"Xung đột leo thang không thể tránh khỏi": Mỹ điều động lực lượng quân sự từ Iraq tới đâu

Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng ở Syria, nguy cơ phiến quân IS * trốn thoát khỏi các nhà tù, những khó khăn trong quá trình tương tác với Nga và tác động của đại dịch COVID-19. Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Sean O'Donnell đã báo cáo trước Quốc hội về Chiến dịch "Quyết tâm không thể lay chuyển" (Operation Inherent Resolve-OIR).

Bản báo cáo dài 134 trang nói về hầu hết các thách thức mà người Mỹ phải đối mặt trong năm nay tại Syria và Iraq. Sau đây là bài của Sputnik về những thách thức gây sự lo ngại lớn nhất ở Mỹ.

Từ Iraq đến Syria

Theo Sean O'Donnell, sự kiện chính trong quý I năm 2020 đã xoay chuyển được tình hình ở Trung Đông là việc loại bỏ Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. - Sputnik Việt Nam
Tehran tuyên bố rằng câu trả lời của Washington về cái chết của Soleimani chưa kết thúc

Xin nhắc lại rằng, vào ngày 3 tháng 1, máy bay không người lái của Mỹ phóng các tên lửa vào đoàn xe của tướng Qassem Soleimani. Xe chở tướng Soleimani bị phá hủy tại sân bay Quốc tế Baghdad. Vụ này đã đặt Hoa Kỳ và Iran bên bờ vực cuộc chiến toàn diện, nhưng Tehran đã đáp trả tương đối hạn chế bằng cách bắn các tên lửa nhắm vào hai căn cứ Mỹ tại Iraq. Báo cáo xác nhận rằng, khi đó hơn 100 người Mỹ đã bị thương.

Iraq đã phản ứng cực kỳ tiêu cực với vụ giết hại tướng Qasem Soleimani. Làn sóng phản đối quét qua đất nước, chính quyền đã yêu cầu Mỹ rút quân, nhưng Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị này. Tuy nhiên, theo ghi chú của O'Donnell, Mỹ đã giảm đáng kể sự hiện diện ở Iraq và kể từ đầu năm này đã chuyển giao lại cho Iraq năm căn cứ: Qaim, Qayyara, trụ sở hoạt động ở Nineveh, căn cứ K-1 và al-Taqaddum.

Một số quân nhân đã được chuyển đến các căn cứ khác, và một số được chuyển đến Syria - đặc biệt là các đơn vị hỗ trợ hỏa lực và các đơn vị y tế. Số lượng lính Mỹ ở phía đông sông Euphrates gia tăng đáng kể. Đoàn xe tải Mỹ cuối cùng đã chuyển khí tài quân sự từ Iraq tới một khu vực gần thành phố al-Hasakah của Syria vào ngày 13 tháng 5.

Vấn đề dầu mỏ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đe dọa đáp trả nếu các cơ sở của Mỹ ở Iraq còn bị tấn công
“Mặc dù Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria, nhưng, chúng ta đang chứng kiến điều hoàn toàn ngược lại: Hoa Kỳ đang điều lực lượng tăng cường đến Syria, - nhà phân tích Sergei Sudakov, chuyên nghiên cứu về Hoa Kỳ, Giáo sư tại Học viện Khoa học quân sự Nga, nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. - Tôi cho rằng, Hoa Kỳ đang chuẩn bị một khái niệm mới về sự hiện diện quân sự. Họ không thể chấp nhận sự thật rằng Damascus được Nga bảo trợ. Việc quân đội Nga đã thành công ở chiến trường Syria được coi là một sự sỉ nhục đối với toàn bộ chính sách của Donald Trump ở Trung Đông. Syria vẫn có ý nghĩa rất quan trọng đối với Hoa Kỳ, là nơi Mỹ cạnh tranh với Nga và có thể gây ra những rắc rối nhất định cho Matxcơva”.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, ngoài chính trị, Hoa Kỳ cũng rất quan tâm đến dầu mỏ ở Syria. Tất cả các nguồn tài nguyên có thể được bơm ra khỏi Iraq đã từ lâu nằm dưới sự bảo hộ của Mỹ. Nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa thể làm chủ hoàn toàn các mỏ dầu của Syria. Chuyên gia Sudakov nhắc nhở rằng, phe Dân chủ thường xuyên trách móc Trump vì những khoản chi phí khổng lồ cho các cuộc chiến vô nghĩa ở Trung Đông. Chuyên gia cho rằng, “vàng đen” từ Syria có thể giúp Tổng thống Mỹ lấy lại ít nhất một phần tiền.

Điều này cũng được ghi nhận trong báo cáo của Sean O'Donnell. Tài liệu nêu rõ rằng, mục tiêu chính của các hoạt động chống lại IS* ở phía đông sông Euphrates là đảm bảo sự an toàn cho các mỏ dầu khí do lực lượng Dân chủ Syria (SDS) và liên quân kiểm soát. Trên thực tế, các quan chức Mỹ đã xác nhận rằng, tại Syria họ đang kinh doanh chứ không phải đấu tranh chống khủng bố.

Nguy cơ các tù nhân trốn thoát

Tuy nhiên, Nhà nước Hồi giáo* cũng được chú ý trong tài liệu này. Sean O'Donnell tuyên bố rằng, tổ chức khủng bố vẫn còn hoạt động ở cấp độ thấp ở cả Iraq và Syria, nhưng chúng không có khả năng nắm giữ các vùng lãnh thổ. Những chiến binh cuối cùng đã chuyển sang chiến thuật phục kích và đột kích. Ở Iraq, chúng thực hiện những cuộc tấn công chủ yếu ở vùng sa mạc và ở miền núi phía bắc và phía tây Baghdad. Ở Syria - chỉ ở các tỉnh Deir ez-Zor, Hasek và Raqqa.

Quân đội Hoa Kỳ gần thành phố Dahuk của Iraq - Sputnik Việt Nam
Iran coi hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ ở Iraq là nguy hiểm

Tuy nhiên, chưa thể nói về chiến thắng hoàn toàn trước IS*. Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) của Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố này đang phục hồi khả năng huy động, và lại có thể tuyển mộ cư dân địa phương. Các nhà phân tích Mỹ ước tính tổng số chiến binh ở Syria và Iraq là 14-18 nghìn người.

Đặc biệt nguy hiểm, theo Sean O'Donnell, là những nhà tù giam giữ các chiến binh và gia đình của họ. Có khoảng mười ngàn kẻ khủng bố trong các trại giam. Nguy cơ các tù nhân trốn thoát là rất cao - đặc biệt nếu người Kurd trong thành phần lực lượng Dân chủ Syria (SDS) không làm đầy đủ nhiệm vụ bảo vệ, như đã xảy ra trong thời gian chiến dịch "Nguồn hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo liên quân, đây là "một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với chiến dịch chống lại IS*".

Người dân địa phương không hài lòng

Lầu Năm Góc cho rằng, những căng thẳng ở Trung Đông tạm thời lắng xuống vào tháng 3 và tháng 4 là do đại dịch COVID-19. Quân đội của các quốc gia tham gia cuộc chiến chống khủng bố đã giảm đáng kể hoạt động quân sự. Còn các chiến binh, ngược lại, đã có khả năng hàn gắn những vết thương và tập hợp lại. Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, vào mùa hè và mùa thu, có thể chờ đợi những điều bất ngờ từ chúng.

Quân cảnh Nga tuần tra thành phố Amuda, phía bắc Syria - Sputnik Việt Nam
BNG Mỹ cho biết Mỹ không nhằm đẩy Nga ra khỏi Syria

Đồng thời, ông lưu ý rằng, kể từ đầu năm, những vụ va chạm giữa quân đội Nga và quân đội Mỹ đã trở nên thường xuyên hơn. Ở đây nói về việc chặn những tuyến đường tuần tra và đoàn xe.

“Sự can thiệp trên không và trên mặt đất của Nga ở phía đông bắc Syria vẫn tiếp tục. Nhưng điều đó không cản trở hoạt động thu thập thông tin và các chiến dịch của liên quân chống lại IS*”, - Sean O'Donnell nhấn mạnh.

Bản báo cáo nhắc đến sự thù địch của những người Syria đối với quân đội Hoa Kỳ đang gia tăng. Các đoàn xe của quân đội Hoa Kỳ thường xuyên bị ném đá, người dân địa phương xây dựng các rào chắn giao thông trên đường đi của chúng. Và sự việc sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

“Để kẻ xâm lược có thể ở lại khá lâu trong một quốc gia khác, nó phải có cơ sở xã hội, - ông Konstantin Sivkov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga, giải thích với Sputnik. - Nếu không có sự hỗ trợ của người dân, kẻ xâm lược có thể duy trì quyền kiểm soát lãnh thổ bằng cách triển khai các đội quân trong tất cả các khu định cư, như người Đức đã làm trong các khu vực chiếm đóng của Liên Xô. Người Mỹ không có khả năng làm như vậy”.

Chỉ có người Kurd mới có thể hỗ trợ Hoa Kỳ ở Syria, nhưng họ đã bị phản bội. Bây giờ họ có thể về phe Damascus. Các nhà khoa học chính trị đều cho rằng sớm hay muộn, người Mỹ vẫn phải rút khỏi nước này. Ở Syria không còn ai hài lòng với sự hiện diện của họ ở đó.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала