Diễn biến mới vụ ông Nguyễn Thành Tài

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNCác bị cáo Nguyễn Thành Tài, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt (từ trái qua) tại phiên tòa ngày 17/9/2020.
Các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt (từ trái qua) tại phiên tòa ngày 17/9/2020. - Sputnik Việt Nam
Liên quan vụ án khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP.HCM với cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài là người phải chịu trách nhiệm chính, các ông Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam vừa có đơn xin kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã có kháng nghị liên quan đến xác định thiệt hại và trách nhiệm dân sự vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất vàng Lê Duẩn.

Hai ông Trương Văn Út, Nguyễn Hoài Nam kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt

Ngày 5/10, TAND TP.HCM thông tin cho biết, hai bị cáo trong vụ án lô đất vàng số 8-10 Lê Duẩn liên quan cựu Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2008-2011, dưới thời cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân) Nguyễn Thành Tài cùng với 4 đồng phạm vừa có đơn kháng cáo.

Nguyên phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh án 8 năm tù

Sau phiên xét xử hồi tháng trước, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Trương Văn Út cùng ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên là Bí thư Quận 2, TP.HCM) có đơn xin được Nhà nước giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp liên quan vụ án cũng có đơn kháng cáo vì cho rằng bản án sơ thẩm có một số nội dung ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Đồng thời, trước đó, bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) và Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm cũng có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM kháng nghị gì vụ ông Nguyễn Thành Tài?

Ngày 2/10, Viện trưởng Kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKSND TP.HCM) đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về việc xử lý vật chứng, số tiền thiệt hại trong vụ cho thuê, sang nhượng khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1 cho nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh bị dẫn giải ra tòa. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy phủ nhận “quan hệ trai gái”

Cụ thể, về việc xử lý vật chứng là số tiền 785 tỷ đồng do Công ty Lavenue góp vốn. Theo phía VKSND, công ty này được thành lập theo tỷ lệ: Công ty Hoa Tháng Năm 238,5 tỷ đồng, tương đương 30% vốn góp, Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM 157 tỷ đồng, tương ứng 20% ​​vốn góp, Công ty KIDO góp vốn góp 392,5 tỷ đồng, tương đương 50% vốn góp của các bên.

Quá trình điều tra làm rõ cho thấy, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue) đã nộp hơn 647 tỷ đồng / 785 tỷ đồng thực hiện nghĩa vụ tài chính với khu đất 8-12 Lê Duẩn, số còn lại đã chi tiêu hết.

Do đó, VKSND TP.HCM cho rằng, số tiền 647 tỷ đồng sẽ được xử lý theo hướng: tịch thu sung quỹ nhà nước 238,5 tỷ đồng là tiền Công ty Hoa Tháng Năm nộp tiền sử dụng đất theo tỷ lệ góp vốn, vì đây là tiền được sử dụng vào việc phạm phạm tội, 157 tỷ đồng vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh Nhà TP.HCM do Nhà nước làm chủ sở hữu cần được thu hồi nộp ngân sách TP.HCM. Bên cạnh đó, số tiền còn lại 254 tỷ đồng trả cho Công ty KIDO.

Tuy nhiên, theo VKS, khi tuyên án, HĐXX chỉ căn cứ vào số tiền Công ty Lavenue đã nộp ngân sách tương ứng với phần vốn góp của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM để thu hồi số tiền 126 tỷ đồng, là đã gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, liên quan đến thiệt hại của vụ án, đại diện VKSND xác định mức thiệt hại là hơn 1.927 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm xác định, thiệt hại thực tế là số tiền nhà nước thất thoát tại thời điểm phạm tội, tức ngày ra quyết định giao đất cho Công ty Lavenue là hơn 252 tỷ đồng mới phù hợp với khoa học pháp lý và luật hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Thành Tài khai gì về khu đất vàng Lê Duẩn dưới thời Bí thư Lê Thanh Hải?

Qua đó, VKSND kháng nghị cho rằng bản chất của hành vi gây thất thoát, lãng phí phải được xác định từ thời điểm giao đất, cho thuê đất trái pháp luật dẫn đến Nhà nước mất quyền sử dụng, khai thác tài sản và giá trị gia tăng của khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Vì vậy, kể từ thời điểm chuyển giao quyền quản lý, sử dụng đất của Nhà nước trái pháp luật cho đến khi tội phạm bị ngăn chặn, bị phát hiện, khởi tố là khoảng thời gian tội phạm đã gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước.

Do đó, thiệt hại phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, tức là năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng như cáo trạng của Viện KSND Tối cao đã truy tố.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM lĩnh 8 năm tù vụ khu đất vàng Lê Duẩn

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, ngày 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Nguyễn Thành Tài - Sputnik Việt Nam
Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị khởi tố

Ngoài cựu Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài, còn có các ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy Quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP.HCM).

Tại phiên xét xử sơ thẩm vừa qua, Tòa nhận định, căn cứ vào các chứng cứ và quá trình xét xử, đối đáp công khai tại tòa đã chứng minh được hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, khu đất 8-12 Lê Duẩn (Quận 1) có tổng diện tích hơn 4.800 m2, là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương thuê.

Ngày 20/11/2007, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh do Nguyễn Thị Thu Thủy (đang bị truy nã) làm Giám đốc ký văn bản đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho thành lập pháp nhân mới theo hình thức công ty cổ phần, cho phép Công ty Quản lý kinh doanh nhà được huy động thêm nguồn vốn khác để triển khai. Đề xuất này được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận sau đó. Các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Lợi dụng mối quan hệ tình cảm từ trước với bị cáo Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm đã có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà xin được tham gia dự án.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy đã ký văn bản giới thiệu Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án và được ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận mà không giao cơ quan chuyên môn thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính.

Sau đó, nhóm 4 công ty của Bộ Công Thương đang thuê mặt bằng tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã thỏa thuận với Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư Kinh Đô thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, đưa Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Sau đó, các công ty chuyển nhượng cổ phần, dẫn tới khu đất công 8-12 Lê Duẩn rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Tài được xác định là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản hợp pháp chuyển quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang tư nhân dẫn đến thất thoát, lãng phí tài sản cho Nhà nước. Do đó, ông Tài phải là người chịu trách nhiệm chính.

Nguyễn Thành Tài - Sputnik Việt Nam
Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị bắt

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm, có vai trò xúi giục bị cáo Nguyễn Thành Tài để hưởng lợi từ các văn bản mà ông Tài ký nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương.

Trong khi đó, các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thành Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật.

Cụ thể, những cá nhân này đã có quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án, cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản dẫn đến hậu quả vụ án như trên.

Công bố bản án sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đồng thời, Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù, Đào Anh Kiệt từ 5 năm tù, tổng hợp với bản án trước là tù 11 năm 6 tháng, Nguyễn Hoài Nam từ 4 năm tù, Trương Văn Út từ 3 năm tù, tổng hợp với bản án trước là từ 8 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, Hội đồng xét xử tuyên giao UBND Thành phố Hồ Chí Minh thu hồi lại toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty Lavenue liên quan đến lô đất 8-12 Lê Duẩn.

Ngoài ra, HĐXX cũng buộc 5 bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại, tuyên tịch thu số tiền Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn với Công ty Lavenue nộp lại ngân sách Nhà nước.

Tòa cũng tuyên duy trì kê biên nhiều nhà, đất của các bị cáo trong vụ án này để đàm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала