Trung Quốc chuyển thương mại quốc tế sang giao dịch trực tuyến

© AFP 2023 / Chris J RatcliffeHộp các tông.
Hộp các tông. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã phê duyệt việc thiết lập 46 khu vực thí điểm khác để phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới.

Được biết, chính quyền địa phương, nơi có các khu vực thí điểm này, sẽ phải áp dụng các phương pháp phát triển thương mại sáng tạo, cũng như phát triển các cơ chế thị trường để chúng đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ nguồn lực. Những biện pháp này, như đã lưu ý trong nghị định của Hội đồng Nhà nước, sẽ giúp ổn định hệ thống thương mại và đầu tư quốc tế.

Theo dự báo của WTO, đại dịch coronavirus có thể dẫn đến sự sụt giảm chưa từng thấy trong thương mại quốc tế kể từ Thế chiến thứ hai. Theo kịch bản lạc quan, năm 2020 thương mại thế giới sẽ giảm 13%. Và kịch bản tiêu cực nhất dự tính sụt giảm thương mại thế giới 32%. Trong trường hợp này, GDP toàn cầu có thể giảm 8,8%. Hiện giờ đã có nhiều hàng hóa truyền thống, mà nửa năm trước có nhu cầu lớn, đang mất giá với tốc độ đáng kinh ngạc do nhu cầu toàn cầu giảm và hạn chế hậu cần liên quan đến các biện pháp kiểm dịch

Như vậy, giá dầu trong tháng 4 đạt giá trị âm, do chi phí vận chuyển và lưu giữ sản phẩm này bắt đầu vượt quá giá trị thực của nó. Thị trường thép toàn cầu cũng đang bị ảnh hưởng. Doanh thu của các nhà sản xuất lớn nhất đã giảm gần 8% so với năm ngoái. Đối với hầu hết tất cả các mặt hàng, cả than hoặc sản phẩm dầu mỏ, có sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: những hạn chế liên quan đến cuộc chiến chống lây lan coronavirus đã ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

sàn chứng khoán - Sputnik Việt Nam
Giá dầu Brent lần đầu tiên kể từ năm 1999 hạ xuống dưới $16

Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn trong lĩnh vực hậu cần và du lịch. Airbnb Inc đang cắt giảm 25% nhân viên trên toàn thế giới do suy thoái trong ngành du lịch. Theo World Travel & Tourism Council (WTTC), ngành du lịch, đóng góp 10% tăng trưởng GDP toàn cầu hàng năm, có thể mất tới 50 triệu việc làm trên toàn thế giới do hậu quả của đại dịch. Điều này, đến lượt nó, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua của dân và tương ứng, đến doanh số bán lẻ. Và, hậu quả là ảnh hưởng đến tất cả thương mại quốc tế. 

Đối với Trung Quốc, xuất khẩu vẫn là một động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Để hồi sinh nền kinh tế nội địa và khôi phục nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc đưa ra một giải pháp sáng tạo - kích thích thương mại điện tử. Nó năng động hơn, ít bị ảnh hưởng bởi các hạn chế kiểm dịch và giảm chi phí giao dịch. Năm ngoái, doanh số bán lẻ từ thương mại điện tử quốc tế tại Trung Quốc tăng 38,3% - đến 26,4 tỷ USD. Do đó, kích thích thương mại quốc tế xuyên biên giới là một bước hợp lý để khôi phục hoạt động kinh tế và dòng hàng hóa trong môi trường mới, như Zhou Nianli, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu WTO của Đại học Kinh tế và Thương mại Quốc tế, nói với  Sputnik. 

Nhà máy tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc khôi phục lại hoạt động sản xuất

"Tôi nghĩ điều này khá logic. Do lockdown trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều khu vực, bao gồm cả thương mại quốc tế, đã bị ảnh hưởng nặng nề. Còn Trung Quốc, trong khi đó, vẫn rất phụ thuộc vào thương mại quốc tế. Do đó, đổi mới thương mại chắc chắn sẽ giúp phục hồi kinh tế. Giao dịch trực tuyến là một xu hướng không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi giao dịch ngoại tuyến đang bị ảnh hưởng. Điều này cũng liên quan đến cả thương mại quốc tế".

Các công ty thường trú của các khu thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ được hưởng lợi từ những lợi ích nhất định. Trong tài liệu của Hội đồng Nhà nước nói rằng các công ty sẽ được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT đối với hàng xuất khẩu xuyên biên giới bán lẻ. Ngoài ra, thuế suất doanh nghiệp sẽ được giảm cho họ. Một số hỗ trợ nhất định từ phía nhà nước dự kiến ​​sẽ tối ưu hóa các hoạt động nước ngoài, đặc biệt là việc xây dựng các cơ sở lưu kho ở các quốc gia khác. Trung Quốc, với tư cách là «người chơi» lớn nhất trong thị trường thương mại điện tử toàn cầu, có thể góp phần của mình cải thiện các cơ chế giao dịch mới. Một hệ thống thương mại quốc tế được thiết lập tốt, bao gồm trong khuôn khổ của WTO, đã được tạo ra từ nhiều năm trước, và, trong một số khía cạnh, có thể không đáp ứng được thực tế hiện đại của thương mại điện tử, chuyên gia Zhou Nianli nói. 

Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải thời dịch bệnh coronavirus - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc khởi động khôi phục nền kinh tế thế giới

«Vì xu hướng phát triển của khu vực thực sự của nền kinh tế và thương mại là để chuyển sang ngoại tuyến, nên các quy tắc hiện có, tất nhiên, có thể yêu cầu điều chỉnh, đặc biệt là liên quan đến ứng dụng của chúng. Không loại trừ rằng: có thể một số hình thức hoạt động giao dịch hoặc phân loại sản phẩm không đượcnhắc đến trong hệ thống hiện tại, điều đó có nghĩa là có một khoảng trống pháp lý. Do đó, những thay đổi trong định dạng kinh doanh chắc chắn sẽ dẫn đến thay đổi các quy tắc thương mại quốc tế. Bây giờ chính WTO  đang đàm phán về các quy tắc  thương mại điện tử. Tôi tin rằng ngay cả khi dịch bệnh không xảy ra, thương mại điện tử vẫn sẽ phát triển - đây là một xu hướng khách quan. Đơn giản,dịch bệnh đã đẩy nhanh quá trình thích ứng các quy tắc và quy định hiện hành với thương mại điện tử».

Gần đây, trong một cuộc họp của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, các điểm chính đã được phát triển, theo đó chính quyền nên tập trung vào việc hỗ trợ phục hồi kinh tế. Cụ thể, có lưu ý rằng cần chú ý đặc biệt đến các cơ chế thị trường để phân phối các nguồn lực, để chúng đóng vai trò quyết định. Chuyên gia Zhou Nianli, về phần mình, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập môi trường thị trường lành mạnh để phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới. 

WTO - Sputnik Việt Nam
WTO nêu ra thời điểm khôi phục thương mại thế giới

«Trong bối cảnh đại dịch  càn quét thế giới, chúng ta chắc chắn cần phải đẩy nhanh việc thiết lập một hệ thống thương mại quốc tế mới đáp ứng nhu cầu của thương mại điện tử. Trong quá trình này, đối với tôi, điều rất quan trọng là phải kích thích quá trình tạo thuận lợi cho thương mại điện tử, phát triển hợp tác quốc tế, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ, hoạt động tài chính, hậu cần, v.v. Thương mại điện tử là  giao dịch trực tuyến giữa người mua và người bán. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là cải thiện môi trường kinh doanh, tăng mức độ tin cậy giữa người mua và người bán và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, bao gồm cả quyền riêng tư của họ. Chỉ như vậy mới có thể xây dựng môi trường giao dịch dựa trên niềm tin».

Virus corona ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
GDP của Trung Quốc sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 28 năm
Không giống như cuộc khủng hoảng năm 2008 trước đây, khi chính quyền CHND Trung Hoa phân bổ gói ưu đãi trực tiếp chưa từng có cho các doanh nghiệp lớn và các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn để duy trì tăng trưởng GDP, lần này, nhấn mạnh vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này là hợp lý: khu vực tư nhân cung cấp 60% tăng trưởng GDP và 80% việc làm. Tại cuộc họp của Bộ Chính trị nói trên, tầm quan trọng của việc đảm bảo đủ số lượng việc làm và mức sống ổn định của người dân cũng được ghi nhận. Sự phát triển của thương mại điện tử xuyên biên giới cần hỗ trợ chính xác cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - bởi vì đối với họ, việc phát triển trực tuyến dễ dàng hơn bằng cách giảm chi phí giao dịch. Chính quyền cũng sẽ giúp đỡ. Một số biện pháp về ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp nhỏ hết hạn trong năm nay sẽ tự động được gia hạn đến năm 2023. Đặc biệt, trong ba năm nữa, các tổ chức tài chính sẽ được miễn thuế đối với thu nhập từ lãi đối với các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала