Nguy cơ các trường hợp nhập cảnh nhiễm bệnh lớn hơn trước

© Sputnik / Sergei Rusanov / Chuyển đến kho ảnhCovid-19.
Covid-19. - Sputnik Việt Nam
Theo Bộ Y tế, nguy cơ các trường hợp nhập cảnh nhiễm bệnh lớn hơn thời gian trước, như ca bệnh 271 mới được phát hiện tại Việt Nam là chuyên gia dầu khí người Anh.

Nhiều chuyên gia kỹ thuật cao sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian tới

Mọi người giữ khoảng cách xã hội trên một con phố ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bãi nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐND huyện vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo mới nhất ngày 5/5 của Bộ Y tế nêu thông tin nguy cơ các trường hợp nhập cảnh nhiễm bệnh lớn hơn thời gian trước, như ca bệnh 271 mới được phát hiện tại Việt Nam. Bệnh nhân này là chuyên gia người Anh, đã từng được xác định dương tính với Covid-19 ngày 7/4, không điều trị và chỉ được cách ly tại nhà. Đến ngày 21/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, được cấp giấy chứng nhận sức khỏe và sang Việt Nam ngày 28/4 thì được phát hiện dương tính trở lại. Do bệnh nhân được cách ly ngay khi nhập cảnh và được kiểm soát đúng quy trình nên không có yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng.

Dự kiến, sẽ có khoảng 1.600 đối tượng chuyên gia có tay nghề cao vào làm việc tại Việt Nam trên biển và đất liền. Do đó, cần phải lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết về việc đưa chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam.

Như vậy, từ ngày 16/4 đến nay, đã 19 ngày trôi qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên, các chuyên gia nhận định vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà chưa được phát hiện.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 25.625 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 246 trường hợp; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.165 trường hợp; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 19.214 trường hợp.

Bộ Y tế làm việc với PVN sau khi chuyên gia dầu khí mắc Covid-19

Người vào bệnh viện Xanh-pôn sẽ được kiểm tra thân nhiệt và khai báo lịch trình di chuyển - Sputnik Việt Nam
Diễn biến sức khoẻ của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

Chiều 4/5, sau khi ca bệnh 271 được phát hiện, lãnh đạo Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về các giải pháp liên quan đến việc cách ly chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho phép công nhận thời gian đi trên biển của các chuyên gia về Việt Nam là thời gian cách ly. Cụ thể, báo cáo của Tập đoàn Dầu khí cho thấy hiện nay đã có 74 chuyên gia của Tập đoàn đến Vũng Tàu bằng đường biển, tuy nhiên, Vũng Tàu chưa đồng ý tiếp nhận khách vào bờ do chưa có hướng dẫn cụ thể nên 74 khách đang ở trên hai giàn khoan ngoài khơi.

Trước thực tế nêu trên, lãnh đạo Tập đoàn kiến nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với việc cách ly tập trung và giám sát y tế để địa phương và nhà thầu thống nhất thời gian, địa điểm cách ly để các địa phương ban hành sớm văn bản đồng ý tiếp nhận khách nhập cảnh, hoàn thiện hồ sơ để Bộ Công An cấp visa cho chuyên gia khi nhập cảnh.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ người dân địa phương ở lối vào bệnh viện tại thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 thứ 271

Theo lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, một khó khăn hiện nay là quy trình làm thủ tục nhập cảnh yêu cầu phải có sự đồng ý tiếp nhận của UBND tỉnh nơi khách nhập cảnh. Trong khi đó, chuyên gia của PVN chủ yếu nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh và Vũng Tàu, nhưng Vũng Tàu hiện đang không đồng ý tiếp nhận vào thẳng Vũng Tàu mà các khách nhập cảnh phải cách ly tại TP Hồ Chí Minh đủ 14 ngày sau đó di chuyển về Vũng Tàu làm việc. Khi về Vũng Tàu vẫn bị yêu cầu cách ly tiếp 14 ngày nữa, thực tế này đã ảnh hưởng đến công việc do khách cần ra giàn khoan làm việc.

Ngoài ra, lãnh đạo PVN cho biết do các chuyến bay thương mại hiện chưa có nên chuyên gia và khách của PVN chủ yếu bay sang Viêt Nam bằng máy bay thuê riêng. Thủ tục xin cấp phép bay và hạ cánh cần có visa của khách, tuy nhiên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an chỉ cấp visa khi có thông tin chuyến bay do vậy cũng gây khó khăn và chậm về thời gian trong quá trình xin visa.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng Bộ Y tế đã cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bàn giải pháp, nhằm đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, bản chất là để làm sao đưa được các chuyên gia vào an toàn, nhưng vẫn kiểm soát được dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng, kịp thời cách ly điều trị nếu có trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại kết luận số 170 ngày 28/4, Việt Nam cho phép nhập cảnh đối với chuyên gia kỹ thuật cao, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhưng phải bảo đảm cách ly phòng chống dịch không để lây lan ra cộng đồng, theo dõi y tế trong vòng 14 ngày.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng nhất trí với đề xuất của PVN về việc cho chuyên gia nước ngoài khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Tập đoàn sẽ bố trí xe chuyên dụng để đưa các chuyên gia về nơi cách ly tại Vũng Tàu và thực hiện việc cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đồng ý với đề xuất các công nhân đi trên biển, bắt đầu rời đất liền của nước ngoài đi trên biển về đến hải phận của Việt Nam là 14 ngày, số này không phải cách ly (vì lênh đênh trên biển không vào bờ) tuy nhiên phải kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và làm các bước phòng chống dịch chặt chẽ theo quy định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала