Thêm 17 người dương tính: Việt Nam có nguy cơ thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới

© Ảnh : Ngọc Hà - TTXVNNhân viên Vietnam Airlines xịt khử khuẩn trước chuyến bay.
Nhân viên Vietnam Airlines xịt khử khuẩn trước chuyến bay. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều nay, 7/5, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính với coronavirus mới. Đây toàn bộ là công dân Việt Nam về từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất trên chuyến bay VN0088, được cách ly tập trung ngay sau nhập cảnh. Như vậy, Việt Nam đã có 288 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Nguy cơ có thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới vẫn hiện hữu, bởi Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài nhập cảnh vào nước vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón các công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các vùng có dịch hồi hương.

Thêm 17 ca dương tính nCoV, Việt Nam có 288 ca mắc Covid-19

Theo Bộ Y tế, 18h chiều 7/5, Việt Nam ghi nhận thêm 17 ca mắc coronavirus mới, nâng tổng số ca nhiễm nCoV của cả nước lên thành 288.

Thử nghiệm vắc-xin chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Khi nào Việt Nam có vắc-xin chống Covid-19?

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, 17 ca nhiễm SARS-CoV-2, đều là người Việt đi chung chuyến bay VN0088 từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về Bạc Liêu, cách ly tập trung ngay, không gây nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Thông tin về 17 trường hợp này, Bộ Y tế cho biết, tất cả đều là công dân Việt Nam. Bệnh nhân số 272 là nam, 58 tuổi. Ca bệnh số 273 là nữ, 30 tuổi. Bệnh nhân số 274 là một bé trai mới sinh năm 2020. Ca bệnh số 275 là người đàn ông 33 tuổi. Bệnh nhân số 276 là nam, 36 tuổi. Trường hợp mắc Covid-19 số 277 là nữ, 22 tuổi. Ca bệnh số 278 là nữ, 50 tuổi. Bệnh nhân số 279 là nam, 20 tuổi. Bệnh nhân số 280 là nữ, 29 tuổi. Bệnh nhân số 281 là nữ, 30 tuổi. Bệnh nhân số 282 là nữ 37 tuổi, ca bệnh số 283 là nữ, 20 tuổi. Ca bệnh số 284 là nữ, 30 tuổi, bệnh nhân số 285 là nữ, 30 tuổi. Trường hợp mắc nCoV số 286 là nữ, 23 tuổi. Bệnh nhân số 287 là nam, 28 tuổi và bệnh nhân số 288 là nữ, 32 tuổi.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/4, từ ngày 14/4 đến nay Việt Nam đã tổ chức đón 1.657 công dân Việt Nam về nước bằng đường hàng không. Tất cả các công dân này sau khi nhập cảnh đều đã được cách ly và giám sát sức khỏe. Trong đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại các cơ sở y tế.

Liên quan đến 17 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới này, ngày 03/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam trở về nước.

Thực hiện khử khuẩn xe chở các công dân sau khi hoàn thành nhiệm vụ.  - Sputnik Việt Nam
Điểm cốt tử chống Covid-19 ở Việt Nam

Bộ Y tế Việt Nam khẳng định, ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 củaViện Pasteur TP.HCM ghi nhận có 17 kết quả dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin sơ bộ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, trong số 17 hành khách mắc bệnh coronavirus, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai.

“Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Như vậy, tính đến chiều ngày 7/5/2020, Việt Nam có 288 bệnh nhân mắc SARS-CoV-2, trong đó 148 ca bệnh xâm nhập được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, kể từ ngày 16/4/2020 đến nay là 21 ngày, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca bệnh nào do lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nam còn nguy cơ thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới

Theo Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Nếu có thêm các ca dương tính với coronavirus cũng là điều được dự liệu trước.

Thực hiện khử khuẩn xe chở các công dân sau khi hoàn thành nhiệm vụ.  - Sputnik Việt Nam
Điểm cốt tử chống Covid-19 ở Việt Nam

Theo quy định, tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Có thể trong thời gian tới sẽ phát hiện thêm các trường hợp mắc trên các chuyến bay chở công dân về nước.

Về tình hình điều trị, Bộ Y tế cho hay, ngày 7/5 có một bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh được công bố khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân số 265, nam, 26 tuổi, người Việt.

Bệnh nhân vào viện ngày 13/4/2020. Trong quá trình điều trị tại đây bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần, trong đó các xét nghiệm gần đây nhất vào các ngày 05/5/2020 và ngày 06/5/2020 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Được biết, đây cũng là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số 4 bệnh nhân cho đến thời điểm này điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh được công bố khỏi bệnh. Trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Nhân viên bảo vệ đo nhiệt độ khách hàng tại lối vào một siêu thị ở thành phố nghỉ mát Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chỉ còn 39 ca mắc Covid-19 đang được điều trị

Như vậy đến thời điểm này Việt Nam đã điều trị khỏi, xuất viện 233/288 bệnh nhân. Đa số bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

Bộ Y tế Việt Nam nhận định, dù hôm nay ghi nhận thêm những 17 ca dương tính với coronavirus, nhưng như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu sáng nay trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, về cơ bản, Việt Nam đã đẩy lùi được dịch. Cả nước “chuyển sang thời kỳ bình thường mới”.

Tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát rất tốt, đã 21 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Mặc dù tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài vào Việt Nam vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón một số công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các nước có dịch bệnh về nước.

Chính phủ, Bộ Y tế xác định, trong số này không tránh khỏi có một số người đã bị nhiễm coronavirus, nhất là công dân trở về từ khu vực mà dịch lan rộng và bùng phát nghiêm trọng. Nên vẫn phải thực hiện cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo dù có một hay nhiều người trong số này bị nhiễm bệnh thì vẫn hoàn toàn an toàn với cộng đồng.

© SputnikChẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Thêm 17 người dương tính: Việt Nam có nguy cơ thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới - Sputnik Việt Nam
Chẳng thể «tay không bắt giặc» Covid-19: Coronavirus sợ cái gì?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала