Cách khử khuẩn khẩu trang y tế đã sử dụng bằng lò vi sóng

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNSản xuất khẩu trang nano sử dụng nhiều lần tại TNG.
Sản xuất khẩu trang nano sử dụng nhiều lần tại TNG. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia y tế Việt Nam hướng dẫn cách khử khuẩn khẩu trang vải, khẩu trang y tế (đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế) đã qua sử dụng bằng lò vi sóng.

TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế chia sẻ phương pháp tái sử dụng khẩu trang y tế bằng lò vi sóng. Khử trùng khẩu trang đã qua sử dụng như thế nào?

Chuyên gia y tế nêu cách khử khuẩn khẩu trang đã qua sử dụng

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát rộng, trên thị trường hiện nay, ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, thực tế đang xảy ra hiện tượng khan hiếm khẩu trang y tế.

Để tránh nguy cơ lãng phí đối với khẩu trang y tế dùng một lần cũng như khẩu trang vải, TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế đã thông tin về phương pháp tái sử dụng khẩu trang trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

“Đây là một giải pháp tốt dành cho các gia đình trong bối cảnh đang khan hiếm khẩu trang”, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường nhấn mạnh.

Theo TS. Doãn Ngọc Hải, khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng một lần ( loại đạt chuẩn, được sử dụng trong công tác phòng chống dịch bệnh do coronavirus), sau khi đã sử dụng có thể xịt dung dịch khử trùng rồi cho vào lò vi sóng công suất 800W khử khuẩn trong vòng một phút, có thể dùng lại được.

Sản xuất khẩu trang - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia truyền nhiễm nêu phương án thay thế cho khẩu trang y tế

Theo vị chuyên gia của Bộ Y tế, hiện nay, các công nghệ phổ biến dùng trong xử lý khử khuẩn là sử dụng tia cực tím, tia tử ngoại (UV), khí o-zôn (một dạng của khí ô-xy), dùng nhiệt và sóng viba (sóng điện từ có bước sóng nhỏ, được dụng trong công nghệ sản xuất lò vi sóng).

Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đều đã thử nghiệm khử khuẩn khẩu trang y tế đạt chuẩn dựa trên các phương pháp này và kết luận tia UV chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang nhưng không có hiệu quả với lớp giữa. Sau nhiều thử nghiệm, Viện cuối cùng chọn phương pháp sóng vi ba vì khả thi nhất.

“Đối với UV thì chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang nhưng không có hiệu quả với lớp giữa. Trong khi đó, thiết bị khử khuẩn bằng ozone lại quá cồng kềnh, phức tạp. Cuối cùng, chúng tôi tập trung vào phương pháp sử dụng sóng viba vì khả thi và dễ ứng dụng nhất”, TS. Hải cho hay.

Khử trùng khẩu trang đã qua sử dụng bằng lò vi sóng như thế nào?

Theo thông tin từ TS. Doãn Ngọc Hải, để tiệt khuẩn khẩu trang, chỉ cần một chiếc lò vi sóng, mặc định công suất của lò ở mức 800W.

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, lò này dùng riêng cho việc tiệt khuẩn khẩu trang, không dùng chung cho việc làm nóng đồ ăn hay các mục đích sinh hoạt khác.

Mắt - Sputnik Việt Nam
Dân mạng ném đá cô gái nghĩ ra cách trang điểm sau khẩu trang

Việc sử dụng lò vi sóng để khử khuẩn khẩu trang rất đơn giản, tuy nhiên, chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện đúng theo hướng dẫn gồm ba bước cụ thể.

Thứ nhất, người dân dùng dung dịch có tính sát khuẩn bất kỳ để xịt lên khẩu trang, có thể sử dụng nước muối ion, nước muối sinh lý 0,9% hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn khác. Thao tác này có mục đích chính là làm ẩm khẩu trang, việc sát khuẩn chỉ là phụ. Sau đó, khẩu trang được cho vào lò vi sóng, lưu ý là để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên.

Thứ hai, cho khẩu trang vào lò vi sóng, chọn chế độ hoạt động ở công suất 800W và quay trong vòng 1 phút. Chuyên gia y tế lưu ý, đối với những gia đình dùng lò vi sóng kết hợp lò nướng cần lưu ý chọn chế độ vi sóng, không để chế độ nướng.

Bước thứ ba, sau thời gian 1 phút, nên chờ một lúc cho khẩu trang nguội, cầm vào phần quai để lấy khẩu trang ra. Làm như vậy, mỗi người đã có một chiếc khẩu trang sạch khuẩn, đảm bảo cho việc tái sử dụng.

TS. Doãn Ngọc Hải khuyến cáo, các thông số thiết lập cho lò vi sóng đã được nghiên cứu kỹ lưỡng bằng các thử nghiệm. Vì vậy, người dân áp dụng phương pháp này cần tuân thủ chính xác, để đảm bảo khả năng sát khuẩn, cũng như an toàn cho chính mình, tuyệt đối không tự ý sáng tạo, điều chỉnh mức thời gian hay công suất vì có thể gây cháy nổ.

Loại khẩu trang được khuyến nghị sử dụng cho phương pháp khử khuẩn này là khẩu trang vải, khẩu trang y tế dùng 1 lần đạt chuẩn. Các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc khẩu trang đặc biệt, trong thành phần cấu tạo có thể tiềm ẩm những vật liệu gây phản ứng cháy khi quay trong lò vi sóng.

Trong quá trình khử khuẩn, người sử dụng nên canh chừng lò vi sóng để kịp thời xử lý nếu có vấn đề xảy ra.

Khẩu trang coronavirus Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho rằng đeo khẩu trang chống coronavirus là nguy hiểm

Theo đánh giá, kiểm định của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, khẩu trang sau khi tiệt trùng bằng lò vi sóng theo quy trình được đảm bảo tiệt khuẩn tuyệt đối.

Tuy nhiên, TS. Doãn Ngọc Hải nêu rõ, mỗi người chỉ nên tiệt trùng khẩu trang riêng của mình, không để chung với khẩu trang của người khác; tốt nhất nên tiệt trùng từng cái một.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã cải tiến một số lò vi sóng và cho ra đời thiết bị chuyên dùng cho mục đích khử khuẩn khẩu trang ở bệnh viện hoặc công sở.

“Để tránh việc người dùng điều chỉnh thông số lò sai khuyến nghị, ở các thiết bị này chúng tôi đã tháo nút điều chỉnh công suất lò, chỉ còn nút điều chỉnh thời gian ở các mức đã qui định”, vị Viện trưởng nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng lưu ý, khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Cần rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала