Nợ công của Mỹ sẽ tăng lên mức kỷ lục

© Fotolia / OneinchpunchУолл-стрит в Нью-Йорке
Уолл-стрит в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nợ công của Hoa Kỳ và các khoản nợ của các tập đoàn Mỹ năm 2020 sẽ đạt mức kỷ lục do đại dịch coronavirus, tờ Washington Post viết.

Thâm hụt ngân sách liên bang sẽ tăng lên bốn nghìn tỷ đô la, đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này kể từ năm 1945. Các tập đoàn lớn như ExxonMobil và Walgreen đã sử dụng hết mức tín dụng nhưng vẫn cần tiền.

Đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
WSJ: Mỹ hầu như đã chi hết kinh phí dành để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nhân phải đối mặt trước lựa chọn: hoặc bỏ qua các khoản thanh toán vay tín dụng hoặc sa thải nhân viên. Các ngân hàng đã yêu cầu công dân thanh toán các khoản vay sinh viên và nợ trên thẻ tín dụng.

Điểm không thể quay lại

"Chúng ta nên bắt đầu lo lắng. Chúng ta đang nói về một mức nợ chưa từng có trong lịch sử hiện đại. Chúng ta chắc chắn đang tiến đến điểm không thể quay lại", - ông Atif Mian, giáo sư kinh tế tại Đại học Prison nói.

Cục Dự trữ Liên bang đã thực thi các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế như hạ lãi suất cơ bản xuống 0 và thêm hai nghìn tỷ đô la vào danh mục đầu tư của mình. Số tiền tương tự đã được bỏ thêm vào trong vòng bốn năm sau cuộc Đại khủng hoảng.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin cho biết, nhà nước không được tiếc tiền để hỗ trợ những doanh nghiệp đang chịu tổn thất do dịch bệnh.

chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Nợ công của Mỹ đạt kỷ lục mới
"Tỷ lệ lãi suất hiện nay đang rất thấp, cho nên có thể vay tiền với chi phí rất rẻ. Trong tương lai, chúng ta sẽ thanh lý thâm hụt, con bây giờ không phải là lúc để lo lắng về điều đó", - Bộ trưởng giải thích.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tới cuối năm nay, GDP của Mỹ sẽ giảm 5,9% , sắp tới sẽ là sự sụt giảm mạnh ở mức quý (theo ước tính của JP Morgan lên tới 40%).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала