Mỹ chuẩn bị chiến tranh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử

© AP Photo / Dmitry LovetskyCác thùng chứa uranium làm giàu thấp để sử dụng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân tại một cảng ở St. Petersburg, Nga. Lưu trữ hình ảnh
Các thùng chứa uranium làm giàu thấp để sử dụng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân tại một cảng ở St. Petersburg, Nga. Lưu trữ hình ảnh - Sputnik Việt Nam
Washington đã phát triển chiến lược đẩy Nga ra khỏi thị trường năng lượng hạt nhân quốc tế để trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực này. Họ sẽ hành động theo bốn hướng cùng một lúc. Những biện pháp cụ thể nào đang được dự kiến ​​và mức độ thực tế của các kế hoạch này trong tài liệu của Sputnik.

Người Nga đang đến

"Sự suy giảm của cơ sở công nghiệp Mỹ về năng lượng hạt nhân trong vài thập kỷ qua đã gây nguy hiểm cho lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia", - Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Dan Brouillette nói.

Một tài liệu do bộ của ông chuẩn bị lưu ý rằng chính phủ sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào việc làm giàu uranium ở nước ngoài và thâm nhập vào các thị trường, nơi các công ty nhà nước Nga hiện đang thống trị.

"Nga đang tăng cường ảnh hưởng chính sách kinh tế và đối ngoại trên toàn thế giới, với các đơn đặt hàng nước ngoài cho các lò phản ứng trị giá 133 tỷ USD. Moskva sẽ cấp kinh phí cho việc xây dựng hơn 50 lò phản ứng ở 19 quốc gia", - nhóm tác giả của tài liệu nhấn mạnh.

Thị trường lò phản ứng hạt nhân thế giới trong mười năm tới ước tính khoảng 500-740 tỷ USD, có nghĩa là số tiền khổng lồ đang "đặt trên lưng ngựa".

Bộ Năng lượng đề xuất hành động theo bốn hướng.

© Dept of Energy Solar Decathlon / Public DomainBộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Dan Brouillette 
Mỹ chuẩn bị chiến tranh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Dan Brouillette 

Hướng đầu tiên là "tăng cường năng lực khai thác và xử lý uranium và khôi phục toàn bộ chu trình nhiên liệu hạt nhân". Ngân sách cho năm 2021 cần dành 150 triệu USD cho việc mua uranium khai thác ở Hoa Kỳ và hình thành dự trữ nguyên liệu hạt nhân của nhà nước.

Thiếu năng lực

Hai lĩnh vực khác là "sử dụng các sáng kiến ​​và đầu tư công nghệ của Mỹ để tăng cường vị trí lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các công nghệ hạt nhân thế hệ tiếp theo" và "đảm bảo sự phát triển nhanh chóng ngành năng lượng hạt nhân - các công ty khai khoáng, thành viên tham gia vào chu trình nhiên liệu và các nhà cung cấp lò phản ứng".

Đồng đô la. - Sputnik Việt Nam
Mỹ quyết định đẩy Nga ra khỏi thị trường công nghệ hạt nhân

Ngôn ngữ mơ hồ nhằm che giấu thực tế rằng cơ hội vượt qua khoảng cách công nghệ từ Nga trong lĩnh vực hạt nhân gần bằng 0. Đó là những gì đã có lúc, "Rosatom" đóng góp rất nhiều.

Ngành công nghiệp hạt nhân của Mỹ phải đối mặt với những vấn đề  này từ những năm 1980. Trong lịch sử đã xảy ra rằng uranium được làm giàu ở Hoa Kỳ bằng cách sử dụng công nghệ khuếch tán khí không hiệu quả và đắt tiền, trong khi ở Liên Xô, nó là máy ly tâm cần ít điện hơn 50 lần.

Do đó, ngay sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, người Mỹ đã chuyển sang sử dụng uranium làm giàu của Nga - nó rẻ hơn 12 lần. Việc giao hàng được bắt đầu bởi Techsnabexport  của Liên Xô  vào năm 1987, và không ngừng tăng lên.

Sự dư thừa của uranium làm giàu thấp của Liên Xô đã nhanh chóng chấm dứt, nhưng nhờ giảm kho vũ khí nguyên tử, Nga đã sản xuất 500 tấn uranium loại vũ khí tự do (rất giàu uran) được chiết xuất từ ​​đạn hạt nhân đã tháo dỡ.  Xuất hiện ý tưởng để "pha loãng" nó, biến nó thành nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ.

Năm 1994, Nga và Hoa Kỳ đã ký hợp đồng chuyển đổi năm trăm tấn uranium cấp vũ khí thành nhiên liệu cho các nhà máy điện (công nghệ này được phát triển bởi các chuyên gia từ Nhà máy điện hóa Ural). Năm 2013, một hợp đồng mới đã được ký kết - bây giờ là để làm giàu uranium của Mỹ ở Nga.

Uranium - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm kiếm các phương pháp mới để làm giàu uranium tái sinh

Sự thật, đã phát sinh một khó khăn về  pháp lý: việc cung cấp uranium tự nhiên từ Hoa Kỳ cho Nga đã bị cấm bởi luật pháp Hoa Kỳ. Các quan chức Washington đã tìm thấy một giải pháp tuyệt vời: họ đã tổ chức mua  "Rosatom" của công ty Uranium One của Canada, công ty phát triển các mỏ ở Úc, Canada, Kazakhstan, Nam Phi, Tanzania.

Do đó, "Rosatom" không chỉ mua lại một kênh thương mại với Hoa Kỳ, vòng qua các hạn chế, mà còn là một cơ sở nguyên liệu thô khổng lồ.

Hơn nữa, trong suốt nhiều thập kỷ, "Techsnabexport" đã cung cấp phần lớn nhu cầu của các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ cho các dịch vụ làm giàu uranium, người Mỹ thực tế đã mất đi năng lực tương ứng. Và Tập đoàn Westinghouse buộc phải lấp đầy các tổ hợp nhiên liệu cho các lò phản ứng bằng uranium châu Âu, được mua từ tập đoàn Anh-Đức-Hà Lan URENCO, hoặc của Nga, do "Techsnabexport "cung cấp.

Rõ ràng, để chuyển sang tự cung cấp đầy đủ nhiên liệu hạt nhân, Hoa Kỳ sẽ phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, cũng như giải quyết rất nhiều vấn đề, và không chỉ các vấn đề kỹ thuật.

Một vấn đề , ví dụ, liên quan đến thực tế  khai thác uranium là một sản phẩm cực kỳ không thân thiện với môi trường, sử dụng một lượng lớn hóa chất độc hại. Vì vậy, việc thực hiện các kế hoạch Bộ Năng lượng chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ dân chúng và các phong trào xanh.

© AFP 2022 / Anatolii StepanovNhững người thợ tại nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraina ở thành phố Yuzhnoukrainsk
Mỹ chuẩn bị chiến tranh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử - Sputnik Việt Nam
Những người thợ tại nhà máy điện hạt nhân Nam Ukraina ở thành phố Yuzhnoukrainsk

"Nguyên tử tự do" đắt đỏ

Do đó, định hướng chính của Mỹ, chiến lược thứ tư, quy định về việc thực hiện "cách tiếp cận toàn quốc đối với việc xuất khẩu công nghệ nguyên tử hòa bình". Nói một cách đơn giản, Washington dự định thúc đẩy các lò phản ứng hạt nhân của mình bằng các phương pháp tương tự như áp dụng khí hóa lỏng ngày nay - thông qua áp lực ngoại giao và các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia và công ty quyết định hợp tác với Nga.

Ở đây, cũng như trong lĩnh vực khí đốt, người Mỹ có thể tin tưởng vào các chư hầu trung thành - Ba Lan và Ukraina. Kiev và Warsaw đã ký kết hợp đồng nhiều năm cho LNG ở nước ngoài và sẽ dễ dàng cung cấp năng lượng hạt nhân cho Washington.

Các tổ hợp nhiên liệu của Mỹ đã có mặt tại Nam Ukraina và  nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhya, và tháng 9 năm ngoái, "Energoatom" của Ukraina đã ký một bản ghi nhớ với Westinghouse về các nhà máy hạt nhân khác.

Ba Lan vào mùa thu bày tỏ mong muốn xây dựng sáu lò phản ứng hạt nhân trong thập kỷ tới, và không có nghi ngờ gì về việc người Mỹ sẽ nhận được các đơn đặt hàng này.

Rosatom - Sputnik Việt Nam
Chiến công của các nhân viên «Rosatom» vừa hy sinh sẽ mãi mãi ghi vào lịch sử

Ngoài ra,  bằng cách sử dụng áp lực chính trị, Washington có khả năng sẽ nhận được đơn đặt hàng  xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ả Rập Saudi. Riyadh tổ chức đấu thầu, và sau hai vòng đấu thầu, "Rosatom" dẫn đầu. Có lẽ đây là điều khiến người Mỹ khẩn trương bận tâm về vấn đề kiềm chế Nga trong lĩnh vực hạt nhân.

Không có áp lực chính trị, Hoa Kỳ đơn giản là không có cơ hội thực hiện chiến lược mới, vì trong tất cả các khía cạnh, "Rosatom" nằm ngoài phạm vi cạnh tranh. Không khó để xác minh điều này bằng ví dụ về chính Ukraina.

Theo dữ liệu từ trang web xuất nhập khẩu quốc tế Importgenius, năm ngoái Westinghouse đã bán các tổ hợp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân cho "Energoatom" với mức giá 996.000 USD. Trong thời gian đó,  "Rosatom "đã giao các tổ hợp trị giá 675 nghìn  USD cho nhà máy điện nguyên tử Khmelnitsky - rẻ hơn gần một phần ba.

Đồng thời, Westinghouse có uranium với mức giàu 3,48-3,82% và đối với Công ty nhiên liệu TVEL - 3,99-4,38%, nghĩa là các tổ hợp của Nga cũng mạnh hơn. Ngay cả các chuyên gia phương Tây cũng công nhận sự vượt trội của "Rosatom".

"Đối với các công nghệ hạt nhân của Nga, chúng là đáng tin cậy nhất và đã được chứng minh. Ngoài ra, người Nga đang thúc đẩy nội địa hóa chuỗi cung ứng, cũng như cung cấp một chương trình đào tạo hoàn chỉnh cho nhân viên và nhà điều hành địa phương. Các nhà cung cấp khác không thể cung cấp một gói dịch vụ như vậy", - Tim Yeo, chủ tịch  Ủy ban Nghị viện Anh về năng lượng và biến đổi khí hậu khẳng định.

Nhưng mấy ai quan tâm đến "những điều nhỏ nhặt" như vậy khi Washington muốn kiếm tiền,  còn các vệ tinh trung thành sẵn sàng cho bất kỳ tổn thất nào, chỉ để gây phiền hà cho Moskva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала