Bước đột phá trong cuộc chiến chống COVID-19? Các nhà khoa học Đức tạo và chọn lọc kháng thể nhân tạo

© Ảnh : Marijan Murat / dpaXét nghiệm coronavirus
Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Một nhóm các nhà khoa học Đức đã phát hiện kháng thể ngăn chặn SARS-CoV-2, và nhờ đó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Phương pháp này hữu ích chủ yếu cho các bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng, nhưng, cũng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ nhóm những người có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Tuy nhiên, để đạt thành công, cần phải tìm và chọn lọc những kháng thể như vậy. Phóng viên Sputnik tại Đức đã nói chuyện với các nhà khoa học.

Miễn dịch học với tư cách là một môn học hiện đại tồn tại từ năm 1890. Khi đó một số nhà khoa học, kể cả nhà sinh lý học người Đức Emil von Behring, xuất phát từ những nghiên cứu y dược đã rút ra kết luận rằng, máu của các sinh vật sống vượt qua nhiễm trùng, sau khi được chuyển đến một sinh vật khác, có thể ngăn chặn nhiễm trùng tương tự. Khi đó các nhà khoa học chưa biết về cơ chế của phương pháp điều trị bệnh bằng cách tiêm huyết thanh miễn dịch của động vật, bởi vì chưa có phương tiện kỹ thuật để phân tích các chất đó, và nguồn gốc của chúng trong cơ thể vẫn chưa rõ. 

Bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng: Khi kháng thể trong cơ thể đến quá muộn

Đến nay, các chất này được nghiên cứu kỹ lưỡng và được gọi là "kháng thể". Bây giờ các nhà khoa học biết rằng, các tế bào B của hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể. Họ cũng biết rằng, kháng thể tác động lên virus bằng cách ngăn chặn những vùng trên vỏ bọc của virus mà qua đó virus xâm nhập vào tế bào chủ và có thể nhân lên trong đó. Tuy nhiên, việc nhận dạng và phản ứng bảo vệ của kháng thể không phải lúc nào cũng xảy ra đủ nhanh. Đôi khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, những trường hợp như vậy được quan sát thấy trong đại dịch corona virus, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ, và có thể nhanh chóng gây tử vong. 

Một nhân viên của phòng thí nghiệm FSKNC FMBA của Nga thực hiện phân tích về coronavirus - Sputnik Việt Nam
Nga và Việt Nam định cùng nhau thử các xét nghiệm để phát hiện kháng thể với coronavirus

Hướng tới liệu pháp kháng thể chống virus corona

Ở giai đoạn này, cũng như vì mục đích phòng ngừa, các kháng thể được đưa vào điều trị đảm nhận vai trò của một hệ thống miễn dịch chưa bị “quá tải”, hạn chế sự lây lan của virus và nhờ đó làm giảm các triệu chứng.

Phương pháp điều trị theo mô hình này được gọi là liệu pháp miễn dịch. Gần đây, những báo cáo về tính hiệu quả của phương pháp này đến từ Israel, Hà Lan và cả từ Đức - các nha khoa học của nước này phát hiện kháng thể ngăn chặn SARS-CoV-2. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học Ulfret Rand từ Trung tâm Nghiên cứu nhiễm trùng Helmholtz (HZI), người đã thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, cho biết về phát hiện quan trọng này. 

Phát hiện các ứng viên - tìm kiếm kháng thể theo nguyên tắc mô-đun

“Hiện có nhiều phương pháp khác nhau để tạo kháng thể nhân tạo. Nhưng, khó khăn lớn nhất là tìm ra những kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus”, - chuyên gia cho biết.

Bệnh viện Severo Ochoa ở Tây Ban Nha. - Sputnik Việt Nam
Những người nguy hiểm nhất: Đối tượng siêu lây nhiễm
Các nhà nghiên cứu của công ty công nghệ sinh học Yumab ​​và Đại học Kỹ thuật Braunschweig đã tạo ra khoảng 6.000 kháng thể như vậy, đã thực hiện các cuộc thử nghiệm để xem liệu chúng có thể tương tác với spike protein (protein dằm) mà qua đó virus xâm nhập vào tế bào.

“Và điều quan trọng hơn nữa là protein này không chỉ liên kết mà còn không thể xâm nhập vào các tế bào”, - nhà nghiên cứu nhấn mạnh.
“Đây chính là những cơ chế mà chúng tôi đang thử nghiệm ở Braunschweig trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Tôi đang tiến hành những thí nghiệm này. Trình tự thử nghiệm là rất đơn giản, tôi lấy những kháng thể, trộn chúng với virus và sau đó đưa chúng vào các tế bào. Nếu hỗn hợp kháng thể và virus khiến các tế bào không còn bị nhiễm trùng thì đây là một dấu hiệu tốt. Quy trình được thực hiện với số lần lặp lại rất lớn và với số lượng rất lớn những kháng thể khác nhau, đồng thời cần phải theo dõi liên tục hỗn hợp kháng thể và virus hoạt động như thế nào khi tiếp xúc với các tế bào được nuôi cấy. Và ở đây chúng tôi đã đi đến kết luận rằng, một số kháng thể được thử nghiệm trước đó có tác dụng đặc biệt. Điều này được thấy rõ bởi vì các tế bào trông giống như chúng chưa bao giờ bị nhiễm bệnh”.

Không phải tất cả các kháng thể đã trải qua toàn bộ quá trình – một số kháng thể đã không thể gắn kết với virus (hoặc đính không thành công). Theo ông Rand, khoảng một trăm Y-protein đã được nghiên cứu trong nuôi cấy tế bào. Chính trong số các protein này các nhà khoa học đã tìm thấy những kháng thể có thể ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng

 “Cocktail kháng thể” ngăn chặn tình trạng kháng thuốc 

Các công việc nghiên cứu vẫn chưa hoàn thành, vì các nha khoa học đang tiếp tục thử nghiệm những kháng thể khác, ngoại trừ 6 nghìn kháng thể đã qua quá trình này. Nhiệm vụ trực tiếp, trước mắt:

"Chúng tôi hy vọng rằng, năm kháng thể sẽ có thể vượt qua "vòng loại "cuối cùng”, - nhà khoa học từ Braunschweig nói.

Bởi vì để điều trị hiệu quả cần phải có không chỉ một kháng thể, mà cả một “cocktail kháng thể”, vì virus đã phân chia thành nhiều chủng đột biến, và những kháng thể khác nhau có thể hoạt động theo những cách khác nhau. 

Israel trong bối cảnh đại dịch coronavirus. - Sputnik Việt Nam
Israel giới thiệu "thành tích đáng kể" trong cuộc chiến chống COVID-19

“Điều này là hoàn toàn bình thường và thường xảy ra với mỗi loại virus. Đến nay chúng tôi đã xác định các chủng phân lập khác nhau”, - chuyên gia cho biết. “Các loại virus đầu tiên từ Vũ Hán có những đặc trưng khác biệt so với, ví dụ, các virus sau này được phân lập ở Ischgl (khu resort trượt tuyết tại Áo, nơi đã trở thành một ổ dịch Covid-19 Ed.). Và những thay đổi như vậy sẽ tiếp tục xảy ra trong khi đại dịch vẫn còn theo ta. Trong phòng thí nghiệm của chúng tôi có các chủng phân lập khác nhau: từ Zagreb, Ischgl, Nam Tirol, Munich, Berlin. Và chúng tôi có thể kiểm tra chúng để xem liệu kháng thể có thể nhận ra những thay đổi nhỏ xảy ra với virus hay không. Trong các thí nghiệm này, điều quan trọng là sử dụng hỗn hợp kháng thể để trong tương lai có thể vô hiệu hóa các loại virus đột biến nhẹ. Đây là một vấn đề đối với tất cả các loại liệu pháp chữa trị virus: những thay đổi di truyền có thể khiến thuốc trở nên vô dụng. Có chú ý đến điều này, bác sĩ cần phải hành động có suy nghĩ, chủ động và sử dụng các kháng thể có phổ rộng tối đa có thể, có khả năng chống lại một số chủng virus cùng một lúc - hoặc hỗn hợp kháng thể".
Vi khuẩn - nhà máy sản xuất kháng thể

Nhân tiện, ở Braunschweig, các kháng thể được sản xuất bởi vi khuẩn E.Coli biến đổi gen, đây là một loại vi khuẩn có ích sống trong ruột người. Các nhà khoa học trích xuất gen kháng thể với khả năng gắn kết tương đối cao và thay đổi nó một cách có hệ thống ở một nơi. 

Một nhân viên của phòng thí nghiệm FSKNC FMBA của Nga thực hiện phân tích về coronavirus - Sputnik Việt Nam
Nhà chức trách kể về việc điều trị coronavirus ở Nga bằng phương pháp mới

“Các kháng thể có những sự khác biệt không đáng kể”, - ông Rand nói. -“Một số loại protein đơn lẻ chỉ có một vùng nhỏ chịu trách nhiệm gắn thụ thể tương ứng lên bề mặt tế bào. Và điều này cho phép virus xâm nhập vào tế bào. Kháng thể cần phải gắn đúng chỗ - vào chính vùng nhỏ này, tuy nhiên, có một số lượng lớn các kháng thể có thể làm như vậy. Chúng tôi đang phải đối mặt với một nhiệm vụ rất phức tạp giống như tìm kiếm một cây kim trong đống cỏ khô”.
Hãy kiên nhẫn chờ đợi: các thử nghiệm lâm sàng không sớm hơn cuối mùa Thu tới 

Nhưng, con đường đến với liệu pháp miễn dịch vẫn còn dài, bởi vì các nhà khoa học không chỉ cần chọn lọc tìm ra những kháng thể tốt nhất mà còn tiến hành các nghiên cứu lâm sàng.

“Phải mất ít nhất sáu đến chín tháng, tất cả phụ thuộc vào các cơ quan quản lý và kết quả của các thử nghiệm lâm sàng”, - ông Rand cho biết.

Sau đó cần phải tìm phương pháp tối ưu để sản xuất hàng loạt loại thuốc mới, vì liệu pháp miễn dịch là một trong những loại điều trị đắt tiền nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала