Việt Nam trở thành “miền đất hứa” thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

© Depositphotos.com / WollertzĐồng Việt Nam và đô la Mỹ
Đồng Việt Nam và đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Sergey Sinitsyn từ trường Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcova (MGIMO) đưa ra kết luận này sau khi nghiên cứu các dữ liệu chính thức của Việt Nam và những phân tích của các ấn phẩm quốc tế. Ông nhấn mạnh rằng, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 3 trong số các quốc gia ASEAN về tốc độ tăng trưởng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Lượng vốn đầu tư mạo hiểm tăng từ 5% (năm 2018) lên 17% (năm 2019) trong tổng vốn đầu tư cho startup ở khu vực, theo báo cáo của quỹ đầu tư ESP Capital và Cento Ventures cho thấy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN BIS 2020: Cơn thức tỉnh sau cú sốc Covid-19
Việt Nam là một khu vực đầu tư phát triển mạnh. Trong 4 năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở nước này đã đi từ giai đoạn sơ khai đến một cấp độ có ý nghĩa đối với toàn bộ khu vực. Vì thế không phải là cường điệu lắm khi nói rằng, Việt Nam đã trở thành một trong những trung tâm phát triển nhanh nhất cho các dự án đổi mới sáng tạo ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Các lĩnh vực hấp dẫn nhất để đầu tư vào Việt Nam là các lĩnh vực tài chính, giáo dục, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, cũng như công nghệ blockchain.

Ông Sinitsyn đưa ra những ví dụ về các giao dịch như vậy. Quỹ đầu tư nhà nước Temasek của Singapore gia nhập dự án của VNG, còn Softbanks & GIC đầu tư vào VNPAY, và Warburg Pincus đầu tư vào MoMo. Công ty cổ phần VNG chính thức trở thành startup "kỳ lân" đầu tiên của Việt Nam đạt giá trị 1 tỷ USD sau khoản đầu tư của GIC. VNG có mức định giá 51.000 tỷ đồng (2,2 tỷ USD). Đây là một kết quả siêu ấn tượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là đất nước an toàn để đầu tư

Chuyên gia Sinitsyn cũng lưu ý rằng, Việt Nam có nguồn nhân lực có khả năng sản xuất các dự án sáng tạo chất lượng cao. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhiều trường đại học và học viện, cũng như các cơ quan thúc đẩy kinh doanh, các vườn ươm doanh nghiệp và các trung tâm kết nối kinh doanh trong việc đào tạo nhân sự, đồng thời ông xác nhận rằng, giáo dục ở Việt Nam không phải là một ngành dịch vụ, mà là một nhiệm vụ xã hội của nhà nước.

Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đóng vai trò kiến tạo trong việc khuyến khích, hỗ trợ phát triển nền kinh tế hiện đại. Một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống kinh tế đổi mới của Việt Nam là nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức TECHFEST VIỆT NAM - sự kiện thường niên tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo cơ hội cho những startup tiếp cận với thị trường quốc tế, ví dụ là Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Nga, - chuyên gia Nga kết luận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала