Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nhằm đảm bảo dịch Covid-19 không lan rộng trên cả nước, chiều 2/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19.

Kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực cụ thể

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19.

Cư dân đeo khẩu trang trên xe tay ga ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bộ Y tế công bố lịch trình đi lại của bệnh nhân số 589 mắc Covid-19

Cùng dự tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại, kể từ ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng ngày 24/7 đến nay, có nhiều ca nhiễm mới và nguy cơ dịch lan rộng không chỉ ở Đà Nẵng mà cả một số địa phương khác.

Để đề phòng dịch lây lan rộng cả nước, Chính phủ tổ chức hội nghị để nghe các địa phương báo cáo tình hình phòng, chống dịch cũng như chỉ đạo các biện pháp.

Trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp vừa qua, Thủ tướng đánh giá cao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, ngành y tế, trực tiếp là các y, bác sĩ, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng về tinh thần kiên quyết ngăn chặn dịch lây lan, trong đó có biện pháp tăng trường lực lượng tinh nhuệ của các bệnh viện lớn cả nước, của Bộ y tế hỗ trợ Đà Nẵng.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã kiên quyết truy vết bằng công nghệ thông tin, xét nghiệm trên diện rộng và bước đầu soát được dịch.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Tuy vậy, do dịch bệnh tại Thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam diễn biến phức tạp, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ hai địa phương này với lực lượng tinh nhuệ nhất.

Có biện pháp hiệu quả để giảm tối đa số người ở ba bệnh viện là ổ dịch, có biện pháp bao vây dập dịch tại một số đoạn của tuyến phố như Quang Trung, Hải Phòng, Đống Đa tại Đà Nẵng.  

Đặt vấn đề là kiên quyết khoanh vùng dập dịch và giãn cách xã hội ở khu vực nào khi có dịch ở cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Giãn cách xã hội sẽ được đặt ra ở đâu chứ không phải giãn cách tất cả các khu vực và cả nước ta như một vài địa phương đã quá nóng ruột, lo lắng giãn cách thời gian qua”.

Những phương thức nào đã làm cần tiếp tục làm tốt hơn như vận động nhân dân rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, truy vết, xét nghiệm mở rộng.

Nhân viên y tế tại một nhà hàng ở Hà Nội, nơi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân tử vong vì nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

“Một số ý kiến cho rằng cần dừng hẳn thi thì có đúng không trong lúc chúng ta chỉ có mấy tỉnh giãn cách xã hội, chúng ta có tổ chức kỳ thi thành mấy lần hay không”, - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng không để đổ gãy kinh tế, điều này đòi hỏi chỉ đạo thật tốt để nhân dân ủng hộ, chỉ có nhân dân ủng hộ thì mới thành công.

Bộ Y tế: Có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại cuộc họp, sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng từ ngày 24/7, số trường hợp mắc gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng.

Dịch bệnh tại Đà Nẵng có khả năng xuất hiện từ đầu tháng 7 và đã qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm với 2 thời điểm có thể gây bùng phát dịch là từ ngày 5 đến 8/7 và từ 16 đến 20/7. Tại Đà Nẵng, có khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau và còn nhiều trường hợp mắc bệnh khác hiện đang ở ngoài cộng đồng.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu
Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu

Các trường hợp bệnh được ghi nhận trong cộng đồng tới thời điểm hiện tại hầu hết đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng, là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nói trên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL

Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có rất nhiều hành khách từ các địa phương đã đi/đến Đà Nẵng. Có khoảng 1,4 triệu người đã đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1 đến 29/7, trong đó có khoảng 800.000 người có đi đến khu vực 3 bệnh viện tại thành phố (khoảng 46.000 trường hợp đến khám; chữa bệnh tại 3 bệnh viện). Các trường hợp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó tập trung nhiều nhất từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, với số liệu về các trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận, có thể nhận định nguồn lây nhiễm chính là tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Đà Nẵng với mức độ lây nhiễm rất cao trong hệ số khoảng từ 6-10 và lây lan ra cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số địa phương.

Bộ Y tế dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước, số trường hợp mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác. Đồng thời, có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала