu, giá vàng không tăng. Lý do cho điều này là gì?

Mark Friedrich: Tại sao? Từ đầu năm, giá vàng đã tăng 10 phần trăm, trong khi chỉ số Dow Jones, SNP, DAX lại giảm. Năm ngoái, chúng tôi quan sát thấy sự gia tăng giá vàng thêm 20 phần trăm. Cũng không được quên: các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư lớn, tất nhiên, đang thao túng giá vàng. Khi chúng tôi chịu tổn thất nặng nề hai tuần trước, lượng vàng  trị giá 3 tỷ euro đã được tung vào thị trường tương lai. Điều này tương ứng với 55 tấn vàng, sản lượng một tuần khai thác trên toàn thế giới. Vì vậy, cuộc chiến được tiến hành bằng các phương tiện không trung thực. Từ trước, mọi người  biết rằng nhiều công ty đầu tư phải trả những khoản tiền phạt khủng khiếp vì thao túng giá vàng. Theo nghĩa này, bạn có thể sử dụng bất kỳ thời điểm suy giảm giá vàng theo chu kỳ và đặt cược tài sản vào vàng, bởi vì đó đơn giản là bảo hiểm nhân thọ trong lĩnh vực sức mua chống trong thế giới điên rồ này.

Vàng thoi - Sputnik Việt Nam
Giá vàng đạt đỉnh tối đa trong 8 năm qua

Sputnik: Sự sụp đổ của DAX có ý nghĩa gì đối với người lao động ở Đức?

Mark Friedrich: Có nghĩa các công ty sẽ phải thắt lưng buộc bụng chặt hơn, sẽ có ít giờ làm việc hơn, sa thải và tiết kiệm chi tiêu. Sẽ có sự phá sản, các ngân hàng gặp vấn đề lớn và họ có thể bị quốc hữu hóa. Điều đó có thể dự đoán được: trong nhiều năm, chúng tôi đã cố gắng vượt qua tính toán toán học nhưng không được. Trong suốt 11 năm, đã tăng tỷ giá hối đoái, nâng cao dự báo kinh tế và đây là sự tăng trưởng kéo dài nhất trong lịch sử nhân loại. Rõ ràng là tại một thời điểm nào đó, sự đi xuống sẽ xảy ra. Chúng tôi cố giữ điều này lâu hơn và làm đẹp ở phía trên, thì rõ ràng là sụp đổ sẽ sâu hơn và hiệu ứng mạnh hơn. Tình hình là như vậy. Sẽ có những nỗ lực làm chậm lại sự sụp đổ với trợ giúp của ngân hàng trung ương, nhưng cuối cùng thì nguy cơ một cuộc suy thoái lớn vẫn còn đó. Nếu ngày mai thế giới thức dậy và thấy coronavirus dừng lây lan, vắc-xin đã được tìm ra, con số giảm xuống [số trường hợp mắc bệnh], thì khi đó có thể sống yên ổn tiếp theo.

đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Người đoán trước cuộc khủng hoảng năm 2008 đưa ra "dự báo xấu"

Tuy nhiên, tình hình nói chung là rất khó khăn, thị trường đang thoát khỏi mọi căng thẳng đã tích lũy từ lâu.

Chúng ta sẽ phải đối mặt với những biến động chính trị chưa từng có, mà thế giới chưa từng thấy trước đây. Chúng tôi đang chờ đợi một sự thay đổi của chu kỳ, thay đổi thời đại, mô hình phát triển. Các chính trị gia khắp mọi nơi đang thất bại do không đủ năng lực và thiếu kinh nghiệm xử lý khủng hoảng. Người ta chỉ có thể hy vọng mọi thứ sẽ yên bình và nhân loại sẽ học được nhiều điều từ cuộc khủng hoảng này. Mỗi cuộc sụp đổ cũng là một cơ hội và một loại chất xúc tác cho điều gì đó tốt hơn. Năm 2008, trong cuộc khủng hoảng tài chính, mọi người sợ đi theo những con đường mới. Đơn giản là đi theo con đường đã có sẵn, và đó là nơi chúng ta đang ở hiện nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала