Trên Mặt Trăng có nước

© Flickr / Ra fa el...Nguyệt thực
Nguyệt thực - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ thông báo rằng họ đã có thể định tính chính xác phân tử nước trên bề mặt Mặt Trăng. Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Astronomy.

Những dữ liệu mới thu được từ quang phổ kế của đài quan sát thiên văn hồng ngoại SOFIA lắp đặt trên máy bay đang bay ở tầng bình lưu cho thấy sự hiện diện rõ ràng dấu hiệu quang phổ của H2O, vốn không đặc trưng cho các hợp chất hydroxyl khác.

Trái đất, Mặt trăng  - Sputnik Việt Nam
Nga gọi việc lại chạy đua với Mỹ về chương trình Mặt trăng là vô nghĩa

Các nhà khoa học từ dự án SOFIA phát hiện ra rằng nước hiện diện ở các vĩ độ cao phía nam với lượng dao động từ 100 đến 400 ppm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiệt độ ở những khu vực này thường xuyên ở mức -180 °C, và nếu khi nào đó nước lọt vào những «cái bẫy» này, nó sẽ đọng lại ở đó vô thời hạn trong trạng thái đóng băng.

Ngoài các khu vực bóng mờ lớn, các tác giả còn tìm thấy nhiều «bẫy lạnh» nhỏ, đa số nằm trong các vùng mạch cực. Dựa trên cơ sở các dữ liệu thu được từ bộ máy quỹ đạo do thám Mặt Trăng Lunar Reconnaissance Orbiter của NASA, các nhà nghiên cứu ước tính rằng tổng cộng có thể có tới 40 nghìn km vuông bề mặt Mặt Trăng bao phủ bằng nước đóng băng.

Kết quả rất quan trọng cho sứ mệnh di cư lên Mặt Trăng trong tương lai

«Nếu tưởng tượng rằng bạn đang đứng trên bề mặt của Mặt Trăng gần một trong các cực của nó, bạn sẽ thấy vệt tối ở khắp mọi nơi.Nhiều vệt tối này có thể đầy nước đóng băng», - thông cáo báo chí từ Đại học Colorado Boulder dẫn lời nhà khoa học Paul Hain.
Quang cảnh Trái đất từ quỹ đạo Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học kể về tàu con thoi không người lái của Nga thăm dò Mặt Trăng

Các nhà khoa học cho rằng trên Mặt Trăng phải có nước, vì nó được các sao chổi và tiểu hành tinh đưa đến đó trong hàng tỷ năm và hoàn toàn có thể bảo lưu trong các «bẫy lạnh».

«Nếu chúng tôi đúng, nước sẽ có sẵn nhiều hơn để uống, dành cho nhiên liệu tên lửa và tất cả mọi thứ khác», - chuyên gia Hain nhận xét.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc triển khai các căn cứ trên Mặt Trăng cần dự kiến ở các vùng cực của Mặt Trăng, nơi có băng nước hầu như khắp mọi chỗ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала