Iran gọi dự thảo nghị quyết của Mỹ về cấm vận vũ khí là mối đe dọa đối với Hội đồng Bảo an LHQ

© AFP 2023 / Spencer Platt/Getty ImagesHội đồng Bảo an LHQ
Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
TEHRAN (Sputnik) - Dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ về lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran đặt ra mối đe dọa đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố.

Dự thảo của Hoa Kỳ

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã chuẩn bị dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, văn kiện này dự kiến ​​sẽ sớm được xem xét. 

Ali Khamenei - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo tối cao Iran gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là tội ác

Lạm dụng Hội đồng Bảo an

"Dự án này là mối đe dọa đối với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với các cơ chế của Hội đồng Bảo an, chứ không phải đối với Iran. Lạm dụng Hội đồng Bảo an như một công cụ, Hoa Kỳ muốn làm suy yếu, kiểm soát hoặc khuất phục tổ chức. Cảnh giác là việc cần thiết", Mousavi nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không thành công trong vấn đề cấm vận vũ khí.

Vấn đề hạt nhân của Iran

Iran - Sputnik Việt Nam
Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt mới chống Iran
Iran và “Nhóm 6 nước” đàm phán quốc tế vào tháng 7/2015 đã đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề phát sinh từ lâu về chương trình hạt nhân của Iran. Các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng trời đã kết thúc bằng việc thông qua Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), nếu thỏa thuận này được thực hiện thì Iran sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt về kinh tế và tài chính do Hội đồng Bảo an LHQ, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu áp đặt. Thỏa thuận còn có điều khoản quy định rằng lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ được dỡ bỏ trong vòng 5 năm, việc cung cấp vũ khí có thể diễn ra sớm hơn với điều kiện được Hội đồng Bảo an LHQ cho phép.

Thỏa thuận ở dạng ban đầu thậm chí không tồn tại được ba năm: vào tháng 5 năm 2018, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt đối với Tehran. Do chỉ có Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận nên các thành viên khác vẫn phải tuân thủ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала