Bà Tikhanovskaya phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc của Belarus

© AP Photo / Mindaugas KulbisБывший кандидат в президенты Белоруссии Светлана Тихановская на пресс-конференции в Вильнюсе, Литва
Бывший кандидат в президенты Белоруссии Светлана Тихановская на пресс-конференции в Вильнюсе, Литва - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Bà Svetlana Tikhanovskaya, cựu ứng viên tranh cử Tổng thống Belarus, vừa đưa ra tuyên bố trên kênh truyền hình Mỹ Fox News về việc không chấp nhận sự can thiệp từ bên ngoài vào các công việc của Cộng hòa Belarus.

Can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus

«Chúng tôi muốn sống trong một đất nước dân chủ, và điều đó chỉ phụ thuộc vào chúng tôi, đó là ý chí của chúng tôi, tôi nghĩ, không nên để bất kỳ quốc gia nào tác động ảnh hưởng đến quyết định của nhân dân nước tôi», - bà Tikhanovskaya tuyên bố  trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình.
Ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc biểu tình ở Brest - Sputnik Việt Nam
Tikhanovskaya tuyên bố bắt đầu "cách mạng hòa bình" ở Belarus

Sau cuộc bầu cử ở Belarus, bà Tikhanovskaya rời đến Litva, từ đó bà khởi xướng sáng kiến thành lập Hội đồng điều phối về chuyển giao quyền lực.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ và EU nên kiềm chế mọi hình thức can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus, kể cả việc ở một số thủ đô công nhiên hô hào dân chúng của nước Cộng hoà biểu tình chống Chính phủ.

Biểu tình ở Belarus sau cuộc bầu cử Tổng thống

Những cuộc biểu tình phản đối đông người tham gia bắt đầu nổ ra trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà ông Lukashenko lần thứ sáu giành chiến thắng - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương Belarus, ông giành được 80,1% số phiếu bầu. Còn phe đối lập cho rằng ứng viên Tikhanovskaya thắng cử.

Biểu tình ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Nguồn tin EU tiết lộ chi tiết về lệnh trừng phạt chống chính quyền Belarus

Trong những ngày đầu, hành động quần chúng đã bị công lực trấn áp, để chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả bầu cử đã công bố, nhân viên công lực sử dụng hơi cay, lựu đạn gây choáng, vòi rồng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng việc giải tán biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo dữ liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Như thông báo của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa, trong cuộc bạo động có hàng trăm người bị thương, kể cả hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Chính quyền thông báo về cái chết của 3 người biểu tình.

Đại diện chính thức của Uỷ hội Nhân quyền Liên Hợp Quốc OHCHR cho biết Bộ Nội vụ Belarus xác nhận về cái chết của 4 người do bị thương trong thời gian biểu tình. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Belarus tuyên bố không xác nhận thông tin như vậy.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала