Vụ bé trai tử vong ở trường Gateway: Các bị cáo được đề nghị giảm án

© Fotolia / Dianaduda / Tòa án
Tòa án - Sputnik Việt Nam
Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bích Quy cung cấp băng ghi âm mới vụ bé trai Lê Hoàng Long tử vong do bị bỏ quên trên xe ôtô đưa đón từ tháng 8/2019.

Trong khi đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đều đề nghị giảm án cho ba bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy.

Phiên xét xử phúc thẩm vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón trường Gateway

Ngày 11/8, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án bé trai Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1, trường Tiểu học Gateway (thuộc Trường Phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón.

Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: tài xế Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway). - Sputnik Việt Nam
Vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy kêu oan

Tại phiên tòa này, Thẩm phán Vũ Quang Huy giữ vai trò chủ tọa, HĐXX triệu tập thêm hai nhân chứng tới phiên tòa, nhằm làm sáng tỏ vụ án. Phiên tòa phúc thẩm được mở theo đơn kháng cáo của các bị cáo người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cụ thể, tại phiên tòa ngày 11/8, bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Bích Quy cho rằng mình bị kết án oan, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại các tình tiết trong vụ án.

Trong phiên xử sơ thẩm tước đó ngày 14-15/1/2020, TAND Quận Cầu Giấy đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, Cầu Giấy, Hà Nội, nhân viên giám sát xe buýt Công ty TNHH Ngân Hà) 24 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”.

Cũng với tội danh này, tài xế Doãn Quý Phiến (ngụ Cầu Giấy, Hà Nội) bị tuyên 15 tháng tù. Giáo viên chủ nhiệm của bé Lê Hoàng Long là Nguyễn Thị Thủy lĩnh 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Bị hại trong vụ án là cháu Lê Hoàng Long (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway, thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway) theo quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bên cạnh án phạt tù, Hội đồng xét xử còn tuyên cấm bị cáo Thủy đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn một năm.

Luật sư của bà Nguyễn Bích Quy cung cấp bằng chứng mới?

Cả ba bị cáo trong vụ án đều làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải và Du lịch Ngân Hà trong vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng làm đơn kháng cáo, đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự. Công ty cho rằng việc Tòa sơ thẩm tuyên buộc Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Bích Quy - Sputnik Việt Nam
Vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy bị đề nghị mức án nặng nhất

Phiên tòa có sự tham dự của 2 người giám định, 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Nhiều người làm chứng vắng mặt trong phiên tòa này. Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy đề nghị triệu tập người làm chứng, trong đó có nhân chứng Nghiêm Thị Trang, đồng thời đề nghị đưa ra vật chứng của vụ án là áo sơ mi và ba lô của cháu L. Ngoài ra, luật sư xuất trình một số tài liệu mới là các đoạn băng ghi âm.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội. Theo VKS, tuy vắng mặt nhiều người làm chứng nhưng họ đều đã có đầy đủ lời khai ở quá trình điều tra. Những người này cũng đã được triệu tập đến tòa sơ thẩm để thẩm tra lại các chứng cứ nên việc vắng mặt của các nhân chứng này trong phiên tòa phúc thẩm không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, mặc dù một số người làm chứng vắng mặt, nhưng những người này đều có đơn xin xét xử vắng mặt, giữ nguyên lời khai. Luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy có nộp băng ghi âm. Nghiên cứu đoạn băng, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận thấy nội dung trong băng ghi âm không có gì mâu thuẫn với lời khai của người làm chứng Nghiêm Thị Trang, không mâu thuẫn với những gì có trong hồ sơ. Hội đồng sẽ cho triệu tập chị Trang nếu thấy cần thiết trong quá trình xét xử. Hội đồng xét xử cũng cho rằng việc đưa đến một số vật chứng của vụ án là ba lô và áo của cháu Long là không cần thiết.

Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: tài xế Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway). - Sputnik Việt Nam
Xét xử vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón trường Gateway: Bà Quy, ông Phiến khai gì?

Trước đó, bản án sơ thẩm kết luận, đây là vụ án không có đồng phạm song hành vi độc lập của ba bị cáo đã khiến cháu Lê Hoàng Long tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Sau bản án, bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo cho rằng mình không phạm tội "Vô ý làm chết người". Bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm nhẹ hình phạt.

Vì sao bà Nguyễn Bích Quy kêu oan?

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bích Quy cho biết bà được phân công đánh dấu học sinh sau khi đã đón lên xe và đưa vào trường. Bà cũng có trách nhiệm đưa học sinh vào nơi ăn sáng khi xe đến trường.

Trường Gateway - Sputnik Việt Nam
Vụ trường Gateway: Ngành giáo dục Hà Nội lên tiếng nhận một phần trách nhiệm

Theo đó, sáng 6/8/2019, bà Quy đón cháu Lê Hoàng Long lên xe do ông Doãn Quý Phiến điều khiển.

“Khi đón, cháu Long mặc áo đỏ, quần ngắn còn người giúp việc cầm balô. Lên xe cháu khoẻ mạnh, vui vẻ, ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống”, bà Quy khai tại tòa.

Khi xe đến trường, bà Quy chờ học sinh xuống rồi mới đứng ngoài cửa xe để nhìn vào bên trong. Bà cho biết, sau khi thấy các hàng ghế không còn ai, bà đóng cửa ôtô rồi đưa học sinh vào nhà ăn. Bà Quy để các cháu tự vào lớp. Theo bà, thời điểm đó đó không có người nào đứng ra nhận học sinh.

Đến chiều 6/8, bà Quy mở cửa xe để cho học sinh lên thì ngửi được mùi lạ. Sau đó, bà thấy cháy Long nằm trên sàn xe, đầu hướng ra cửa.

Tại tòa, bà Quy đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khi cho rằng, sau khi bị cáo đưa học sinh xuống xe thì người kiểm tra ôtô để tránh bỏ sót các cháu phải là ông Phiến.

Về phần minh, cả tài xế Doãn Quý Phiến lẫn cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy đều thừa nhận các cáo buộc trong bản án sơ thẩm.

Cụ thể, trả lời thẩm vấn sau bà Quy, ông Doãn Quý Phiến, khai chỉ ngồi ở ghế lái nên tất cả việc tiếp nhận, đưa học sinh là công việc của bà Quy. Ông chỉ có trách nhiệm đảm bảo cho người trên xe trong quá trình di chuyển trên đường nên không quan sát việc đưa đón, bàn giao trẻ.

Xe đưa đón trường Gateway - Sputnik Việt Nam
Gia hạn điều tra vụ trường Gateway

Khi đưa xe về bãi gửi, ông không kiểm tra lại các hàng ghế vì không thấy có biểu hiện lạ.

“Bị cáo không biết cháu Long lên lúc nào, ngồi ở đâu và tại sao lại tử vong trên xe”, ông Phiến nói.

Khi HĐXX hỏi về trách nhiệm trong vụ án, ông Phiến đáp chưa lần nào trốn tránh trách nhiệm song mức án sơ thẩm là quá nặng nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tài xế Doãn Quý Phiến cho rằng tội của mình không gây nguy hiểm cho xã hội nên mong được hưởng án treo.

Riêng cô giáo Thủy bày tỏ ân hận vì đã không làm hết trách nhiệm đối với học sinh vào sáng 6/8.

Cụ thể, ngày 6/8/2019, cô điểm danh lúc 8h thấy Long vắng không lý do song không ghi sỹ số lên góc bảng, không cập nhật vào phần mềm quản lý theo quy định của nhà trường. Khoảng 10h, Thuỷ được giáo vụ hướng dẫn nên đánh dấu thông tin Long vắng mặt có lý do rồi cập nhật lên hệ thống.

“Theo quy định khi học sinh nghỉ học không phép, giáo viên chủ nhiệm phải thông báo cho gia đình hoặc liên hệ nhờ phòng hành chính liên hệ giúp. Do là ngày thứ 2 của năm học mới nên bị cáo không để ý”, nữ giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo cho biết.

Xe đưa đón trường Gateway - Sputnik Việt Nam
Thực nghiệm hiện trường vụ Gateway, sao lại vắng bà Nguyễn Bích Quy?
Cô giáo Thuỷ bật khóc nói mức án sơ thẩm là quá nặng.

“Bị cáo nhận thấy luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên mong toà xem xét để được ở nhà chăm con nhỏ, sớm trở lại nghề giáo viên”, cô Thủy nói trong nước mắt.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện trường Gateway tới toà với tư cách người làm chứng cho biết theo quy định có gần 20 đầu công việc giáo viên chủ nhiệm phải làm hàng ngày. Trong đó có liên hệ với phụ huynh khi học sinh ốm hay nghỉ học không lý do. Tuy nhiên ngày xảy ra sự việc, cô giáo Thuỷ không liên hệ với phụ huynh cháu Long và cũng không đề nghị phòng hành chính hỗ trợ.

Hai bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy mong nhận được sự tha thứ từ gia đình nạn nhân và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Đề nghị giảm án cho các bị cáo vụ bé trai tử vong trên xe đưa đón trường Gateway

Chiều 11/8, phiên tòa được tiếp tục với phần nêu quan điểm của đại diện VKSND Hà Nội.

Nhiều người tập trung ngoài cổng trường vì tò mò. - Sputnik Việt Nam
Vụ trường Gateway, ông Doãn Quý Phiến bị khởi tố

Trình bày quan điểm giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội Vô ý làm chết người, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Với các tội danh trên, cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù.

Viện Kiểm sát nhận định, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với lời khai các nhân chứng, người liên quan, cũng như với lời khai của chính các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Trường Gateway - Sputnik Việt Nam
Thông tin mới vụ bé Lê Hoàng Long tử vong trong xe trường Gateway
Viện Kiểm sát nhận thấy có đủ cơ sở xác định, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như quy kết của cấp tòa sơ thẩm. Hành vi của các bị cáo đã gây ra hậu quả đau lòng, gây hoang mang quần chúng nhân dân. Việc truy tố, xét xử các bị cáo là cần thiết, nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, tại tòa phúc thẩm, bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm áp dụng một số quy định của pháp luật để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này.

Về phần bị cáo Nguyễn Bích Quy, Viện Kiểm sát nhận thấy, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Mặc dù vậy, nhận thức pháp luật của bị cáo chưa đầy đủ nên bị cáo vẫn đề nghị tòa xem xét về tội danh đối với bản thân. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát vẫn đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Quy.

Các bị cáo nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện gia đình bị hại, bên liên quan là nhà trường và Công ty Ngân Hà cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên có cơ sở để chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo.

Phóng viên phỏng vấn người dân tại cổng trường Quốc tế Gateway.  - Sputnik Việt Nam
Sự thật tin sốc lái xe trường Gateway tử vong

Căn cứ từ những nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phiến, bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lỗi của các bị cáo là lỗi vô ý, việc các bị cáo được hưởng mức án cải tạo ngoài xã hội vẫn đảm bảo tính chất giáo dục riêng cho từng bị cáo và đảm bảo tính chất răn đe, phòng ngừa chung.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy chưa đầy đủ nhận thức pháp luật. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Cuối cùng, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam, tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала