Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên đã được chuyển đến Belarus

© Sputnik / AFK Sistema / Chuyển đến kho ảnhSản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm ở tỉnh Moskva
Sản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm ở tỉnh Moskva - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF) đã chuyển giao lô vắc xin ngừa coronavirus Sputnik V đầu tiên của Nga cho Belarus; quỹ này cho biết, việc tiêm chủng cho các tình nguyện viên sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 10.
"RDIF thông báo chuyển giao cho Cộng hòa Belarus lô vắc xin ngừa coronavirus Sputnik V đầu tiên của Nga, được tạo ra trên nền tảng vectơ vi rút adenoviral ở người - loại vắc xin duy nhất trên thế giới đã chứng minh được tính an toàn và hiệu quả lâu dài", - quỹ này cho biết.

Như vậy, Belarus trở thành quốc gia đầu tiên bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sputnik V sau khi thuốc đăng ký tại Nga.

Vaccine Nga chống COVID-19 Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Belarus sẽ là nước đầu tiên nhận vắc xin ngừa COVID-19 của Nga
"Vào ngày 1 tháng 10, Cộng hòa Belarus sẽ bắt đầu tiêm chủng cho những người tình nguyện như một phần của nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược về vắc xin Sputnik V. RDIF đang tài trợ cho thử nghiệm lâm sàng này tại Cộng hòa Belarus với sự tham gia của 100 người", - RDIF cũng lưu ý.

Thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra tại tám cơ sở y tế ở Belarus, được chọn làm trung tâm nghiên cứu. Hai phòng khám của Belarus đã nhận được lô hàng vắc xin Sputnik V đầu tiên.

"Các thử nghiệm lâm sàng tương tự đối với vắc-xin Sputnik V đã được lên kế hoạch ở một số quốc gia khác, bao gồm Brazil, Ấn Độ, Ả Rập Xê-út, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nền tảng vectơ vi-rút ở người, cơ sở để phát triển vắc-xin Nga, an toàn cho sức khỏe và đã được thử nghiệm trong nhiều thập kỷ qua hơn 250 cuộc thử nghiệm lâm sàng", - người đứng đầu RDIF Kirill Dmitriev cho biết.
Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Theo ông Putin: Belarus sẽ là nước đầu tiên nhận được vắc xin chống lại coronavirus

Vắc-xin của Nga phòng ngừa COVID-19

Bộ Y tế Nga trước đó đã đăng ký loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới để phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật mang tên Gamaleya hợp tác với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga phát triển.

Trong quá trình thử nghiệm, thuốc đã hình thành phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ổn định ở một trăm phần trăm số người tham gia thử nghiệm, và không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở họ theo bất kỳ tiêu chí nào.

Đồng thời, mức độ kháng thể trung hòa ở những người tình nguyện được tiêm vắc-xin cao hơn 1,4-1,5 lần so với mức độ kháng thể ở những người từng mắc COVID-19 nay đã bình phục. Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga đang hiệp lực với 50 nước về vấn đề cung cấp vaccine ngừa coronavirus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала