Đại sứ Nga nói về vắc-xin Sputnik V, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhAlexander Ivanov
Alexander Ivanov - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nga tại ASEAN – ông Alexander Ivanov đánh giá cao việc Việt Nam nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020, dẫn dắt cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á “gắn kết và chủ động” vượt qua loạt thách thức điển hình như Covid-19.

Theo Đại sứ Nga, vắc-xin Sputnik V được Nga đăng ký lần đầu tiên trên thế giới không phải là vấn đề “chỉ trong vài tháng”. Kể từ khi bắt đầu phát triển công nghệ vecter adenovirus cho đến khi tạo ra loại vắc-xin chống coronavirus là 40 năm và công nghệ này đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người.

Đại sứ Nga đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020

Tuần qua, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN AMM lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ 9 – 12/9/2020 đã thành công hết sức tốt đẹp với sự tham dự đầy đủ, đóng góp ý kiến tích cực từ lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và đối tác, Tổng Thư ký ASEAN cũng như khách mời liên quan.

Đại sứ Nga tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Alexander Ivanov khẳng định Moskva đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và các cơ chế khác do ASEAN dẫn dắt dù tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động, thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27 - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 27

Thông tin về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các cuộc họp liên quan vừa diễn ra tuần qua dưới sự chủ trì của chủ nhà Việt Nam – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Đại sứ Nga tại ASEAN, ông Alexander Ivanov khẳng định rằng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trên thực tế, việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan trong thời điểm dịch bệnh do coronavirus gây ra vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp thể hiện sự ứng phó, thích ứng với tình hình cũng như nỗ lực đoàn kết, thống nhất và quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam cùng các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cùng hỗ trợ Hà Nội tổ chức tốt đẹp Hội nghị lần này.

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVNQuang cảnh buổi Họp báo.
Đại sứ Nga nói về vắc-xin Sputnik V, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh buổi Họp báo.

Phát biểu về Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan đã thành công hết sức tốt đẹp, Đại sứ Nga tại ASEAN biểu dương nỗ lực của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN này và khẳng định, Moskva luôn cố gắng hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt sứ mệnh và nhiệm vụ của mình.

“Đó là một thách thức thực sự đối với những người bạn Việt Nam của chúng tôi và Nga luôn cố gắng hết sức nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN”, ông Alexander Ivanov bày tỏ.

Theo vị Đại sứ Nga chia sẻ với TTXVN, Hội nghị Cấp cao Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á (EAS) lần thứ 10 vừa qua là bước quan trọng chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đông Á, nơi lãnh đạo các nước thảo luận về các vấn đề thời sự, cùng quan tâm của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ Nga nói gì về vắc-xin Sputnik V?

Nhà ngoại giao Nga nhận định, như chúng ta đã thấy, vấn đề cấp bách nhất được chú ý tại Hội nghị là cuộc chiến chung chống lại COVID-19 và những tác động đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội do đại dịch gây ra.

Trong bối cảnh này, ông Ivanov nhấn mạnh, Nga đã khởi xướng việc chuẩn bị Tuyên bố của các nhà lãnh đạo EAS và đối tác về tăng cường năng lực tập thể trong phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh.

Nhà máy - Sputnik Việt Nam
Con rồng châu Á đang trỗi dậy. Việt Nam cần vắc-xin riêng cho nền kinh tế

Theo đó, văn kiện này sẽ không chỉ thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại mà còn góp phần tăng cường khả năng chống chịu của khu vực trong các đại dịch trong tương lai.

Đại sứ Nga nhấn mạnh, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan là các nước đồng bảo trợ cho Tuyên bố, vốn cũng được các Bộ trưởng Ngoại giao EAS đánh giá là kịp thời và rất quan trọng.

Theo ông Alexannder Ivanov, các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 tập trung vào các vấn đề ổn định chính của khu vực, cũng như các mối đe dọa và thách thức mới đang gia tăng.

Cũng theo Đại sứ Ivanov, liên quan đến việc thúc đẩy an ninh công nghệ thông tin - một vấn đề rất quan trọng trong một thế giới đang phát triển nhanh chóng, Nga đồng thời cũng đề xuất tổ chức Hội thảo ARF về chống sử dụng công nghệ thông tin cho các mục đích phạm tội, đồng thời phát triển thuật ngữ ARF trong lĩnh vực an ninh bảo mật và trong việc sử dụng công nghệ thông tin. Cả hai sáng kiến ​​này đều được các Bộ trưởng ARF tán thành thông qua vào ngày 12 tháng 9.

“Trọng tâm chính của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga và ARF-27 là cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đồng thời khẳng định vắc-xin Sputnik-V được Nga đăng ký lần đầu tiên trên thế giới không phải là vấn đề “chỉ trong vài tháng”, Đại sứ Ivanov nêu rõ.

Theo vị Đại sứ, thời gian từ khi bắt đầu phát triển công nghệ vecter adenovirus cho đến khi tạo ra loại vắc-xin này là 40 năm và công nghệ này đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người.

Khu vực cách ly điều trị và theo dõi các trường hợp nghi mắc và mắc COVID-19 tại Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk.  - Sputnik Việt Nam
Quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam nêu thời điểm sớm nhất có vắc-xin Covid-19

Nhà ngoại giao Nga nêu rõ, nhờ sử dụng bề dày kinh nghiệm của mình, Nga đã cố gắng phát triển nhanh chóng loại vắc-xin Covid-19 này.

“Sắp tới Nga sẽ sản xuất hàng loạt vắc-xin Sputnik V và tất cả những ai mong muốn đều có thể được tiêm chủng”, Đại sứ Nga khẳng định.

Đến nay, đã có hơn 50 quốc gia, bao gồm cả các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam thể hiện sự quan tâm đối với sinh phẩm chống coronavirus của Nga và đăng ký đặt mua Sputnik-V.

“Nga cũng đang nghĩ đến việc sản xuất hàng loạt loại vắc-xin này ở một số nước trong khu vực”, theo Đại sứ Nga.

Quan hệ hợp tác ASEAN-Nga đang phát triển rất tích cực

Về vấn đề phục hồi kinh tế sau đại dịch, Đại sứ Alexander Ivanov thông tin cho biết Nga là nước đồng bảo trợ Tuyên bố của các nhà lãnh đạo EAS về hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định do Trung Quốc khởi xướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam gia nhập ASEAN có tầm quan trọng như thế nào đối với Nga?

Bên cạnh đó, Moskva cũng ủng hộ đề xuất của Indonesia về việc tổ chức cuộc họp của các chuyên gia y tế EAS về COVID-19.

Theo nhà ngoại giao này, hiện Nga đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị ASEAN-Nga “Đối phó với COVID-19” vào ngày 30 tháng 9. Ý tưởng tổ chức hội thảo này đã được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nga đồng thuận nhất trí và đánh giá cao.

Đối với vấn đề dịch bệnh, Đại sứ Ivanov lưu ý rằng Nga đã bắt đầu hợp tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm với ASEAN từ rất lâu trước khi bùng phát COVID-19.

“Một số chuyên gia ASEAN đã được đào tạo tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về An toàn Sinh học và Sức khỏe Con người ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ở thành phố Vladivostok. Trong thời gian tới, Nga sẽ tiếp tục tổ chức các khóa học tương tự”, Đại sứ Nga tại ASEAN nhấn mạnh.

Trước đó, tại AMM 53, nhận thức về các tác động nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đối với khu vực, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất, cách tiếp cận tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN trong kiểm soát lây nhiễm và giảm thiểu tác động của dịch bệnh, giữ vững đà hợp tác liên kết, xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các Bộ trưởng nhất trí triển khai hiệu quả các sáng kiến quan trọng của ASEAN về ứng phó Covid-19.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Nga đề xuất các nước ASEAN cùng nhau phát triển các phương pháp để khắc phục hậu quả đại dịch

Về các vấn đề an ninh khu vực, Đại sứ Ivanov cho biết, Nga là một trong những nước đề xuất chính để tổ chức các cuộc thảo luận của EAS về cấu trúc an ninh khu vực. Theo vị chuyên gia, cuộc đối thoại này có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc trong khu vực ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến ASEAN và vai trò trung tâm của khối này.

Theo Đại sứ Nga, việc tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn thường xuyên giữa các Đại sứ EAS tại Jakarta, với sự tham dự của các quan chức cấp cao, có cấp bậc tương tự từ các quốc gia khu vực là rất hợp lý.

“Quan hệ hợp tác ASEAN-Nga đang phát triển rất tích cực, bất chấp đại dịch COVID-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực. Hai bên đang thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực”, Đại sứ Alexander Ivanov nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала