"Xâm nhập, bắt cóc, đưa sang Mỹ”. Kế hoạch của lính đánh thuê Mỹ ở Venezuela

© Sputnik / Eva Marie Uzcategui / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người tham gia biểu tình ủng hộ tổng thống hợp pháp Venezuela Nicolas Maduro, Caracas
Những người tham gia biểu tình ủng hộ tổng thống hợp pháp Venezuela Nicolas Maduro, Caracas - Sputnik Việt Nam
Phe đối lập ở Venezuela vẫn cố gắng lật đổ Tông thống Nicolas Maduro. Để nhận được sự hỗ trợ, họ công khai hướng tới Hoa Kỳ. Nhưng, không chỉ có Nhà Trắng tham gia vào vụ việc này. Lính đánh thuê Mỹ cũng tham gia lập kế hoạch lật đổ chính quyền ở Cộng hòa Bolivar.

Và kịch bản đảo chính ở Caracas biến thành một dự án đem lại lợi nhuận. Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Bắt cóc và đưa sang Mỹ

Các sự kiện ở Venezuela phát triển gần như theo kịch bản phim theo chuẩn Hollywood. Đầu tháng 5, một nhóm tay súng Colombia đã vào nước này, nhưng, chính quyền đã tìm cách vô hiệu hóa chúng. Những người bị bắt giữ đã khai rằng, chính phủ Colombia, với sự hậu thuẫn của Mỹ, đã giao cho họ nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Caracas và loại bỏ những người thuộc đoàn tùy tùng của Nicolas Maduro. Bogota gọi những cáo buộc này là hư cấu.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Ông Maduro: đối thoại giữa Mỹ và Venezuela đã chấm dứt sau âm mưu đột nhập

Một vài ngày sau đó, hai người Mỹ đã bị bắt giữ ở Caracas vì bị nghi tổ chức âm mưu này. Jordan Goudreau, một cựu lính đặc nhiệm từ bang Florida, đột nhiên giúp xác định danh tính của họ. Anh ta tuyên bố rằng, chính anh ta đã phái hai chiến binh này đến Venezuela để lật đổ Maduro.

Tổng thống Venezuela cũng lên tiếng. Trong một cuộc họp báo, ông đã cho biết những chi tiết về việc bắt giữ các lính đánh thuê Mỹ. Hóa ra, mười ba lính đánh thuê đang phía sau song sắt nhà tù.

"Tất cả họ đã hành động với sự hậu thuẫn của Washington. Hai người trong số đó - Luke Denman và Airan Berry - làm việc trong dịch vụ an ninh của Tổng thống Donald Trump", - nhà lãnh đạo Venezuela nói.

Tổng thống Maduro đã giới thiệu với các phóng viên một đoạn video thẩm vấn hai người này.

cờ Venezuela/Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Mỹ kêu gọi EU gia tăng trừng phạt đối với Venezuela
"Chúng tôi đã phải xâm nhập Venezuela và chiếm quyền kiểm soát sân bay Caracas. Chúng tôi được giao nhiệm vụ kiểm soát việc hạ cánh của một chiếc máy bay để đưa Tổng thống Maduro sang Mỹ", - Luke Denman nói trong đoạn video.

Denman khai trên truyền hình Venezuela rằng được hứa trả từ 50 nghìn đến 100 nghìn USD để chỉ huy nhóm lính đánh thuê bắt cóc Tổng thống. Chiến dịch này bắt đầu được chuẩn bị vào tháng 12. Nhưng, Denman không biết khách hàng chính là ai.

"Chúng tôi không được thông báo về điều này", - anh ấy giải thích.

Tổng thống Trump bình luận về tình hình. Theo ông, Nhà Trắng không liên quan gì đến những việc đã xảy ra ở Venezuela với những người bị bắt giữ.

"Loại bỏ Maduro và tay sai"

Trong khi Washington và Caracas cố gắng làm sáng tỏ tình hình, chính các đối thủ của Maduro đã tiết lộ những chi tiết về chiến dịch này.

Người đứng đầu cái gọi là “ủy ban chiến lược” Juan Jose Rendon đã giới thiệu với các nhà báo một tài liệu xác nhận những lời của Denman.

Kế hoạch lật đổ Tổng thống bắt đầu được chuẩn bị vào mùa thu. Để nhận được sự hỗ trợ, họ đã hướng không phải đến chính quyền Hoa Kỳ, mà đến công ty an ninh tư nhân Silvercorp USA.

Nicolas Maduro  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Maduro đáp trả đe dọa của Mỹ nhằm vào Venezuela

Giám đốc điều hành Silvercorp USA Jordan Goudreau, cựu đặc nhiệm từ bang Florida, đã phát triển một kế hoạch. Ông đã giài thích với khách hàng rằng, ông đã quen thuộc với các quân nhân Venezuela và họ sẵn sàng giúp đỡ. Anh ta yêu cầu 212,9 triệu USD cho các dịch vụ của mình. Chiến dịch bắt giữ và loại bỏ Nicolas Maduro được đặt tên là "Mục tiêu Chính”. Hai bên đã thỏa thuận bằng văn bản.

"Một nhóm các nhà tư vấn sẽ hỗ trợ lập kế hoạch và thực hiện việc bắt giữ / giam giữ Nicolas Maduro và cam kết đưa Juan Guaido lên nắm quyền", - theo văn bản hợp đồng.

Theo thỏa thuận này, khách hàng là nghị sĩ đối lập Venezuela Sergio Vergara. Còn thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido chỉ ký vào một đoạn hợp đồng đề cập đến việc hợp tác với công ty an ninh tư nhân Silvercorp. Juan Jose Rendon, người tiết lộ tài liệu này, được giao nhiệm vụ theo dõi quá trình thực hiện thỏa thuận này tại Hoa Kỳ.

"Theo kế hoạch của Goudreau, tám trăm người phải xâm nhập vào Venezuela và bắt Maduro cùng với các tay sai của ông ta. Goudreau đã yêu cầu đặt cọc 1,5 triệu USD. Tôi đã chuyển cho anh ta 50 nghìn USD", - Rendon giải thích.

Chiến dịch này đã được lên kế hoạch vào đầu năm nay, nhưng, Goudreau và Randon đã tranh cãi nhau. Người đứng đầu công ty an ninh tư nhân Silvercorp không hài lòng với số tiền đặt cọc. Đồng thời, Goudreau yêu cầu thông báo cho Nhà Trắng, vì chiến dịch sắp tới chứa đựng rất nhiều rủi ro. Randon khẳng định, Washington đã biết, nhưng không cung cấp bằng chứng. Ngoài ra, Randon rất khó chịu vì Goudreau hành động lúng túng.

Bất chấp những tranh cãi, chiến dịch đã bắt đầu vào tháng Năm. Nhưng, các lính đánh thuê Mỹ đã bị bắt giữ ngay sau khi đổ bộ lên bờ biển Venezuela. Bây giờ, các bên tham gia thỏa thuận đổ lỗi cho nhau và kháng cáo lên chính quyền Washington. Nhà Trắng phủ nhận mọi thứ. Guaido cũng giữ im lặng.

"Vết bẩn không dễ tẩy sạch"

Nói về hợp đồng giữa phe đối lập Venezuela và công ty an ninh tư nhân Silvercorp của Mỹ, bà Tatyana Rusakova, một chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu khủng hoảng CENTERO nhận xét rằng, có nhiều câu hỏi mà bà có thể hỏi về thỏa thuận này. Nhà khoa học chính trị nghi ngờ rằng Guaido đã có thái độ nghiêm túc đối với kế hoạch lật đổ Maduro.

Nicolas Maduro - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Venezuela đáp lại lời cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ đối với ông Maduro
"Có lẽ, thủ lĩnh phe đối lập đã tiếp xúc với họ. Nhưng, rõ ràng, Guaido hiểu rõ, không thể lật đổ chính quyền bằng cách này. Trong hợp đồng có nhiều đoạn không rõ nghĩa. Công ty Silvercorp hỗ trợ cho ai? Phải chăng cho những người Mỹ dễ bị chính quyền Venezuela bắt giữ?" - chuyên gia nhận xét.

Bà Rusakova không loại trừ rằng, phe đối lập Venezuela có âm mưu đảo chính. Nhưng, bà nhấn mạnh rằng, Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Bolivar quyết định mọi thứ trong vấn đề này.

"Guaido đang cố gắng lôi kéo quân đội về phía mình. Tuy nhiên, ngay cả nếu trong số quân nhân có những người không hài lòng với chế độ này, thì các tướng lĩnh vẫn ủng hộ Maduro. Mà nếu không có sự hỗ trợ của Lực lượng Vũ trang, phe đối lập không thể giành phần thắng", - bà Rusakova giải thích.
© AP Photo / Fernando LlanoJuan Guaido
Xâm nhập, bắt cóc, đưa sang Mỹ”. Kế hoạch của lính đánh thuê Mỹ ở Venezuela - Sputnik Việt Nam
Juan Guaido

Nhà khoa học chính trị không tin vào những tuyên bố của chính quyền Trump dường như họ không liên quan gì đến những việc đã xảy ra ở Venezuela với những lính đánh thuê Mỹ. Bà cho rằng, thông tin về mối quan hệ giữa phe đối lập Venezuela và công ty Silvercorp đã bị rò rỉ từ Nhà Trắng.

"Mỹ đã rơi vào bế tắc. Họ đã mất niềm tin vào Guaido. Có lẽ Washington đang tìm kiếm một người thay thế và đồng thời vận động để Guaido mất uy tín. Guaido luôn phản đối việc dùng bạo lực để lật đổ chính quyền Maduro. Bây giờ đã ró, Guaido đã có mối liên hệ với những người lính đánh thuê. Vết bẩn này không dễ tẩy sạch", - bà Rusakova nói.

Chuyên gia rút ra kết luận chính: Mỹ luôn theo kịp và vẫn đang xem xét những kịch bản khác nhau lật đổ chính quyền ở Venezuela. Đồng thời, Washington không có ứng viên được yêu thích nhất. Trump sẵn sàng làm việc với tất cả những người có khả năng hạ bệ chế độ Maduro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала