“Thuyết âm mưu” về Chùa Kỳ Quang 2: Thượng tọa Thích Nhật Từ lên tiếng

© Depositphotos.com / Nguyenkhanhvukhoa@gmail.comChùa
Chùa  - Sputnik Việt Nam
Sau vụ thất lạc tro cốt và nhiều trẻ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt kho trứng ở Chùa Kỳ Quang 2, (154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM), xuất hiện nhiều “thuyết âm mưu” liên quan đến mâu thuẫn nội bộ Chùa Kỳ Quang 2 và cá nhân Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Về thông tin Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đang “tuyệt thực” do một số Youtuber đăng tải, Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận Gò Vấp – Thượng tọa Thích Trí Giác và Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khẳng định trụ trì Chùa Kỳ Quang 2 Thích Thiện Chiếu hiện đang tịnh tu, sức khỏe ổn định.

Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về “thuyết âm mưu” ở Chùa Kỳ Quang

Chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM), thời gian vừa qua phải hứng chịu không ít chỉ trích liên quan đến loạt sự cố về thất lạc tro cốt cũng như vụ ngộ độc thực phẩm khiến 26 trẻ ở mái ấm tình thương của cơ sở thờ tự này phải nhập viện cấp cứu.

ngôi chùa  - Sputnik Việt Nam
Hơn 400 hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 được nhận diện

Chia sẻ về những vấn đề liên quan đến Chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trụ trì Chùa Giác Ngộ cho biết, hai sự cố diễn ra trong một tuần. Đầu tiên ngày 2/9 nổi lên vụ phật tử và dư luận phản ứng hàng loạt hũ tro cốt bị rớt đi di ảnh và tên. Sau đó, sự cố các cháu bé ở trong chùa bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa với thịt kho trứng.

“Sự việc đã khiến nhiều người băn khoăn và đưa ra những suy đoán mà tôi gọi đó là “thuyết âm mưu”. Đặc biệt, nhiều Youtuber tiếp cận hết người này đến người nọ lấy bức xúc vô căn cứ để đăng tải”, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho hay.
“Tôi khẳng định không có sự mâu thuẫn nào trong nội bộ”, Phó Viện trưởng Học Viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM nêu rõ.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm của nhiều cháu bé ở Chùa, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho NLĐ biết, qua kết luận điều tra từ cơ quan chức năng cho thấy người làm bếp lâu năm ở chùa chỉ vì thói quen tiết kiệm. Trụ trì Chùa Giác Ngộ khẳng định, chẳng có khuất tất nào ở đây cả. Đó chỉ là sự bất cẩn của những người làm bếp ở chùa.

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, chiều ngày 10/9, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã tiếp nhận 17 trẻ nhỏ từ chùa Kỳ Quang 2 được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nôn nói, đau bụng. Sau đó, cũng trong tối cùng ngày, khoa Cấp cứu của Bệnh viện tiếp tục nhận thêm 9 trẻ nữa. Theo BS. Đinh Tiến Phương, Trưởng Khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM tổng cộng có 26 trẻ được đưa đến Bệnh viện để cấp cứu. Các trẻ đều có chung tình trạng nôn ói, đau bụng, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Chùa - Sputnik Việt Nam
Thông tin mới về vụ nhiều trẻ nghi bị ngộ độc ở Chùa Kỳ Quang 2

Cũng theo BS Đinh Tiến Phương có trường hợp 6 em nhỏ diễn tiến nặng, phải truyền dịch, một trường hợp bị trụy mạch, các em khác có tình trạng sức khỏe ổn định, đã được các nhân viên y tế kịp thời cấp cứu.

Theo điều tra lịch sử bệnh, buổi trưa, các em nhỏ được nuôi dưỡng ở mái ấm Chùa Kỳ Quang 2 ăn trưa với thịt kho trứng và canh bầu. Thông tin nhà chùa cung cấp cho biết món thịt kho trứng được nấu trước đó một ngày và đun nóng dùng lại cho ngày hôm sau. Sau khi ăn trưa được vài tiếng, nhiều em nhỏ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau bụng, nôn ói và nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đại diện Chùa Kỳ Quang 2, người phụ trách các em nhỏ - Đại đức Thích Quang Hải cho hay, có lẽ do một phần thức ăn cũ hâm lại chưa kỹ nên đã khiến các em bị ngộ độc thực phẩm. Phần ăn cho các bé được nhà bếp chế biến riêng nhằm bổ sung dinh dưỡng cho các em.

Có hay không vụ Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đang tuyệt thực?

Liên quan đến vấn đề đóng phí gửi tro cốt ở Chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, Hiến Chương Phật giáo Việt Nam và nhiều nội quy của các ban, ngành cho thấy không cấm các chùa để tro cốt và thu phí thờ.

“Tôi nghĩ rằng thân nhân gửi tiền là cách chia sẻ nhà chùa để có chi phí hoạt động, bảo trì. Việc này hết sức bình thường”, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM bày tỏ.

Về những thông tin đồn thổi sau khi có quyết định tạm đình chỉ chức vụ trụ trì Chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, nhất là có Youtuber còn khẳng định, sư Thiện Chiếu đang “tuyệt thực”, Thượng tọa Thích Nhật Từ bác bỏ tin đồn này và nhấn mạnh, đây là thông tin hoàn toàn không chính xác.

Chùa Kỳ Quang Tp. - Sputnik Việt Nam
Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất 4 phương án xử lý tro cốt thất lạc

Theo Trụ Trì Chùa Giác Ngộ, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu hiện nay đang nhập thất tịnh tâm - tức là không tiếp xúc ai, ở trong không gian kín để chuyển hóa tâm thức giữ tâm tịnh lại.

“Phòng của hòa thượng có camera và tôi có xem hình ảnh ấy và thầy không tuyệt thực”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nêu rõ.

Trước việc hiện còn 159 hũ tro cốt chưa xác định được danh tính tại Chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, trước mắt, mong muốn thân nhân có gửi tro cốt ở Chùa Kỳ Quang 2 liên hệ sớm để tiến hành nhận diện tro cốt.

Trong trường hợp không xác định được danh tính thì cần ngồi lại lấy ý kiến đồng thuận với 3 giải pháp. Thứ nhất có thể gom lại các hũ tro cốt và thành lập bảng vàng ghi danh, thứ 2 có thể thủy táng và cuối cùng là làm cốt phật.

Bày tỏ thêm những suy nghĩ trăn trở liên quan đến loạt sự cố ngoài mong muốn ở Chùa Kỳ Quang, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng, cá nhân ông rất đau lòng khi nhiều người xưng hô với trụ trì Chùa Kỳ Quang 2 – Hòa thượng Thích Thiện Chiếu “thiếu tôn trọng”.

Cùng với đó xuất hiện nhiều thông tin với những “thuyết âm mưu” gây nhiễu loạn, ảnh hưởng lớn đến Phật giáo.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã có công rất lớn trong hoạt động công tác xã hội và nuôi dạy những trẻ em kém may mắn.

“Việc tạm đình chỉ hòa thượng vừa mục đích xoa dịu nỗi đau các thân nhân vừa giúp thầy tịnh tâm trước những lời ứng xử không hay của một số phật tử”, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM khẳng định.

Thông tin thêm về sức khỏe Hòa thượng Thích Thiện Chiếu

Liên quan đến thông tin về sức khỏe của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2, nhất là việc có Youtuber khẳng định nhà sư Thiện Chiếu đã “tuyệt thực” sau khi bị tạm đình chỉ chức vụ, ngày 14/9, Thượng tọa Thích Giác Trí, Phó Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận Gò Vấp khẳng định không có chuyện đó.

Thượng tọa Thích Giác Trí cho biết Ban Trị sự Phật giáo quận luôn có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 trong những ngày qua, trao đổi với quý Thầy là đệ tử lớn của Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu, được biết Hòa thượng nhập thất tịnh tu, sức khỏe vẫn ổn định.

Hôm nay, Chùa Kỳ Quang 2 tiếp tục sắp xếp để nhân thân các gia đình gửi tro cốt đến nhận dạng. Như đã thông tin trước đó, trong số các hũ tro cốt rớt bảng tên, thất lạc tại Chùa Kỳ Quang 2, đã có 407 hũ được nhận dạng sau 4 ngày tiến hành tìm kiếm, kiểm tra, xác định, hiện còn 159 hũ chưa xác định được danh tính.

Tại Chùa Kỳ Quang hiện nay, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, đệ tử của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, người tạm thời được cử thay chịu trách nhiệm giải quyết sự việc tại chùa Kỳ Quang 2 cho Giác Ngộ biết chư Tăng đệ tử của Hòa thượng tại chùa vẫn theo dõi sát sức khỏe của Thầy mình.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh khẳng định, sức khỏe và tinh thần của Hòa thượng vẫn ổn định, không có chuyện Hòa thượng tuyệt thực hơn tuần qua như sự phỏng đoán và đồn thổi.

“Hòa thượng chỉ muốn tịnh tâm, việc mà người tu nào cũng muốn, nhưng đôi khi trước đây do nhiều bận rộn với trách nhiệm quá nhiều, Hòa thượng ít có cơ hội thực hiện”, thầy Thích Quang Thạnh nhấn mạnh.
“Hòa thượng với nếp sống giản dị, vẫn tự chế biến thức ăn nhẹ để dùng trong những ngày qua. Có lẽ một số người không thấy Hòa thượng nên đã phỏng đoán, phát biểu không đúng như thế”, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho hay.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng nhấn mạnh, trong những ngày qua, việc sắp xếp để các gia đình đến nhận dạng các hũ tro cốt được diễn ra tốt đẹp nhờ sự bình tĩnh và hợp tác đầy cảm thông của các gia đình.

chùa Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Vụ xáo trộn hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu

Thượng tọa Thích Quang Thạnh cũng bày tỏ mong muốn người dân có quan tâm đến chùa Kỳ Quang 2, đặc biệt là các youtuber cùng chia sẻ với nỗ lực trên của chùa và các thân nhân. Đại diện Chùa Kỳ Quang 2 chân thành mong mỏi cộng đồng cẩn thận với các thông tin phỏng đoán, chưa được kiểm chứng, tránh làm nhiều người thêm lo lắng.

“Chùa đang phối hợp với Ban Trị sự Phật giáo Q.Gò Vấp và các cơ quan chức năng, gia đình các thân nhân có gửi tro cốt, tất cả nỗ lực đều mong giải quyết sự việc, để những người liên hệ sớm được an lòng”, Thượng tọa Thích Quang Thạnh nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 5/9, sau phiên họp bất thường tại Việt Nam Quốc Tự, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm ngưng chức chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu do để xảy ra sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tính trên các hũ tro cốt thân nhân người dân gửi vào thờ tại chùa.

Đồng thời, ngay sau khi sự việc xảy ra, toàn bộ chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 đã lên tiếng thừa nhận, xin lỗi về sự việc đáng tiếc. Đại diện Chùa Kỳ Quang 2 nêu lý do sơ suất trong quá trình xây dựng, sửa chữa nơi thờ phụng mới, đồng thời phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương tổ chức kiểm đếm, sắp xếp lại các hũ tro cốt người dân gửi tại chùa.

Cũng sau sự cố thất lạc tro cốt tại Chùa Kỳ Quang 2, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các ban chuyên môn triển khai việc kiểm tra tất cả các cơ sở tự viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có người dân gửi tro cốt thân nhân thờ phụng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала