Làm thế nào để cách ly mà vẫn sáng suốt? Lời khuyên của bác sĩ trị liệu

© REUTERS / Bernadett SzaboChaba Post Chuyên gia CNTT khi làm việc từ xa tại nhà ở Budapest, Hungary
Chaba Post Chuyên gia CNTT khi làm việc từ xa tại nhà ở Budapest, Hungary - Sputnik Việt Nam
Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đang trải qua những thay đổi to lớn: gần đây chính phủ ra chỉ thị nhằm hạn chế sự bùng phát coronavirus khuyến cáo công dân ở trong nhà. Phương châm đưa ra lúc này là cần hạn chế tiếp xúc xã hội, ở trong nhà và hạn chế mua thực phẩm với số lượng không cần thiết.

Tất cả điều này thường dẫn đến căng thẳng hoặc cơn Hội chứng sợ thời gian trôi (tên khoa học là Chronophobia) do ở lâu trong bốn bức tường. Phải làm gì để tránh điều đó?

Sputnik đã thảo luận về vấn đề này với nhà trị liệu tâm lý từ Cologne, ông Felix Jansen, thành viên Hội đồng trị liệu tâm lý Đức ở Nordrhein-Westfalen. Ông Felix Jansen cho rằng cuộc khủng hoảng có thể dễ dàng vượt qua bằng cách thực hiện một số biện pháp khá đơn giản.

Sputnik: Nhìn vào thời tiết đẹp ngoài cửa sổ, nhiều người không muốn ngồi nhà. Thưa ông, ở bao lâu trong bốn bức tường thì có thể phát sinh Hội chứng sợ thời gian trôi (Chronophobia)?  

© AP Photo / Mike StewartKirsten Martin học từ xa tại nhà ở Kennesaw, bang Georgia
Làm thế nào để cách ly mà vẫn sáng suốt? Lời khuyên của bác sĩ trị liệu - Sputnik Việt Nam
Kirsten Martin học từ xa tại nhà ở Kennesaw, bang Georgia

Felix Jansen: Nguy cơ như vậy chắc chắn tồn tại. Tôi vừa mới nói chuyện với một bệnh nhân về cách chống lại điều này. Rõ ràng là đối với chúng ta, hạn chế tự do di chuyển hiện nay là điều hoàn toàn bất ngờ. Vì vậy, nhiều người coi đó là mối đe dọa. Đây là một mô hình hoàn toàn dễ hiểu về hành vi của con người. Và, tất nhiên, trong mối liên hệ đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đối phó? Mọi người đã bỏ công việc hàng ngày của mình (cả dễ chịu lẫn không tốt) bên ngoài căn hộ của họ. Ngoài ra, những thách thức mới đang xuất hiện: làm thế nào để trang bị cho văn phòng tại nhà, nhiều người phải chăm sóc trẻ em cả ngày. Ở giai đoạn đầu khi tình huống như vậy xảy ra, mọi thứ đều đảo lộn và mới mẻ đối với con người, thực sự có thể gây ra nỗi sợ hãi và bất an.

Các y tá mặc đồ bảo hộ tại bệnh viện Cremona, Ý - Sputnik Việt Nam
Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị. Bệnh nhân coronovirus ở Ý trả lời phỏng vấn Sputnik

Sputnik: Trong những trường hợp như vậy, có lẽ sẽ rất tốt nếu chuyển từ việc này sang việc khác - ví dụ, xem phim trên Netflix, chơi các trò chơi để bàn? Kiểm dịch ảnh hưởng đến một số người, thậm chí còn tồi tệ hơn khi sự cô lập càng trở nên cực đoan hơn. Chúng ta có thể làm gì trong tình huống như vậy?

Felix Jansen: Bây giờ thực sự có rất nhiều người đưa ra câu hỏi này. Nhưng cùng với câu hỏi "Phải làm gì?" còn một điều nữa là “Làm thế nào để đối phó với tình huống này?” Cho dù đó là cách ly kiểm dịch hay cấm ra ngoài, tất cả chúng ta nên ở nhà. Làm thế nào để có thái độ đúng đắn với điều này, làm thế nào để điều chỉnh nội tâm đúng cách? Tôi muốn khuyến khích động viên các bệnh nhân, giúp họ chấp nhận tình trạng hiện tại. Hãy bình tĩnh xử lý tình huống, cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Rốt cuộc, chính những người trong lòng phản đối cách ly và mong muốn tình huống bệnh dịch trôi qua càng sớm càng tốt, những người ấy sẽ không đạt được thành công. Chúng ta đang ở trong một tình huống sẽ phải ở nhà trong một thời gian không xác định.

© AP Photo / Rich PedroncelliAlison Steffensen cùng con gái Elin làm việc từ xa tại nhà ở Sacramento, California
Làm thế nào để cách ly mà vẫn sáng suốt? Lời khuyên của bác sĩ trị liệu - Sputnik Việt Nam
Alison Steffensen cùng con gái Elin làm việc từ xa tại nhà ở Sacramento, California

Nhân tiện phải nói thêm, chấp nhận tình huống không có nghĩa là tô hồng cho nó và giả vờ rằng mọi thứ đều ổn. Chúng ta phải ngăn chặn sự căng thẳng bổ sung, chấp nhận tình hình và do đó mà tiết kiệm năng lượng của chính mình. Đây chính là thái độ mà tôi cố gắng thấm nhuần vào từng bệnh nhân của mình. Rốt cuộc, những người làm được như vậy sẽ đủ tự tin và cởi mở để đối phó với tình huống với mức độ có thể. Nói cách khác, điều cần thiết là chắt lọc từ tình huống này tất cả những gì tốt đẹp nhất có lợi cho mình.

Sputnik: Tức là chỉ cần chờ đợi và uống trà?

Nga trở thành cường quốc xuất khẩu ngũ cốc - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Bộ Nông nghiệp Pháp đề nghị thay chế độ cách ly bằng cách ra đồng làm việc

Felix Jansen: Đúng vậy. Điều này sẽ dẫn đến hiệu ứng tự trấn tĩnh, trên thực tế, giúp chúng ta chấp nhận tình huống này: đây là biện pháp bảo vệ trung gian, sớm hay muộn nó sẽ bị hủy bỏ. Ngoài ra, tất nhiên, điều rất quan trọng là giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Chúng ta cần hỗ trợ lẫn nhau, cho nhau cảm giác mình không hề cô đơn.

Sputnik: Có lẽ điều đặc biệt khó khăn là tập cho những người trẻ tuổi tuân thủ quy tắc ở trong nhà. Mới đây thôi giới trẻ thích tụ tập nhóm trong công viên. Làm thế nào để thuyết phục thanh thiếu niên kiềm chế điều này? Và liệu có thể thực hiện được điều đó hay không?

Felix Jansen: Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng điều này là có thể. Nhưng tất nhiên, phải thừa nhận rằng đó là điều khá khó khăn đối với thế hệ trẻ. Thời trẻ, bản thân tôi cũng khó làm điều đó hơn so với bây giờ. Về vấn đề này, tôi cũng cố gắng khuyến khích mọi người và thuyết phục họ rằng bây giờ chúng ta có cơ hội cùng nhau xem xét: đối với chúng ta điều quan trọng nhất trong cuộc sống là gì? Chúng ta thực sự cần gì, và chúng ta nên làm gì cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta thuận tiện và thoải mái nhất có thể? Đó không chỉ là các games nổi tiếng và các hoạt động khác giúp chúng ta giết thời gian.

© AP Photo / Charlie RiedelEric Ray làm việc tại nhà ở Overland- Park, Hoa Kỳ
Làm thế nào để cách ly mà vẫn sáng suốt? Lời khuyên của bác sĩ trị liệu - Sputnik Việt Nam
Eric Ray làm việc tại nhà ở Overland- Park, Hoa Kỳ

Điều rất quan trọng là tập cho mình tuân thủ thói quen cụ thể hàng ngày. Cần theo dõi chế độ ăn ngủ: đi ngủ, thức dậy, ăn uống đúng giờ. Như vậy, dần dần phát triển những thói quen nhất định. Sau đó, chúng ta sẽ có thể xem xét những công việc gia đình cần làm trong những ngày này, dọn dẹp nhà cửa, kê lại đồ đạc mà thời gian qua bận bịu chưa làm được.

Nữ diễn viên người Israel Gal Gadot - Sputnik Việt Nam
"Chúng ta là một": những người nổi tiếng hát Imagine trong cách ly

Đối với giới trẻ, có thêm một vấn đề là tiêu thụ năng lượng như thế nào nếu ở nhà cả ngày? Tập thể thể thao bây giờ là công việc khá khó khăn. Hiện giờ không đơn giản để tìm nơi chạy bộ hoặc đi xe đạp. Tuy nhiên, bạn có thể chơi thể thao tại nhà bằng cách tải xuống các ứng dụng khác nhau trên Internet và điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng của chính mình.

Sputnik: Có một khía cạnh khác mà nhiều người đang nói đến: không nên xem tin tức về coronavirus liên tục trong ngày. Ông có đồng ý với điều đó không?

Felix Jansen: Tôi hoàn toàn đồng ý. Tất nhiên, chúng ta phải cập nhật thông tin. Nhưng cần hạn chế việc tìm kiếm các tin như vậy. Đây là một mẹo thực dụng: bạn có thể chọn hai khoảng thời gian mỗi ngày để tìm hiểu những tin tức mới nhất. Ví dụ, buổi sáng khi uống cà phê hoặc buổi tối, để bạn vẫn có thời gian chuyển từ tin tức dịch bệnh sang việc khác và đưa chủ đề này ra khỏi đầu mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала