“Rối loạn tâm lý đại chúng”. Tiên báo thế giới sẽ áp dụng hộ chiếu sinh học

© REUTERS / Benoit TessierMọi người chụp ảnh trên phông nền của tháp Eiffel ở Pháp trong thời gian coronavirus
Mọi người chụp ảnh trên phông nền của tháp Eiffel ở Pháp trong thời gian coronavirus - Sputnik Việt Nam
Deutsche Bank dự đoán rằng hộ chiếu sinh học sẽ xuất hiện trên thế giới. Trả lời phỏng vấn Sputnik, ông Pavel Tarusin, giáo sư khoa Khoa Hành chính công thuộc Đại học quốc gia Moskva đã lý giải, theo ý kiến ​​của ông, những nguyên cớ dẫn đến giả định như vậy.

Hậu quả của đại dịch hiện nay có thể dẫn đến việc áp dụng hộ chiếu sinh học nhằm đảm bảo an toàn cho các quốc gia và trở thành chứng nhận sức khỏe khi các công dân nhập cảnh vào đất nước chúng ta, nghiên cứu của Deutsche Bank cho biết.

Khách du lịch trong bộ đồ bảo hộ và mặt nạ trong một lễ hội ở Venice - Sputnik Việt Nam
Coronavirus và du lịch: Top-10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất

Theo các chuyên gia ngân hàng, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi mà sau đại dịch COVID-19, các quốc gia sẽ mở cửa biên giới với thế giới bên ngoài một cách miễn cưỡng.

"Du lịch có thể là ngành công nghiệp cuối cùng phục hồi trở lại. Các quốc gia đã nỗ lực nghiêm túc để đánh bại coronavirus trong nước, vì vậy họ sẽ rất miễn cưỡng mở cửa biên giới nếu không có bằng chứng cho thấy khách du lịch không phải là người mang mầm bệnh. Công dân các nước không chứng minh được họ "sạch sẽ" có thể sẽ phải hủy chuyến đi”, - nghiên cứu cho biết.

Theo các chuyên gia, một bằng chứng như vậy có thể là hộ chiếu sinh học - công nghệ đặc biệt dành cho điện thoại di động sẽ tính đến việc bảo mật dữ liệu cá nhân.

"Nếu công nghệ được phát triển đủ nhanh, loại "hộ chiếu miễn dịch" như vậy có thể đóng góp cho du lịch và du khách. Nếu không, lệnh cấm du lịch có thể được thay thế bằng giai đoạn tự cách ly bắt buộc khi nhập cảnh", - các tác giả nghiên cứu khẳng định.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, giáo sư Khoa Hành chính công của Đại học quốc gia Moskva Pavel Tarusin đã nhận xét về nghiên cứu này:

Người đi bộ trong một công viên ở Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam
Các nhà tương lai học cho biết coronavirus sẽ thay đổi thế giới như thế nào
"Tôi có cảm giác rằng chúng ta đang đối phó với hội chứng “rối loạn tâm lý đại chúng”, khi mọi người đều phấn khích trước những hậu quả khó lường của đại dịch và cố gắng phản ứng theo cách nào đó, trước hết, để trấn an mọi người và không làm trầm trọng thêm sự hoảng loạn trong đời sống xã hội và kinh tế. Do đó, tất cả các loại ý tưởng xuất hiện. Tất nhiên, có thể áp dụng loại hộ chiếu như vậy. Nhưng điều này là vô nghĩa và vô lý. Ngày nay, trong vòng hai hoặc ba ngày, một người đang khỏe mạnh có thể trở thành người mang mầm bệnh coronavirus. Do đó, ý tưởng này chỉ đơn giản là hậu quả của sự hoảng loạn đang tồn tại ở phương Tây. Mọi người đang lo lắng và chính quyền buộc phải chấm dứt sự hoảng loạn này", – ông Pavel Tarusin nói.

Ngày 11 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố COVID-19 là đại dịch. Hơn 820 nghìn trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận trên toàn thế giới, hơn 40 nghìn người đã chết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала