Ngành y tế Việt Nam tiếp tục lập kỳ tích: Sức khỏe Trúc Nhi và Diệu Nhi giờ ra sao?

© Ảnh : Bệnh viện Nhi đồng Thành phốHai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi
Hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi - Sputnik Việt Nam
Cuộc đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi phức tạp nhất Việt Nam đã thành công. Ngành y tế Việt Nam tiếp tập lập kỳ tích. Theo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM TS.BS Trương Quang Định, đây mới chỉ là thành công bước đầu.

TS.BS Trương Quang Định nhấn mạnh, điều quan trọng nhất không chỉ nằm ở việc tách dính thành công mà phải đưa hai bé trở lại cuộc sống bình thường. Trúc Nhi và Diệu Nhi còn phải trải qua hành trình rất dài để hồi phục và phải theo dõi đến năm 18 tuổi.

Đồng thời, vấn đề hồi sức cho cặp song sinh sau ca đại phẫu tách rời kéo dài 12 tiếng là một thử thách lớn.

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thông tin về sức khỏe của Trúc Nhi và Diệu Nhi

Ngày 15/7 là một ngày vô cùng đáng nhớ của ngành y tế Việt Nam, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, bản thân TS.BS Trương Quang Định, GS. Trần Đông A và gia đinh hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Sáng 16/7, đại diện Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thông báo cho biết, cặp song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi đã tỉnh lại nhưng hai bé vẫn còn rất đau, các y bác sĩ hiện đang phải hỗ trợ giảm đau.

Tiến hành những bước đầu tiên cho cuộc đại phẫu tách dính song sinh lịch sử. - Sputnik Việt Nam
Gần 100 y bác sĩ Việt Nam tiến hành ca phẫu thuật “lịch sử” tách rời Trúc Nhi – Diệu Nhi

BS.TS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM thông tin cho biết, hiện cả hai em đều có sức khỏe ổn định, các bác sĩ đã hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp.

Đồng thời, vết thương mổ tách hai bé tuy đã được ê-kip bác sĩ tạo hình thực hiện thành công nhưng rất phức tạp, cần được theo dõi sát, tránh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Hiện tại các bác sĩ đã lên kết hoạch tập vật lý trị liệu hỗ trợ Trúc Nhi và Diệu Nhi duy trì các chức năng vận động sau mổ cũng như cải thiện hô hấp, tích cực kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cao cho Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố cũng cho biết, cứ 12 giờ lại tổ chức họp giao ban tình hình sức khỏe Trúc Nhi - Diệu Nhi một lần.

Ca đại phẫu tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi phức tạp nhất Việt Nam thành công

Cặp song sinh dính liền đã được trả lại hình hài như bao trẻ em bình thường khác. Sự sống nào cũng đáng quý. Ngành y tế Việt Nam một lần nữa lại tiếp tục lập nên kỳ tích đáng khen ngợi khi mổ thành công, tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật. - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ Việt Nam sang Philippines hỗ trợ phẫu thuật bằng robot

Sau hơn 12 tiếng đồng hồ căng thẳng, áp lực, khoảng 18h40 gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành TP Hồ Chí Minh đã kết thúc thành công ca phẫu thuật tách cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi trong niềm vui mừng không ngôn từ nào có thể miêu tả hết.

Hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ, sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột.

Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được chuyển khoa Hồi sức ngoại an toàn và tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Đây là một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

Trả lời trong buổi tiếp xúc báo chí sau ca đại phẫu, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đồng thời là Trưởng ê kip phẫu thuật tách cặp song sinh, cho biết, trải qua rất nhiều lần hội chẩn, các y bác sĩ mới quyết định thực hiện ca đại phẫu thuật vào ngày 15/7.

“Một trường hợp hiếm hoi với thành công không phải là nhiều trong y văn, nhưng sau 12 giờ thực hiện ca phẫu thuật, đến thời điểm này có khẳng định là ca phẫu thuật diễn ra rất tốt”, TS.BS Trương Quang Định cho biết.

Tuy nhiên, vị chuyên gia đánh giá, đây mới chỉ là thành công bước đầu, vì sau khi trải qua cuộc mổ dài, vấn đề hồi sức cho Trúc Nhi và Diệu Nhi là một thử thách lớn.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, khi chuẩn bị thực hiện cuộc đại phẫu này, các bác sĩ cảm nhận đây là thử thách rất lớn, vì từ khi chào đời, được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố, hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã trải qua thời kỳ sơ sinh đầy sóng gió.

Đặc biệt, bé Diệu Nhi yếu hơn nên bệnh viện đã tốn rất nhiều công sức để cứu bé. Sau hơn một năm nuôi dưỡng hai cháu nhỏ, bệnh viện cùng các chuyên gia đầu ngành trải qua nhiều cuộc hội chẩn để đi đến quyết định táo bạo là phẫu thuật tách rời Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Được biết, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã trải một năm đầu đời nhiều sóng gió. Hai bé học được cách nương tựa nhau trên cùng phần bụng dính liền và phối hợp nhịp nhàng trong di chuyển.

Các chuyên gia y tế trong ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Ca bệnh thứ 3 trên thế giới được phẫu thuật thành công tại Việt Nam

Tuy nhiên, theo nhận định của Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam, việc tách rời chính là lựa chọn tốt nhất cho cuộc sống của các con sau này.

“Quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn. Xin phép đấng tạo hóa để chúng tôi khai sinh hai bé lần thứ 2, với nguyên vẹn hình hài”, TS.BS Trương Quang Định chia sẻ trên Facebook của ông về ca đại phẫu.

TS.BS Trương Quang Định chia sẻ thêm về quá trình thực hiện ca mổ cho biết, ca phẫu thuật diễn ra không quá khó khăn, chỉ có bé Diệu Nhi trong thời kỳ sơ sinh rơi vào sốc và có biến chứng về thần kinh.

Theo đó, khi gây mê cho Diệu Nhi, sinh hiệu có hơi dao động nên gây mê chú trọng nhiều hơn. Bên cạnh đó, 2 bé đã 13 tháng tuổi, xương đã bắt đầu cứng nên quá trình đục xương tách 2 bé ra gặp khó khăn nhưng nhanh chóng vượt qua được.

Trưởng ê-kip ca đại phẫu cũng khẳng định, các bác sĩ cũng truyền máu cho hai bé không nhiều, đến mũi khâu cuối cùng, cuộc mổ chấm dứt thì sức khỏe tổng quát của hai bé đều ổn định.

Tỷ lệ cứu sống Trúc Nhi và Diệu Nhi chỉ khoảng 70%

Chia sẻ thêm về tình trạng sức khỏe của Trúc Nhi và Diệu Nhi sau hơn 12 tiếng phẫu thuật, TS.BS Trương Quang Định cho biết, hiện hai em đã được chuyển qua khoa Hồi sức Ngoại, mọi dấu hiệu sinh tồn của các bé đều ổn định, diễn tiến thuận lợi.

Bác sĩ - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vô địch thực hành phẫu thuật nội soi châu Á

Đồng thời, hai bé được tiếp tục thở máy, an thần, giảm đau, dùng vận mạch liều thấp. May mắn, cả hai bé không xảy ra tai biến trong cuộc mổ.

“Giai đoạn mổ diễn ra theo đúng dự đoán thông qua chẩn đoán về hình ảnh giải phẫu học. Do đó, chúng tôi gần như thực hiện đúng kế hoạch đã định sẵn. Cho đến giờ phút này, tôi có thể khẳng định cuộc mổ thành công trong giai đoạn đầu”, TS.BS Trương Quang Định cho hay.

Vị chuyên gia cho biết, quá trình hồi sức, theo dõi nhiễm trùng sau mổ, lưu ý những biến cố có thể xảy ra sau phẫu thuật là điều cần hết sức lưu ý.

Tiếp đến các bác sĩ còn phải tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu để khép lại khung chậu có hậu môn tạm cho hai em.

Nói về những thuận lợi và khó khăn về ca mổ tách rời Trúc Nhi – Diệu Nhi, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết, đây là ca mổ hiếm hoi trên thế giới, ngay cả trong y văn cũng không ghi nhận nhiều ca.

Do đó, theo ước tính, tỷ lệ thành công cho ca này chỉ nằm ở khoảng 70%. Đây là áp lực rất lớn cho ê-kíp. Ngoài ra, hai bé đã có thời gian sống chung hòa thuận, chấp nhận hình hài của nhau. Do đó, chúng tôi khá lo lắng khi tách ra, hai bé sẽ có vấn đề ảnh hưởng đến nhịp tim, độ bão hòa oxy trong máu (SpO2)”, TS.BS Trương Quang Định cho hay.

© Ảnh : Bệnh viện Nhi đồng Thành phốСặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi
Ngành y tế Việt Nam tiếp tục lập kỳ tích: Sức khỏe Trúc Nhi và Diệu Nhi giờ ra sao? - Sputnik Việt Nam
Сặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi

Đặc biệt, việc Trúc Nhi và Diệu Nhi còn có chung nội tạng là đại tràng, xương chậu, một số cơ quan của hệ thống tiêu hóa nên các bác sĩ phải cân nhắc không biết phân chia nội tạng như thế nào là hợp lý nhất.

May mắn, sau khi mở vùng bụng chung ở hai bé, vùng phẫu trường phù hợp đã được xác định theo đánh dấu có sẵn.

“Lúc mình thử kẹp mạch máu, mà tách ra được, sinh hiệu ổn định thì mình rất vui mừng. Bởi vậy, ca mổ diễn ra thuận lợi”, BS. Định cho hay.

Quyết định khó khăn và đáng nhớ nhất trong ca mổ tách Trúc Nhi – Diệu Nhi

TS. BS Trương Quang Định cũng nhấn mạnh, sau khi trải qua ca phẫu thuật dài nửa ngày ở độ tuổi quá nhỏ (chỉ mới 13 tháng tuổi), hiện chưa thể khẳng định Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được chỉnh sửa các khiếm khuyết hoàn toàn.

“Các bé sẽ cần giai đoạn tập vật lý trị liệu và sửa chữa tiếp những phần khiếm khuyết mà chúng tôi chưa hoàn thành. Với các biến chứng, chúng tôi vẫn theo dõi để kịp thời phát hiện và xử lý sớm”, BS. Định cho biết.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM nói thêm về quyết định thực hiện ca mổ, cá nhân ông chứng kiến một năm đầu đời đầy sóng gió của hai em Trúc Nhi – Diệu Nhi sau khi được chuyển từ Bệnh viện Hùng Vương. Do đó, ông luôn trăn trở hai em phải được tách ra để có cơ hội được sống.

Ca phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Người máy phẫu thuật cho 222 bệnh nhân trong một năm

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, các con đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính. Gần 100 thầy thuốc lúc này cũng đã sẵn sàng.

“Tất cả sẽ bước vào trận chiến tìm lại sự bình thường cho hai bé. Như tôi đã nói dù quyết định tách dính dù táo bạo, chắc chắn sẽ thật nhân văn”, TS.BS Trương Quang Định nhấn mạnh.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cũng cho biết, trong quá trình thực hiện ca đại phẫu, có một số sự cố bất ngờ cũng khiến các bác sĩ nhiều phen thót tim.

“Chẳng hạn, quyết định khó khăn và cũng như đáng nhớ nhất trong ca mổ này là lúc ê-kíp từ từ tách kẹp máu để tách đôi 2 bé. Vừa kẹp mạch máu và theo dõi chỉ số trên màn hình, không ghi nhận hiệu bất thường, các bác sĩ mới dám thực hiện tiếp”, BS. Định nói.

Bên cạnh đó, xương hai bé đã phát triển nhiều, cứng. Do đó, việc đục xương chậu gặp khó khăn. May mắn, kíp chỉnh hình cuối cùng hoàn thành đúng như dự kiến. Ổn định đến mũi khâu cuối cùng.

Khả năng trở lại cuộc sống bình thường của Trúc Nhi và Diệu Nhi ra sao?

Tiên lượng về khả năng trở lại cuộc sống bình thường của Trúc Nhi và Diệu Nhi, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, khi nào sức khỏe của hai bé ổn định, đến giai đoạn phục hồi, các bác sĩ sẽ tiến hành đóng hậu môn tạm, rút ống dẫn lưu, tập vật lý trị liệu cho hai bé.

Phẫu thuật - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Phẫu thuật bằng robot, Bí thư Thành ủy quan sát trực tiếp

“Theo tôi, điều quan trọng nhất không chỉ nằm ở việc tách dính thành công, quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải đưa bé trở về cuộc sống bình thường, sinh hoạt bình thường. Đây là hai bé gái, các em sẽ khôn lớn và trải qua giai đoạn sinh nở. Do đó, chúng tôi sẽ theo dõi hai bé đến 18 tuổi. Đây có thể là hành trình rất dài”, TS.BS Trương Quang Định chia sẻ.

Trả lời câu hỏi liệu các em còn phải trả qua ca phẫu thuật nào nữa không, BS.TS Trương Quang Định cho biết, trước mắt, trong giai đoạn hồi sức, các bác sĩ tiếp tục theo dõi việc nhiễm trùng sau mổ, những biến cố có thể xảy ra. Sau khoảng 3 tháng thì đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM sẽ tiếp tục tiến hành phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa và tiết niệu cho Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật thực hiện phẫu thuật robot cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh. - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam dùng robot phẫu thuật thành công ung thư gan
Lời chúc mừng của Thủ tướng Việt Nam và Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Được biết, chiều tối ngày 15/7, sau khi nghe tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gọi điện chúc mừng kíp mổ của Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã “phát huy trí tuệ, trình độ chuyên môn và sự nỗ lực của bệnh viện để cứu chữa cho hai cháu”.

Thủ tướng Việt Nam cũng chúc mừng gia đình và mong Trúc Nhi – Diệu Nhi sớm bình phục. Người đứng đầu Chính phủ cũng gửi quà thăm hỏi sức khỏe hai cháu.

Cũng nhân dịp này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đã tặng Bằng khen của Bộ Y tế, quà cho kíp mổ và hai cháu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала