Truy tố 4 thành viên đoàn thanh tra chống tham nhũng Bộ Xây dựng vòi tiền tỷ

© AFP 2023 / Manan VatsyayanaViệt Nam đồng
Việt Nam đồng - Sputnik Việt Nam
Cựu Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh cùng ba cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng “ăn tiền tỷ”, vòi tiền của doanh nghiệp, nhà thầu ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc bị VKSDN tỉnh tống đạt cáo trạng truy tố hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc công bố cáo trạng truy tố nêu rõ, các bị can là người đang thực hiện công vụ trong phòng chống tham nhũng lại đi vòi tiền doanh nghiệp, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân trong đấu tranh chống tiêu cực nên cần xử lý nghiêm.

Truy tố 4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

Ngày 20/7, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của một số thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có biểu hiện vòi tiền bôi trơn khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6/2019.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời các câu hỏi của phóng viên.  - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an nói về vụ TS Bùi Quang Tín, Nhật Cường, Tenma hối lộ, đại gia Lê Thanh Thản

Bốn cá nhân bị truy tố trong vụ án gồm: bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); bà Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng thanh tra xây dựng 3), ông Đặng Hải Anh (cán bộ phòng thanh tra xây dựng 2) và bà Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Theo Cáo trạng cho biết, tháng 3 năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Anh được điều động làm Phó trưởng phòng Chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng. Bà Anh sau đó được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong vai trò chức trách của mình, bà Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, chứ không phải là UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, để trục lợi, trước khi đến huyện Vĩnh Tường thanh tra, bà Anh đã gọi điện cho một số cán bộ phòng Kinh tế hạ tầng của huyện yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013-2018.

Bà Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra. Điều này có mục đích là để nhằm che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Đại diện Bộ xây dựng cho biết đến hiện tại chưa nắm thêm được thông tin về tiến trình điều tra vụ án. - Sputnik Việt Nam
Đề nghị kỷ luật cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

Trong quá trình dự thảo biên bản kết quả kiểm tra, bà Anh và những thành viên trong đoàn thanh tra đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Bà Kim Anh và ông Hải Anh còn đưa ra các lý do để gây khó khăn cho doanh nghiệp, đe dọa nếu không thừa nhận vi phạm sẽ yêu cầu nhà thầu về Hà Nội để giải trình.

Trước sự đe dọa của bà Anh, một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị bà tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Bà Kim Anh và ông Hải Anh sau đó đã thẳng thừng yêu cầu những nhà thầu này phải chi tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm.

Trong quá trình trao đổi, số tiền yêu cầu phải đưa hai người này đều được viết ra giấy hoặc đánh số trên máy tính cho họ xem rồi xóa, hạn chế nói bằng lời để tránh bị ghi âm.

Thủ đoạn “ăn tiền” của 4 cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng

Cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cũng nêu rõ, bà Kim Anh đã bàn bạc với một số thành viên trong đoàn thanh tra, thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.

Liên tiếp mấy ngày gần đây, người dân huyện Nghi Xuân dùng tiền mệnh giá dưới 1.000 đồng để mua vé qua trạm thu phí Bến Thủy 1 - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp BOT có nguy cơ phá sản: Bộ Xây dựng "quyết" không lấy tiền ngân sách để cứu trợ

Cụ thể, với những nhà thầu do ông Hải Anh phụ trách kiểm tra thì ông này sẽ tự quyết định số tiền họ phải nộp theo tỉ lệ % số tiền trên hợp đồng. Ông Hải Anh được chia 1/3 tổng số tiền thu được, còn lại bà Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa để chi phí chung cho đoàn thanh tra.

Với những dự án do bà Thùy Linh phụ trách, bà Kim Anh thống nhất sẽ yêu cầu phải nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Bà Thùy Linh được hưởng 1/3 số tiền, số còn lại bà Kim Anh được hưởng một nửa và một nửa dùng làm chi phí cho đoàn.

Kết quả điều tra cho thấy, lần chia tiền đầu tiên diễn ra ngay tại trụ sở Bộ Xây dựng vào tháng 5 năm 2019, bà Kim Anh chia cho bà Thùy Linh 15 triệu đồng.

Đối những dự án do bà Kim Anh trực tiếp phụ trách, bà Anh sẽ yêu cầu nộp 5% trên giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn và 0,15% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu thi công kiểm tra về điều kiện năng lực.

Nhận tiền xong, bà Kim Anh và đồng phạm cùng bóc phong bì, kiểm đếm rồi chia nhau theo tỉ lệ đã thỏa thuận. Số tiền còn lại được bà Kim Anh mang gửi ngân hàng hoặc cất giấu tại tủ gỗ trong phòng làm việc.

Bằng những thủ đoạn trên, từ cuối tháng 5 năm 2019 đến 12 tháng 6 năm 2019, các bị can Kim Anh, Hải Anh đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra. Bức xúc trước hành vi này, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra đến Cơ quan Công an.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Bộ Xây dựng và Thanh Hoá nhận hối lộ chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”

Qua điều tra, các bị can khai nhận đã chiếm đoạt hơn 2,153 tỉ đồng từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

Cơ quan chức năng đã làm rõ số tiền mà đoàn thanh tra chiếm đoạt bất chính là 2,057 tỉ đồng. Riêng chủ mưu Nguyễn Thị Kim Anh đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.

“Hành vi của các bị can gây mất lòng tin trong quần chúng nhân dân đối với ngành thanh tra, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng khi các bị can là người đang thực hiện công vụ trong phòng chống tham nhũng nên cần xử lý nghiêm”, cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ.

Vì sao thay đổi tội danh vụ cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc?

Tại buổi họp báo Bộ Công an ngày 25/6, phóng viên cũng nêu câu hỏi đối với việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa kết luận điều tra vụ án liên quan đến 4 cán bộ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng từng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vĩnh Phúc: Trưởng phòng GD&ĐT sàm sỡ nữ giáo viên bị cách hết chức vụ trong Đảng

Báo chí nêu vấn đề, vì sao cơ quan điều tra lại thay đổi tội danh đối với 4 bị can, từ tội “Nhận hối lộ” sang tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, vốn có khung hình phạt nhẹ hơn.

Bởi theo quy định của Bộ Luật Hình sự, hành vi nhận hối lộ từ một tỷ đồng trở lên có thể bị truy tố đến khung hình phạt cao nhất là tử hình, nhưng với tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, chỉ bị phạt tối đa 20 năm tù. Điều này gây nghi ngại trong dư luận xã hội.

Về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang cho hay, ban đầu Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về hành vi nhận hối lộ.

“Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định, hành vi các bị can liên quan không cấu thành tội nhận hối lộ, mà liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản. Đến ngày 11/5/2020, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thay đổi vụ án, thay đổi tội danh đối với các bị can”, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Theo tướng Quang, toàn bộ quá trình điều tra vụ án này đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, giám sát theo quy định pháp luật.

Được biết, trước đó, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để truy tố 4 bị can về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, theo điều 355 bộ luật Hình sự” thay vì là tội “Nhận hối lộ”.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) - Sputnik Việt Nam
Bộ Xây dựng lên tiếng về việc thay toàn bộ 11 thành viên đoàn thanh tra lên Vĩnh Phúc

Theo cáo trạng, chiều ngày 12/6/2019, Cơ quan Công an bắt quả tang bị can Đặng Hải Anh đang nhận 90 triệu đồng của một phó giám đốc doanh nghiệp tại phòng làm việc tầng 2 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường.

Cùng lúc đó, cơ quan điều tra bắt quả tang bà Kim Anh đang nhận 68 triệu đồng từ kế toán UBND xã Tân Tiến và 91,5 triệu đồng của kế toán UBND thị trấn Thổ Tang.

Trong quá trình khám xét khẩn cấp nơi làm việc của bị can Kim Anh, Hải Anh tại UBND huyện Vĩnh Tường, Cơ quan điều tra thu giữ thêm gần 500 triệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала