Đối thoại hợp tác tài chính - ngân hàng giữa ASEAN và Mỹ thời Covid-19

© Ảnh : Phạm Hậu – TTXVNThứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội).
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hoạt động thường niên Đối thoại hợp tác tài chính – ngân hàng ASEAN với Bộ Tài chính Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm về các vấn đề tài chính ngân hàng giúp các bên liên quan điều phối chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định và bền vững tài chính.

Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lựa chọn hai chủ đề ưu tiên cho Tiến trình Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN năm 2020, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”.

Đối thoại về hợp tác tài chính - ngân hàng giữa ASEAN và Hoa Kỳ

Ngày 1/10/2020, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFCDM) và Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Thực tế, AFCDM là hội nghị mở đầu quan trọng bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN do Việt Nam chủ trì trong năm 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Hoa Kỳ tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Khẩu chiến Mỹ- Trung. Việt Nam và ASEAN ủng hộ Hoa Kỳ duy trì hòa bình ở Biển Đông

Trong số các thành viên tham dự hội nghị AFCDM lần này có Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề quốc tế Brent McIntosh, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước khu vực ASEAN.

Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà cho biết, đối thoại giữa kênh hợp tác tài chính - ngân hàng của ASEAN với Bộ Tài chính Hoa Kỳ là hoạt động đối thoại thường niên.

“Hoạt động này có vai trò quan trọng trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, từ đó giúp các bên điều phối chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả, đảm bảo ổn định về bền vững tài chính”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam nhấn mạnh.

Vấn đề minh bạch quản lý nợ công và tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng

Tại buổi làm việc, các Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN đã thảo luận cùng với người đồng cấp phía Hoa Kỳ về các vấn đề mà các nước trong khu vực và trên thế giới đang dành sự quan tâm đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Donald Trump đã dẫn đến việc lúng túng nhầm lẫn cái gọi là bắt tay kiểu ASEAN - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ hoãn cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN do coronavirus

Các vấn đề đó có thể kể đến như các chính sách kinh tế trong việc ứng phó với các tác động của đại dịch Covid-19, chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm trong vấn đề minh bạch quản lý nợ công và tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Các đại biểu tham dự hội nghị có chung nhận định, rằng bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, sự hợp tác chặt chẽ mang tính song phương trong khu vực cũng như giữa các cơ quan tài chính – ngân hàng các nước đóng vai trò quan trọng.

Các thành viên tham dự hội nghị đã cùng nhau chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong điều hành chính sách tài chính – ngân hàng trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Điều này sẽ góp phần giúp cho các cơ quan quản lý chính sách tài chính ngân hàng xây dựng các chính sách hiệu quả, có biện pháp ứng phó với các tác động của đại dịch do coronavirus, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực.

Sau đó, như đã đề cập, các bên cũng tiến hành thảo luận hàng loạt câu hỏi liên quan đến vấn đề về minh bạch trong quản lý nợ công và tài chính phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN: Sự khước từ của Ấn Độ và tẩy chay đàm phán với Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là nước có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, do đó có thể chia sẻ với các nước ASEAN trong việc xây dựng chính sách, vận dụng phù hợp trong hoạt động quản lý nợ, đảm bảo tính bền vững và minh bạch trong quản lý nợ.

Về việc phát triển cơ sở hạ tầng, các đại biểu đồng quan điểm nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của tài chính cơ sở hạ tầng trong khu vực. Rào cản lớn cho sự phát triển cơ sở hạ tầng hiện nay là việc thiếu hụt các nguồn tài chính dài hạn phù hợp.

Do đó, việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và huy động các nguồn tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng là vấn đề được khu vực ASEAN rất quan tâm.

Tăng cường hợp tác tài chính - ngân hàng trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Xuân Hà đã giới thiệu về công tác điều hành chính sách tài chính ứng phó dịch Covid-19 thời gian qua của Việt Nam.

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo của bảy trong số mười nước ASEAN không tham dự hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Trong số đó, việc chia sẻ khó khăn đối với người dân và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “chống dịch, ngăn chặn bệnh dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế” là những nội dung nổi bật.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam cũng chia sẻ các quan điểm trong quản lý nợ công và tài chính phát triển cơ sở hạ tầng.

Về phần mình, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong tình hình khi các nền kinh tế đang phụ thuộc lẫn nhau, các tác động do đại dịch gây ra đối với sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu càng trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn bao giờ hết.

Trong số đó, cả Hoa Kỳ và các nước trong khu vực ASEAN cũng đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương đều đã có những hành động nhanh chóng và kịp thời để duy trì sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô.

© Ảnh : Phạm Hậu – TTXVNThứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội).
Đối thoại hợp tác tài chính - ngân hàng giữa ASEAN và Mỹ thời Covid-19 - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội).

Các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá cao nội dung trao đổi của các Thứ trưởng và Phó Thống đốc, đồng thời thống nhất bổ sung vào góc nhìn toàn diện cho xây dựng chính sách công của các nước ASEAN. Nhờ đó đem lại những điều chỉnh chính sách phù hợp, đồng bộ tại mỗi nền kinh tế thành viên và phối hợp thực hiện trong khu vực, để cùng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi trong khu vực, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành tài chính – ngân hàng, và nền kinh tế khu vực nói chung.

AFCDM diễn ra thành công tốt đẹp đã đóng góp vào thành công chung của chuỗi hoạt động trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN năm 2020.

Bộ Tài chính Việt Nam ưu tiên thúc đẩy “Tài chính bền vững trong ASEAN”

Tại Đối thoại lần này, Thứ trưởng Hà cho hay, trong năm 2020, với vai trò Chủ trì ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề ưu tiên quốc gia là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với mục tiêu xây dựng một ASEAN gắn kết và tự cường, vượt qua những khó khăn thách thức.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 - Sputnik Việt Nam
ASEAN muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc

Theo đó, Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã lựa chọn hai chủ đề ưu tiên cho Tiến trình Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN năm 2020, bao gồm “Tài chính bền vững trong ASEAN” và “Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực”.

Đối với chủ đề ưu tiên là về “Tài chính bền vững trong ASEAN”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nêu rõ, Bộ Tài chính Việt Nam ưu tiên đẩy mạnh với mục đích thúc đẩy tài chính bền vững của khu vực thông qua việc phát triển thị trường vốn bền vững, nâng cao nhận thức và khuyến khích các nước phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững áp dụng các chuẩn mực trái phiếu xanh ASEAN.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương tại Tuyên bố chung năm 2019 đã khẳng định, tài chính bền vững đóng vai trò rất quan trọng nhằm cải thiện sự hiệu quả, thịnh vượng và khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế khu vực, đồng thời bảo vệ và thúc đẩy các hệ thống sinh thái và tăng cường sự đa dạng văn hóa và phúc lợi xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đẩy ASEAN tới việc lập khu vực thương mại tự do với Trung Quốc
Cùng với đó, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính Việt Nam đã ban hành Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu trong giai đoạn 2017-2020 với tầm nhìn tới năm 2030 và khuyến nghị áp dụng các cơ chế và chính sách để thúc đẩy sự phát triển thị trường trái phiếu xanh như một ưu tiên trong giai đoạn tới.

“Việt Nam cũng đang sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường theo đó đưa ra các khung chính sách cơ bản để khuyến khích việc phát hành trái phiếu xanh, quy định về danh mục các lĩnh vực xanh cần khuyến khích đầu tư”, ông Hà thông tin tại Hội nghị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала