Hoa Kỳ chia thế giới thành hai phe - Mỹ và Trung Quốc

© REUTERS / Carlos BarriaDonald Trump và Tập Cận Bình
Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc, theo SRF. Lập trường cứng rắn này đối với Bắc Kinh sẽ không thay đổi ngay cả khi Tổng thống Donald Trump ra đi. Theo thời gian, Mỹ sẽ chỉ tăng áp lực lên các quốc gia khác, đặt họ trước sự lựa chọn: hoặc với chúng tôi, hoặc chống chúng tôi.

Đây không phải là một viễn cảnh dễ chịu, kể cả đối với Thụy Sĩ, phóng viên Sebastian Ramspeck của kênh SRF cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi trước cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel tại trụ sở Hội đồng EU tại Brussels - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Mỹ mất lý trí, đạo đức và niềm tin

Các lệnh trừng phạt mới ảnh hưởng đến Trung Quốc như thế nào?

Phóng viên Sebastian Ramspeck lưu ý rằng ông không nghĩ rằng lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến giới lãnh đạo Trung Quốc. Chính quyền nước này lo ngại rằng các cuộc biểu tình của phong trào dân chủ ở Hồng Kông sẽ lan rộng ra toàn quốc. Đối với chế độ độc tài của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Tập Cận Bình, đây là mối đe dọa đối với sự tồn tại của họ. Do đó, tại Hồng Kông, họ sẽ tiếp tục dựa vào sự đàn áp. Và ngay cả khi các lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại nặng nề, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến họ.

Trump thực sự quan tâm đến tình hình Hồng Kông đến mức nào?

Ông Sebastian Ramshek lưu ý rằng “Tất nhiên có nhiều thứ bị đe dọa hơn”. Rốt cuộc, chúng ta đang nói về cuộc xung đột lớn nhất, sự cạnh tranh của thời đại chúng ta.

“Một mặt, Mỹ là siêu cường vẫn thống trị trên trường quốc tế, nhưng đang mất dần sức mạnh và tầm ảnh hưởng. Mặt khác, có một đối thủ là Trung Quốc, một siêu cường mới, tương lai không chỉ thể hiện tham vọng kinh tế, mà cả tham vọng địa chính trị và địa chiến lược." Sự cạnh tranh này thể hiện trong các tình huống khác nhau, trong nhiều ví dụ. Hôm qua chúng tôi đã đưa tin về Huawei, nhà cung cấp các giải pháp viễn thông và mạng 5G. Mỹ muốn loại trừ hãng này khỏi các mạng di động phương Tây. Hoặc, nếu lắng nghe, bạn sẽ phát hiện ra rằng trong tòa nhà phía sau tôi, trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới, sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng là một chủ đề rất quan trọng”, – nhà báo Sebastian Ramshek nói.
Huawei - Sputnik Việt Nam
Mỹ và Anh sẽ tìm cách thay thế thiết bị của Huawei dùng cho mạng 5G

Liệu tân Tổng thống Mỹ sẽ có thể giảm bớt xung đột với Trung Quốc?

Phóng viên lưu ý, ông nghĩ điều đó không phụ thuộc quá nhiều vào người điều hành đất nước.

“Tôi không nghĩ rằng việc thay tổng thống sẽ ảnh hưởng đến bất cứ điều gì. Xin lưu ý rằng chính lập trường này trong chính sách đối ngoại của Trump được sự hỗ trợ rộng rãi ở Hoa Kỳ. Ngoài việc cứng rắn với Trung Quốc, không có lập trường khác nào nhận được sự hỗ trợ rộng rãi như vậy trong giới tinh hoa chính trị ở Washington hay nhân dân Hoa Kỳ".

“Xuất phát từ thực tế là trong tương lai Hoa Kỳ - bất kể Trump có còn là tổng thống hay không - sẽ tăng áp lực lên các quốc gia khác và đặt họ trước sự lựa chọn: hoặc đứng về phía chúng tôi, đứng về phía Hoa Kỳ, tiến hành công việc, kết bạn với chúng tôi, hoặc bạn ở bên khác, về phía Trung Quốc. Đối với một quốc gia nhỏ, trung lập như Thụy Sĩ, đây không phải là một viễn cảnh dễ chịu".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала