Ngưng thử nghiệm vaccine AstraZeneca ở Hoa Kỳ do có trường hợp thứ hai phát bệnh thần kinh

© REUTERS / AAP Image / Dan HimbrechtsNhà hóa học làm việc với vắc xin AstraZeneca ở Sydney, Úc.
Nhà hóa học làm việc với vắc xin AstraZeneca ở Sydney, Úc. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Việc tiêm chủng vaccine trên cơ sở adenovirus của tinh tinh liên tục gây ra nhiều câu hỏi do xét nghiệm chưa đủ, cũng như những hậu quả chưa rõ mà công nghệ mới này có thể gây ra. Cuộc thử nghiệm vaccine của AstraZeneca ở Hoa Kỳ đã phải đình chỉ.

Vài ngày sau khi AstraZeneca ngưng thử nghiệm lâm sàng với vaccine ngừa COVID-19 trong tương quan phát bệnh thần kinh không giải thích nổi ở một trong những người tình nguyện tiêm chủng, công ty dược phẩm Anh-Thụy Điển đã tung ra bản kế hoạch thử nghiệm dài 111 trang. Trong đó, công ty hứa hẹn rằng loại chế phẩm chống coronavirus có hiệu quả đến 50%. Đây là lần đầu tiên khi AstraZeneca xác định trường hợp thứ hai mắc bệnh hiểm nghèo ở một thành viên thử nghiệm giai đoạn III ở Anh.

Vaccine AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
RDIF bình luận về việc nối lại các thử nghiệm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca

Công ty đã nối lại thử nghiệm ở Anh, mặc dù một người tham gia tiêm chủng đã phát bệnh viêm tủy sống, còn chẩn đoán với tình nguyện viên thứ hai vẫn chưa được khẳng định. Tuy nhiên, The New York Times dẫn nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết cho rằng ở tình nguyện viên thứ hai cũng phát sinh tác dụng phụ tương tự như trường hợp mà AstraZeneca không thông báo trước đây.

Còn bài viết trên The Telegraph cho biết «lần tạm dừng đầu tiên là hồi tháng 7, không thông báo công khai và rồi cuộc thử nghiệm vẫn được khôi phục».

Bất chấp cần tiến hành nghiên cứu sâu thêm sau cả hai trường hợp tình nguyện viên phát bệnh nghiêm trọng, AstraZeneca vẫn tiếp nối thử nghiệm ở Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi. Tại Hoa Kỳ thử nghiệm vẫn bị đình chỉ.

«Ban lãnh đạo Viện Quản lý Y tế Quốc gia rất lo ngại», - Tiến sĩ Avindra Nat Dr. Avindra Nath, Giám đốc Bệnh viện kiêm lãnh đạo Phòng Nghiên cứu Virus tại Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ nói với CNN.

Quan điểm tương tự cũng được sự chia sẻ tán đồng của các chuyên gia từ FDA - cơ quan của Bộ Y tế và Dịch vụ Xã hội Hoa Kỳ.

Sản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm - Sputnik Việt Nam
RDIF nói về việc ngừng thử nghiệm vắc xin AstraZeneca
 «Chúng tôi không nắm được tất cả các sự kiện, vì thế không biết nguyên nhân thực, nhưng quả thật chúng tôi cần nghiên cứu điều này. Và trách nhiệm chính của chúng tôi là sự an toàn của nhân dân Mỹ», - ông Hahn nói.

AstraZeneca đã nhiều lần bị cộng đồng khoa học lên án vì thiếu tính minh bạch và công khai.

Ông William A. Haseltine, Tiến sĩ, cựu Giáo sư của Trường Y Harvard và Trường Y tế Cộng đồng Harvard nói với Forbes: «Chi tiết về việc đình chỉ thử nghiệm vaccine của AstraZeneca chưa được tiết lộ hoàn toàn còn các cuộc thảo luận nội bộ  thì không được công khai. Thật may là người ta đình chỉ thử nghiệm vì đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nhưng tình trạng thiếu minh bạch từ phía công ty dược phẩm là lý do để cần phải thận trọng. Vaccine này nhằm cứu sinh mạng con người và đưa thế giới trở lại bối cảnh bình thường, nhưng tại sao đồng thời công luận không được biết về những thành tựu hàng ngày trong khâu phát triển chế phẩm? Mọi người cần được biết nhiều hơn về vấn đề an toàn, là chuyện đang nói tới».
Trung tâm Gamaleya. - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Gamaleya thu hút ba địa điểm để sản xuất vắc xin ngừa COVID-19

Trò chơi nguy hiểm

Tài liệu song hành cùng gián đoạn thử nghiệm lâm sàng với chế phẩm của AstraZeneca chống coronavirus đã nêu ra những rủi ro gắn với việc lạm dụng công nghệ mới chưa được kiểm chứng là adenovirus tinh tinh. Khác với vector adenovirus của người, đã được nghiên cứu rộng rãi và sử dụng hiệu quả để sản xuất hàng loạt vaccine và các chế phẩm khác, xưa nay chưa ở đâu từng sử dụng adenovirus của tinh tinh trong bất kỳ loại vaccine nào được chấp thuận trên toàn thế giới. Theo quan điểm của các nhà khoa học Nga, yếu tố chính ở đây là thiếu vắng các nghiên cứu lâu dài về những vaccine này: không ai biết liệu loại vaccine như thế có kích tăng nguy cơ phát triển ung thư hay là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay chăng.

Phương pháp tiếp cận với adenovirus ở người được một số công ty dược phẩm áp dụng để sản xuất vaccine ngừa COVID-19, chẳng hạn như công ty CanSino của Trung Quốc và Johnson&Johnson của Mỹ, cũng như Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Nga mang tên N.F. Gamaleya, cơ sở đã điều chế được vaccine «Sputnik V».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала