Trung Quốc dựa vào hiện đại hóa và khoa học công nghệ để bắt kịp quân đội Mỹ

© REUTERS / China DailyCác binh sĩ PLA cắm quốc kỳ trong cuộc duyệt binh
Các binh sĩ PLA cắm quốc kỳ trong cuộc duyệt binh - Sputnik Việt Nam
Nếu muốn biến quân đội của mình thành một quân đội hiện đại có thể cạnh tranh với các cường quốc hàng đầu, Trung Quốc cần dựa vào những công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo.

Đây là thông tin được nêu trong tài liệu mới của chính phủ, bao gồm ý kiến của các chuyên gia nổi tiếng và lãnh đạo cấp cao của nước CHND Trung Hoa, bao gồm cả chính Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 và các mục tiêu phát triển quân đội của Trung Quốc

Tài liệu vạch ra những điểm chính của kế hoạch phát triển đất nước trong 5 năm tới, tờ South China Morning Post đưa tin.

Tại sao Trung Quốc lại hiện đại hóa quân đội?

Nội dung bài viết trong tập sách có tựa đề “Đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quốc phòng và quân đội”, Tướng Hứa Kì Lượng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương CHND Trung Hoa, nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ mới nhất trong quá trình cải tiến PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc). Theo ông Hứa, quân đội nên quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển các chiến lược tác chiến, chứ không chỉ là các biện pháp đối phó với xung đột.

“Để đạt được sự đổi mới tích hợp, Trung Quốc phải bắt kịp với sự phát triển hiện đại và tập trung vào việc sử dụng những công nghệ thông minh”, quan chức Trung Quốc nói. Theo ông, lý thuyết quân sự, đội ngũ quân sự, nhân sự và quản lý chiến lược cũng cần hiện đại hóa. “Điều cần ghi nhớ là một quốc gia sẽ gặp nguy hiểm nếu họ quên đi chiến tranh hoặc không chuẩn bị đủ cho nó”, - ông Hứa nhấn mạnh.

Xây dựng quân đội thông minh ở Trung Quốc

Những cân nhắc tương tự về nhu cầu hiện đại hóa và cải cách mới nhất đã được đưa ra trong một bài báo khác trong cùng tập tài liệu, tờ South China Morning Post cho biết.

Tàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Cuộc tập trận gần quần đảo Chu San là tín hiệu mạnh mẽ cho Đài Loan
"Giờ đây, một giai đoạn mới của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, công nghiệp và quân sự đang dần mở ra ... việc xây dựng quân đội thông minh đã trở thành hiện tượng quốc tế phổ biến”, tờ báo trích dẫn. Bài báo chỉ ra rằng, những chuyển đổi trong lĩnh vực quân sự, trước hết, nên bao gồm việc tạo ra các lực lượng quân sự không tập trung vào sức lao động của con người, mà vào các công nghệ mới nhất, chủ yếu là phát triển trong nước.

Trong một bài báo khác, nhà phân tích quân sự Hiệp Kiến Lương nhận định rằng Trung Quốc cần gia tăng sức mạnh quân sự, bởi vì nó chưa tương xứng với sức mạnh kinh tế hiện nay.

"Tiềm lực quốc phòng của Trung Quốc không tương xứng với vị thế của họ trên trường quốc tế hoặc nhu cầu của họ trong lĩnh vực an ninh quốc gia ... Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng một quốc gia mạnh chỉ có thể được xây dựng bằng cách kết hợp sức mạnh kinh tế với quân sự... Khi gươm không đủ sắc, đất nước có thể sụp đổ", - chuyên gia cảnh báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала