Trump nói trước: Sẽ khôi phục lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống Iran

© Ảnh : Public domain / Official White House Photo by Shealah CraigheadTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) – Tuần tới, Hoa Kỳ sẽ khởi động cơ chế khôi phục các lệnh trừng phạt chống Iran, như Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ chống Iran

«Chúng tôi biết cuộc bỏ phiếu sẽ như thế nào (bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về dự thảo nghị quyết do Hoa Kỳ đưa ra). Chúng tôi sẽ khôi phục các lệnh trừng phạt. Quý vị sẽ thấy điều đó vào tuần tới», - Tổng thống Mỹ tuyên bố với các phóng viên tại thành phố Bedminster bang New Jersey.
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về sự thất bại của nghị quyết về Iran do Mỹ đề xuất

Cuộc họp báo này phát trên trang web của Nhà Trắng.

Trump không muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Iran trước bầu cử ở Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố khó có chuyện ông ủng hộ ý tưởng của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến theo chuyên đề Iran

Hôm thứ Sáu, ông Putin nêu đề xuất rằng trong thời gian gần tới nên tổ chức cuộc gặp trực tuyến-online của nguyên thủ quốc gia các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Đức và Iran, để tránh khả năng bùng phát tình hình trầm trọng hơn. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng Matxcơva hoàn toàn trung thành với cam kết về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) để giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran.

«Có lẽ là không. Tôi nghĩ chúng ta sẽ đợi cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử», - Trump nói với các phóng viên ở thành phố Bedminster bang New Jersey để trả lời câu hỏi liên quan.

Cuộc họp báo của Tổng thống Hoa Kỳ Trump phát trên trang web của Nhà Trắng.

Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Mỹ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết.

Hội đồng Bảo an LHQ - Sputnik Việt Nam
Hội đồng Bảo an LHQ bác bỏ nghị quyết của Mỹ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Theo ông Dian Trianshah Jani, đại diện thường trực của Indonesia tại LHQ, chỉ có hai quốc gia bỏ phiếu cho nghị quyết là Mỹ và Cộng hòa Dominica. Nga và Trung Quốc phản đối, 11 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu trắng.

Bình luận về kết quả cuộc bỏ phiếu, ông Pompeo nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc "đã không cam kết với sứ mệnh cơ bản của mình" là duy trì hòa bình và an ninh.

"Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ một nghị quyết hợp lý để kéo dài 13 năm cấm vận vũ khí đối với Iran, mở đường cho quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất thế giới bán và mua vũ khí", - Ngoại trưởng Mỹ cho biết trong một tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала