Đức bác bỏ báo cáo về cuộc trò chuyện giữa Berlin và Warsaw về Navalny

© AP Photo / Jean-Francois BadiasAlexey Navalny
Alexey Navalny - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Berlin (Sputnik) - Nội các Bộ trưởng Đức gọi bản ghi do Belarus công bố, như tuyên bố của Minsk, về cuộc trò chuyện giữa Berlin và Warsaw liên quan tới tình hình Alexei Navalny là "cuộc trò chuyện hư cấu".

Đối thoại giữa Berlin và Warsaw về nhà đối lập Nga

Steffen Seibert, phát ngôn viên của chính phủ Đức, cho biết: “Chúng tôi đã bình luận về những tuyên bố của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, điều này không đúng… Đây là một cuộc trò chuyện hư cấu”.
Các nhân viên của dịch vụ cứu hộ Bundeswehr trước chiếc xe đưa Alexej Nawalny đến Charité Berlin - Sputnik Việt Nam
Chất độc "kinh tởm": Nhà khoa học chính trị đánh giá nghiêm khắc phản ứng trong vụ Navalny

Tuần trước, ông Lukashenko đã thông báo về việc nghe chặn cuộc trò chuyện giữa Warsaw và Berlin về tình hình xung quanh Navalny và hứa sẽ chuyển đoạn ghi âm cho các cơ quan đặc nhiệm của Nga. Hôm thứ Sáu, kênh truyền hình nhà nước Belarus ONT đã phát hành một đoạn băng ghi âm cuộc trò chuyện được cho là đã bị nghe chặn. Người được nêu là đại diện của FRG nói trên đoạn băng ghi âm rằng, việc "đầu độc" có được xác nhận hay không không quan trọng - trong chiến tranh "tất cả các phương pháp đều tốt."

Lãnh đạo phe đối lập Nga Navalny nhập viện

Navalny phải nhập viện ở Omsk vào ngày 20 tháng 8 sau khi cảm thấy không khỏe trên máy bay. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Omsk nêu chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng theo các bác sĩ của Omsk, không có chất độc nào được tìm thấy trong máu và nước tiểu của Navalny.

Phải chăng Navalny bị đầu độc bằng chất độc hóa học thuộc nhóm "Novichok"?

Sau đó, đại diện phe chống đối đã được vận chuyển bằng máy bay đến Đức. Tuần trước, chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân y cho biết, Navalny được cho là bị đầu độc bằng một chất thuộc nhóm tác nhân chiến tranh hóa học Novichok. Về vấn đề này, Điện Kremlin tuyên bố rằng Berlin không thông báo cho Matxcơva về những phát hiện của họ, và Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Nga đang chờ phản hồi từ Đức đối với yêu cầu chính thức về tình hình này.

Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bác bỏ giả thuyết về việc Navalny bị đầu độc bằng chất "Novichok"

Ngay ngày Navalny nhập viện, văn phòng công tố và cảnh sát đã bắt đầu tiến hành kiểm tra. Ủy ban điều tra LB Nga trước đó đã gửi cho chi nhánh ở tây Siberia tuyên bố từ những người ủng hộ Navalny rằng ông là nạn nhân của âm mưu ám sát, để kiểm tra. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov lưu ý rằng các hoạt động điều tra trên thực tế về tình hình Navalny đang được tiến hành, nếu sự hiện diện của chất độc được xác nhận, sẽ khởi xướng cuộc điều tra.

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu. Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала