Tình báo Hàn Quốc phỏng đoán về nguyên nhân khiến Kim Jong-un “biến mất”

© Sputnik / Aleksey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhNhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Sputnik Việt Nam
SEOUL (Sputnik) – Nguyên nhân khiến cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không xuất hiện tại các sự kiện công cộng trong một thời gian dài là vì nhu cầu sắp xếp các vấn đề nội bộ, cũng như do tình hình coronavirus, theo Cơ quan Tình báo Nhà nước Hàn Quốc.

Quan điểm của tình báo Hàn Quốc

Mọi người theo dõi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Seoul, Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Nhà Đông phương học nêu lý do có thể lý giải cho sự vắng mặt của ông Kim Jong-un
"Tình báo tin rằng Chủ tịch Kim tập trung vào cải tổ nhân sự nội bộ, tổ chức các cuộc họp cá nhân về các vấn đề đảng-nhà nước và các vấn đề tăng cường sức mạnh quân sự. Ngoài ra, cùng lúc xảy ra vấn đề coronavirus, vì vậy hoạt động công cộng của lãnh tụ bị cắt giảm mạnh", – hãng tin Ronhap trích dẫn lời của phó chủ tịch ủy ban tình báo quốc hội, Kim Byung Ki, người đã có bài trình bày về quan điểm của cơ quan tình báo Hàn Quốc dựa trên kết quả báo cáo trước các đại biểu.

Theo thông tin tình báo, kể từ đầu năm nay, Kim Jong-un chỉ xuất hiện trước công chúng 17 lần, đây là chỉ số thấp nhất trong suốt lịch sử nắm giữ quyền lực của ông. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên nhất thiết phải có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Làm việc ở chế độ bình thường

"Tình báo tin rằng ít nhất Kim Jong-un không thực hiện quy trình phẫu thuật hay cuộc phẫu thuật nào liên quan đến tim... Theo các chuyên gia, nếu có vấn đề về tim thì cho dù quy trình có dễ dàng đến đâu cũng phải mất 4-5 tuần để theo dõi tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên... Ngay cả khi Kim Jong-un không tiến hành hoạt động công khai, ông ấy vẫn tham gia vào các vấn đề công cộng như thường lệ", - tình báo của Kim Byong-gi cho các phóng viên biết.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Triều Tiên công bố bức ảnh đầu tiên sau 20 ngày của ông Kim Jong-un

Ông cũng lưu ý rằng, theo Cơ quan Tình báo Nhà nước, nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã ra lệnh tăng cường các biện pháp chống dịch bệnh trong cuộc chiến với coronavirus, phát triển các biện pháp nhằm kiềm chế giá cả tăng và nâng cao tinh thần quân đội.

Mặc dù những thông báo chính thức của CHDCND Triều Tiên cho thấy đất nước không có ca nhiễm COVID-19 nào, tình báo Hàn Quốc không loại trừ khả năng vẫn có những người bị bệnh, nếu xét tới chuyện là mức trao đổi nhân đạo với Trung Quốc vào thời điểm biên giới đóng cửa vào cuối tháng 1 khá lớn. Đổi lại, việc sụt giảm thương mại với Trung Quốc tới mức hơn 90% vào tháng 3 so với năm ngoái đã khiến giá gia vị và đường tăng mạnh, người dân xếp hàng dài ở thủ đô để mua đồ nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, nhờ các hành động phối hợp của chính phủ và Bộ Công an, tình hình nói chung đã bình thường hóa trở lại.

"Việc Chủ tịch Kim đã nối lại hoạt động công khai của mình sau hai mươi ngày vắng mặt để tham gia lễ khai trương Nhà máy Phân bón Phosphate Suncheon, công trình mà ông chỉ đạo giám sát vào đầu năm nay, rất có thể là thông điệp mà vị lãnh tụ muốn gửi gắm về việc giải quyết vấn đề thực phẩm, cũng như thể hiện sự tự tin vào khả năng hồi sinh đất nước bằng chính sức lực của mình", - nghị sĩ Hàn Quốc nhấn mạnh.

Sự tái xuất của Kim Jong-un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Hàn Quốc bình luận về tình trạng của Kim Jong-un

Vào ngày 2 tháng 5, truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin về sự xuất hiện đầu tiên trước công chúng của nhà lãnh đạo đất nước, Kim Jong-un sau 20 ngày. Trong thời gian ông vắng mặt trên các phương tiện truyền thông phương Tây, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đăng tải những tin đồn về chuyện lãnh tụ Bắc Triều Tiên bị bệnh nặng, thậm chí về cái chết của ông. Trong các bức ảnh và video từ lễ khai trương Nhà máy phân bón Suncheon, Kim Jong-un trông vui vẻ và khỏe mạnh, ông tươi cười và hoạt bát, trò chuyện với những người đồng hành.

Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông sau khi phân tích các bức ảnh lại nói rằng, họ dường như nhìn thấy dấu vết trên cánh tay Kim Jong-un cho thấy ông đã từng trải qua phẫu thuật, một số phương tiện truyền thông khác lại tuyên bố rằng chân của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có vấn đề.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала