Vắc xin ngừa coronavirus có thể kém hiệu quả hơn đối với những người thừa cân

© Sputnik / RDIFSản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya
Sản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Theo The Guardian, tình trạng thừa cân có thể khiến việc sử dụng vắc-xin coronavirus kém hiệu quả hơn. Đây là kết luận được đưa ra bởi các tác giả của một nghiên cứu cho Ngân hàng Thế giới. Giới khoa học cho biết, những người thừa cân có thể cần loại vắc xin mạnh hơn, và các nhà phát triển phải tính tới điều này.

Vắc xin ngừa coronavirus: Tại sao tình trạng thừa cân lại cản trở hiệu quả của nó?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có chỉ số khối cơ thể trên 30 có nguy cơ mắc bệnh coronavirus cao hơn ở mọi khía cạnh.

Sản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm - Sputnik Việt Nam
27 quốc gia muốn mua vắc xin ngừa coronavirus của Nga

Sau khi phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu được thực hiện trên khắp thế giới, bao gồm Ý, Pháp, Anh, Hoa Kỳ và Trung Quốc, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người thừa cân bị nhiễm coronavirus có nguy cơ phải vào bệnh viện cao hơn tới 113%, nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt đối với những người này cao hơn 74%, và nguy cơ tử vong tăng 48%.

Theo người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Giáo sư Barry Popkin, ông đã bị "sốc" trước kết quả này, vì rủi ro đối với những người thừa cân cao hơn đáng kể so với quan niệm của các chuyên gia trước đây.

Điều này được giải thích chủ yếu vì những người thừa cân thường mắc các bệnh đồng mắc như bệnh tim hoặc tiểu đường loại 2. Ngoài ra, họ có thể có những thay đổi về trao đổi chất trong cơ thể, chẳng hạn như kháng insulin hoặc viêm nhiễm, khiến cơ thể khó chống lại tình trạng nhiễm trùng.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Melinda Beck cho biết: “Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các tế bào miễn dịch, xác định cách cơ thể phản ứng với các mầm bệnh như coronavirus Sars-CoV-2".

Các tác giả tin rằng bất kỳ loại vắc xin ngừa COVID-19 nào cũng có thể kém hiệu quả hơn đối với những người thừa cân.

Bác sĩ trong phòng thí nghiệm chẩn đoán lâm sàng. - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tạo ra vaccine để phòng ngừa những loại coronavirus chưa được biết đến

Liệu thuốc chủng ngừa coronavirus có giúp ích tất cả cho mọi người?

Ông Popkin nhận định, những người thừa cần loại vắc-xin mạnh hơn, không quan trọng là vắc-xin ngừa cúm hay vắc-xin ngừa coronavirus. Ông tin rằng các nhà phát triển nên chú ý đến dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng của họ ở những người thừa cân.

"Có thể phải suy nghĩ về điều này và thực hiện một số thử nghiệm để vắc-xin hoạt động tốt hơn đối với những người thừa cân", - tờ The Guardian dẫn lời nhà nghiên cứu.

Vấn đề toàn cầu: Những nước nào có nhiều người béo nhất?

Đồng thời, ấn phẩm của Anh gọi tình trạng tăng cân là một vấn đề toàn cầu mà chưa quốc gia nào có thể đối phó được. Hoa Kỳ và Anh có số chỉ số thừa cân cao nhất trên thế giới. Theo chính phủ Hoa Kỳ, hơn 40% người Mỹ có chỉ số khối cơ thể lớn hơn 30. Ở Anh, hơn 27% người lớn bị thừa cân.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала