Luật sư của Snowden nêu ra điều kiện để thân chủ trở về Mỹ

© AP Photo / Mary AltafferCác luật sư Nga kỳ vọng chính phủ mới của Mỹ thay đổi chính sách về vụ Snowden
Các luật sư Nga kỳ vọng chính phủ mới của Mỹ thay đổi chính sách về vụ Snowden - Sputnik Việt Nam
Cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, người đã nhận được giấy phép cư trú vô thời hạn ở Nga, sẽ không rời khỏi đất nước cho đến khi nhà chức trách Mỹ ngừng truy tố anh ta.

Khi nào Snowden có thể về nước ở Mỹ?

Luật sư Anatoly Kucherena của Snowden tuyên bố vào thứ Sáu, ngày 23 tháng 10.

Edward Snowden  - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Snowden sẽ trả 5 triệu đô la từ việc bán cuốn sách của mình cho Hoa Kỳ
“Edward luôn nhớ quê hương, anh ấy nói với tôi về điều này nhiều lần. Nhưng anh ta không thể quay về đó, khi tất cả các vụ truy tố hình sự mang màu sắc chính trị chưa  khép lại”, Kucherena nói.

Khi được hỏi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của anh, luật sư trả lời số phận của Snowden "chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc chấm dứt cuộc điều tra, hay bất kỳ suy đoán nào xung quanh tên tuổi anh".

“Sẽ là một điều có lợi cho nước Mỹ nếu Snowden được các chính trị gia Hoa Kỳ công nhận là anh hùng. Sau tất cả, người dân Mỹ từ lâu đã công nhận anh ấy như một người hùng ”, luật sư nói.

Giấy phép cư trú ở Nga

Theo Kucherena, sau khi nhận được giấy phép cư trú ở Nga, công dân Mỹ sẽ "làm việc như anh ấy đã từng làm, làm những gì yêu thích". Luật sư nói thêm "người vợ ở bên cạnh, mọi việc của anh ấy bình thường"

Mới đây, dịch vụ di trú Nga đã cấp cho Snowden giấy phép cư trú không thời hạn ở Nga.

Cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
“Kẻ phản bội bị lãng quên": còn có ai ở Mỹ nhớ tới Snowden?

Vụ Snowden

Snowden vào tháng 6 năm 2013 đã cung cấp cho Washington Post và Guardian một loạt tài liệu mật về các chương trình giám sát của cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Anh trên Internet. Ông bay đến Hồng Kông, và từ đó đến Moskva,  tại đây có  một thời gian ông tạm trú trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo.

Nga đã cung cấp cho Snowden giấy phép cư trú

Nga cấp cho Snowden tị nạn tạm thời trong thời hạn một năm với điều kiện ông phải ngừng các hoạt động chống lại Hoa Kỳ. Vào tháng 8 năm 2014, Snowden nhận được giấy phép cư trú ba năm, cho phép ông đi du lịch không chỉ ở Nga mà còn ở nước ngoài. Vào tháng 1 năm 2017, giấy phép cư trú của Snowden đã được gia hạn đến năm 2020.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала